Chủ đề nóng

108 vị anh hùng

 • Đây là ngôi chùa mà 3 đệ nhất hảo hán Lương Sơn lần lượt qua đời

  Đây là ngôi chùa mà 3 đệ nhất hảo hán Lương Sơn lần lượt qua đời

  Chùa Lục Hòa là 1 danh lam thắng cảnh bậc nhất ở Hàng Châu, Trung Quốc. Và đây cũng là nơi gắn liền với những ngày cuối đời của 3 hảo hán Lương Sơn Bạc được yêu thích nhất Thủy Hử: Hoa Hòa Thượng Lỗ Trí Thâm, Báo Tử Đầu Lâm Xung, Hành Giả Võ Tòng…
 • Thạch Tú: Đầu lĩnh “đa diện” nhất Lương Sơn Bạc

  Thạch Tú: Đầu lĩnh “đa diện” nhất Lương Sơn Bạc

  Thạch Tú xuất hiện với tần suất dày đặc trong 7 hồi, từ 43-49 và điểm rất đáng chú ý là Thi Nại Am, như thể muốn nhấn mạnh về xuất thân bất minh và hành tung khó lườngcủa “Biện Mệnh Tam Lang” nên đã để chàng ta, cứ mỗi lúc, lại hóa thân thành một thân phận khác…
 • Chàng Ba liều mạng: Đầu lĩnh bí ẩn nhất Lương Sơn Bạc

  Chàng Ba liều mạng: Đầu lĩnh bí ẩn nhất Lương Sơn Bạc

  108 anh hùng Lương Sơn Bạc, có một nhân vật đặc biệt. Xuất phát điểm tầm thường, thậm chí bất minh. Không có mối quan hệ từ trước với Tống Giang, thậm chí còn suýt bị Tiều Cái giết trong lần đầu lên “Bến nước”. Nhưng khi phân chia ngôi thứ Lương Sơn, chàng ta lại ngồi ghế cao, xếp hạng 33, là 1 trong 10 viên Bộ quân Đầu lĩnh. Tức “cùng mâm” với những tay kiệt hiệt như Lỗ Trí Thâm, Võ Tòng hay Yến Thanh. Chàng ta là Biện Mệnh Tam Lang Thạch Tú.
 • 8 Tiên Phong Lương Sơn Bạc: 7 người chết thảm, chỉ 1 có hậu vận tốt

  8 Tiên Phong Lương Sơn Bạc: 7 người chết thảm, chỉ 1 có hậu vận tốt

  Lương Sơn Bạc ngoài Ngũ Hổ Tướng còn có Bát Hổ Tiên Phong Sứ, đều là những tay thiện chiến, bản lĩnh trận mạc xuất sắc. Nhưng 8 tiên phong này, 7 người chịu kết cục bi thảm chỉ duy nhất 1 hảo hán công thành danh toại…
 • Hai huynh đệ tốt quyết chí rời bỏ Tống Giang là ai?

  Hai huynh đệ tốt quyết chí rời bỏ Tống Giang là ai?

  Rất nhiều hảo hán trong số 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc là những người từng gặp gỡ, kết giao với Tống Giang qua các sự kiện khác nhau trên hành trình lưu lạc tứ xứ của “Hô Bảo Nghĩa”. Nhưng nếu đọc thật kĩ Thủy Hử, chúng ta sẽ thấy chỉ có đúng 2 lần Thi Nại Am viết về việc Tống Giang kết nghĩa huynh đệ với người khác.
 • Lật mặt 3 anh hùng “giả cầy” trong Thủy Hử

  Lật mặt 3 anh hùng “giả cầy” trong Thủy Hử

  108 hảo hán Lương Sơn Bạc mỗi người một vẻ. Nguồn gốc xuất thân, bản lĩnh, tính cách đa dạng vô cùng. Có một số đầu lĩnh là chính nhân quân tử, bậc nhất hiệp sỹ nhưng cũng chẳng thiếu những kẻ tưởng là anh hùng nhưng lại tầm thường đáng chê vô cùng. Dưới đây là Top 3 anh hùng “giả cầy” trong danh tác của Thi Nại Am.
 • Tiều Cái là ngôi sao nào trong Thủy Hử?

  Tiều Cái là ngôi sao nào trong Thủy Hử?

  108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc tương ứng với ngần ấy 108 tinh tú trên trời. Nhưng trong Thủy Hử, chúng ta không thấy tác gia Thi Nại Am nhắc đến việc Thác Tháp Thiên Vương Tiều Cái – trại chủ đời thứ hai (sau Vương Luân) – người đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng xây dựng thế lực nghĩa quân Lương Sơn Bạc là ứng với ngôi sao nào.
 • Tống Giang & ba lần làm chủ hôn tai tiếng trên Lương Sơn Bạc

  Tống Giang & ba lần làm chủ hôn tai tiếng trên Lương Sơn Bạc

  Hành trình lưu lạc tứ xứ của Tống Giang khởi nguyên từ một cuộc hôn thú sai lầm. Tặc lưỡi mà cưới Diêm Bà Tích làm thiếp, sau bị chị chàng này “cắm sừng”, rồi lấy chuyện thư từ với nhóm Tiều Cái mà ép vào đường cùng, buộc họ Tống phải vung dao đoạt mạng. Thế nhưng, sau này Tống Giang lại trở thành chủ hôn cho 3 đám cưới của hảo hán Lương Sơn. Đáng nói, đấy đều là những lần làm chủ hôn đầy tai tiếng và ẩn tảng lớp lớp mưu sâu kế hiểm.
 • Tống Giang & nước cờ vi diệu trong việc xử lý “Hệ Đăng Châu”

  Tống Giang & nước cờ vi diệu trong việc xử lý “Hệ Đăng Châu”

  Hành trình tập hợp về “Bến nước” của các hảo hán trong Thủy Hử không ai giống ai. Nhưng thành phần 108 đầu lĩnh của Lương Sơn Bạc có thể chia ra làm 7 nhóm chính, dựa trên các sự kiện cụ thể trong danh tác của Thi Nại Am, đồng thời có mối liên hệ nhất định với nhân vật chính Tống Giang.
 • Sát thủ giấu mặt trong Thủy Hử giết Loan Đình Ngọc là ai?

  Sát thủ giấu mặt trong Thủy Hử giết Loan Đình Ngọc là ai?

  Để tường minh về cái chết của Loan Đình Ngọc, chúng ta tập trung vào những diễn biến xung quanh trận đánh thứ ba của nghĩa quân Lương Sơn ở Độc Long Cương. Trước thời điểm này, Tôn Lập (và các huynh đệ) đã thâm nhập thành công vào lòng địch, gầy dựng được niềm tin với Loan Đình Ngọc cùng cha con họ Chúc qua lần giao chiến (giả) và bắt sống Thạch Tú.