100.000 suất ăn "thảo thơm cơm nhà" sẽ đến tay nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19

Diệu Linh Thứ ba, ngày 14/09/2021 17:38 PM (GMT+7)
Ngày 14/9, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình "Thảo thơm cơm nhà"nhằm trao tặng 100.000 suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm đến các cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Chương trình "Thảo thơm cơm nhà" dành tặng các bữa cơm ngon tới nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19, có sự đồng hành cung cấp suất ăn, vận động hỗ trợ và truyền thông của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Chương trình sẽ kêu gọi sự chung tay, góp sức ủng hộ của cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước nhằm tập trung nguồn lực, có thật nhiều bữa cơm ngon gửi đến những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm quên mình để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại lễ ký kết chương trình "Thảo thơm cơm nhà"

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại lễ ký kết chương trình "Thảo thơm cơm nhà". Ảnh BYT

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế  Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận và đánh giá cao chương trình "Thảo thơm cơm nhà" làm ấm lòng cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam. 

"Điều kiện, môi trường phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, phía Nam rất khắc nghiệt. Từ điều kiện cơ sở vật chất, phong tục tập quán của người dân, điều kiện địa lý, thời tiết khác biệt khiến cán bộ, nhân viên y tế rất vất vả. 

Ngoài giành giật sự sống cho người bệnh, cán bộ, nhân viên y tế còn làm việc với áp lực lớn, mặc quần áo bảo hộ từ sáng đến tối, đóng bỉm và sinh hoạt tại chỗ. Do đó, những suất ăn từ chương trình "Thảo thơm cơm nhà" có ý nghĩa động viên sâu sắc. 

Đồng thời, chăm lo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên ngành y tế để họ tập trung sức lực vào công tác phòng, chống dịch và công tác điều trị bệnh nhân Covid-19", Thứ trưởng Tuyên nhận định. 

100.000 suất ăn "thảo thơm cơm nhà" sẽ đến tay nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ngày 13/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã vào tận bếp để tìm hiểu tình hình bữa ăn dành cho nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến số 12 (Phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, TP.HCM, Ảnh BYT

Thời gian qua, dù Nhà nước, Bộ Y tế, các địa phương đã nỗ lực chăm lo cho đời sống của cán bộ y tế đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, do điều kiện dịch diễn biến nghiêm trọng nên việc chăm lo cho cán bộ y tế còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các suất ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng. 

Công việc cứu chữa người bệnh đòi hỏi rất khẩn trương, không kể thời gian, nên việc ăn uống, nghỉ ngơi của cán bộ y tế là hết sức ngặt nghèo. Do đó, việc tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ y tế là hết sức cần thiết. 

Tại buổi lễ, thông qua Công đoàn Y tế Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp cũng đã trực tiếp trao hỗ trợ đến các cán bộ y tế tuyến đầu.

Trước đó, tại buổi kiểm tra công tác điều trị, phòng chống dịch tại một bệnh viện dã chiến Bình Chánh (TP.HCM), nắm bắt tâm tư của nhân viên y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nhận thấy chế độ đãi ngộ với nhân viên y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19 còn nhiều bất cập.

Theo Thứ trưởng Sơn, hiện nay, mỗi tua làm việc của bác sĩ, điều dưỡng 8-10 tiếng/ngày trong điều kiện mặc bảo hộ liên tục, giữa trời nóng bức, không có điều hòa. Điều này có thể khiến nhân viên y tế bị mất nước và điện giải. Nhân viên y tế cũng thường xuyên phải trực cấp cứu đến 12 tiếng mỗi ngày, nhiều người kiệt sức, mỏi mệt.

Trong khi đó, việc chăm lo đời sống nhân viên y tế còn nhiều bất cập như phát cơm hộp, khẩu vị không được điều chỉnh phù hợp khẩu vị với nhân viên y tế từ Bắc vào hỗ trợ. Điều này khiến nhiều nhân viên y tế không ăn được, ảnh hưởng đến sức khỏe chống dịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem