Chủ đề nóng

10 sự kiện nổi bật 2015

NTNN Thứ ba, ngày 29/12/2015 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2015 sắp qua đánh dấu những sự kiện, thành tựu nổi bật của đất nước với dấu mốc “lần đầu tiên”: Chuyến công du của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam, công nhận danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”… Báo NTNN điểm lại 10 sự kiện, thành tựu nổi bật.
Bình luận 0

1. Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh đất nước

Sáng 2.9.2015, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ mít tinh và diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.  70 năm qua, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, vượt qua ngưỡng nước nghèo, kém phát triển; đời sống nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; uy tín trên trường quốc tế tăng cao...

2. Chuyến thăm Mỹ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 6.7, chuyên cơ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đáp xuống sân bay quân sự Andrews, ở thủ đô Washington, D.C. Mỹ, chính thức bắt đầu chuyến công du đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ.

Tại chuyến thăm, Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thảo luận về nhiều vấn đề trong đó có tình hình Biển Đông. Đặc biệt Tổng Bí thư còn có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) với chủ đề “Quan hệ Việt - Mỹ trong một thế giới thay đổi”.

3. Tổng Thư ký LHQ phát biểu trước Quốc hội

Tổng Thư ký LHQ tại Quốc hội Việt Nam. Ảnh: T.L

Trong chuyến thăm Việt Nam, vào chiều 23.5, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã đến Hội trường Ba Đình (Hà Nội), nơi đang diễn ra kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Ông Ban Ki-moon đã có hơn 30 phút nói chuyện thân tình với các đại biểu Quốc hội. Đây là lần đầu tiên một Tổng Thư ký LHQ phát biểu trước toàn thể Quốc hội Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon có chuyến thăm lặng lẽ tới nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Thông tin chuyến thăm này sau nhiều tháng đã được báo chí nước ngoài phản ánh, sau đó báo chí Việt Nam mới vào cuộc khai thác thông tin.

4. Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Năm 2015 được đánh giá là năm nhiều đổi mới nhất của ngành giáo dục. Trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất là đổi mới thi tốt nghiệp THPT. Lần đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia được thực hiện với hai mục tiêu, công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Kỳ thi được Bộ GDĐT đánh giá là đã giảm được áp lực cho học sinh, giảm tốn kém cho phụ huynh khi chỉ phải thi một lần trong năm.

Dự kiến trong năm 2016, kỳ thi này vẫn được giữ ổn định như năm trước và có những cải tiến về thời gian thi, số nguyện vọng xét tuyển, thời gian xét tuyển, địa điểm đặt cụm thi… để phù hợp và bớt khó khăn cho thí sinh.

5. GDP cao nhất 5 năm qua

Mặc dù năm nay, giá dầu giảm kỷ lục nhưng GDP cả nước ước tăng 6,68%, cao hơn mục tiêu đề ra là 6,2% và cao nhất trong vòng 5 năm qua kể từ năm 2010. Năm 2015 cũng là thời điểm kết thúc một chặng đường phát triển 5 năm nên con số GDP trên có thể coi là bước đệm tốt đẹp khởi đầu cho chặng đường 5 năm tới. Đây cũng là giai đoạn mà nền kinh tế Việt Nam cải cách mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng.

Năm 2015 cũng ghi nhận mức lạm phát thấp nhất trong 14 năm. Lạm phát thấp nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức cao đã chứng minh chúng ta đã không phải đánh đổi giá để lấy tăng trưởng, đó là thành công lớn của nền kinh tế.

6. Việt Nam kết thúc đàm phán TPP

Từ ngày 30.9 đến ngày 5.10.2015, Bộ trưởng phụ trách thương mại của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong đó có Việt Nam đã họp và Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương chính thức được thông qua. TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025.

7. Hoàn thành đại dự án  mở rộng, nâng cấp đường Hồ Chí Minh

Dự án mở rộng QL1 đã góp phần phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương trên tuyến đường đi qua.

Năm 2015, Bộ GTVT đã hoàn thành đại dự án mở rộng, nâng cấp đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Bình Phước và QL1 đoạn từ Thanh Hóa – Cần Thơ vượt kế hoạch 12 – 18 tháng. Tổng vốn bố trí cho 2 dự án này là 64.294 tỷ đồng, trong đó các dự án mở rộng QL1 là 53.314 tỷ đồng, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên có số vốn là 10.980 tỷ đồng. Hai đại dự án này sau khi hoàn thành chỉ thực hiện hết 50.035 tỷ đồng, số vốn dư là 14.259 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thông xe toàn tuyến nâng chiều dài các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc lên 700km. Nhiều công trình quan trọng khác cũng được hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần phát triển kinh tế xã hội như cầu Nhật Tân – đường Võ Nguyên Giáp; Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài; các cầu Vĩnh Thịnh; Mỹ Lợi, Hạc Trì...

8. Những thay đổi về bảo hiểm xã hội

Trong năm 2015, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được sửa đổi, với điểm nhấn là mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện. Tiếp đến là tăng mức trợ cấp ốm đau, bổ sung chế độ thai sản. Ngoài ra Luật BHXH sửa đổi cũng có nhiều điểm hoàn thiện như chế độ hưu trí, nâng thời gian đóng để hưởng lương hưu…

Một trong những điểm mới gây nhiều dư luận trái chiều là hạn chế giải quyết chế độ nhận BHXH một lần, và Quốc hội phải ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục cho phép người lao động nghỉ việc trong điều kiện chưa đủ 20 năm đóng BHXH được nhận BHXH một lần.

9. Công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú 

Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất - năm 2015 nhằm xét chọn, tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi cả nước.

10. Cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Đầu năm 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi có hiệu lực cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Mang thai hộ được chỉ định trong trường hợp phụ nữ không có tử cung hoặc dị dạng tử cung bẩm sinh không thể mang thai hay bị cắt tử cung; Phụ nữ mắc các bệnh mà việc mang thai có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Theo ước tính của Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta có khoảng 500-700 trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ.  Bước đầu có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem