Chủ đề nóng

110 nữ sinh bị bắt cóc trong đêm: Ác mộng mang tên Boko Haram

Phương Đăng (theo BBC) Thứ sáu, ngày 02/03/2018 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không khí tại trường nội trú ở thị trấn Dapchi, Đông Bắc Nigeria sau vụ bắt cóc 110 nữ sinh hiện khá im ắng. Thay cho tiếng trò chuyện hoặc đùa nghịch của 900 nữ sinh là tiếng kêu của đàn dê khi chúng đi lang thang vào trong những lớp học vắng lặng như tờ.
Bình luận 0

Đêm kinh hoàng khủng bố tràn vào trường

Các chiến binh khủng bố của nhóm Hồi giáo Boko Haram

Vụ bắt cóc 110 nữ sinh trong đêm từ một ngôi trường ở thị trấn Dapchi, Đông Bắc Nigeria hôm 19.2 có nhiều điểm tương đồng với vụ bắt cóc 276 nữ sinh ở Chibok năm 2014, thậm chí ngay cả những thông tin mẫu thuẫn từ phía chính quyền, theo phóng viên BBC Stephanie Hegarty.

Phóng viên Stephanie Hegarty, người đã tới thăm Nigeria để tìm hiểu về vụ bắt cóc cho biết, không khí tại trường nội trú ở thị trấn Dapchi hiện tại khá im ắng. Thay cho tiếng trò chuyện hoặc đùa nghịch của 900 nữ sinh trường nội trú là tiếng kêu của đàn dê khi chúng đi lang thang vào trong những lớp học vắng lặng như tờ.

Nữ sinh Fatima Awaal, 13 tuổi đang đi bộ trên con đường đất bụi bặm, ngang qua một đôi dép cao su mà một cô bé nào đó đã đánh rơi trong khi cố chạy trốn khỏi các chiến binh khủng bố của nhóm Hồi giáo Boko Haram đêm 19.2.

Trường nội trú dành cho các nữ sinh ở Dapchi

Khi các chiến binh tràn vào trường, Awaal đang ở trong phòng với cô bạn thân nhất tên là Zaza. Cả 2 đang chuẩn bị bữa tối thì nghe thấy tiếng súng nổ dữ dội.

"Một trong những giáo viên của chúng em bảo chúng em chạy ra ngoài. Đó là lúc chúng em nghe thấy tiếng súng nổ vang trời", Awaal cho biết.

Các chiến binh khủng bố xuất hiện từ phía sau của dãy nhà ở cho nữ sinh trong trường nội trú, liên tiếp bắn vào không trung.

"Chúng em cố sức chạy, nhiều bạn la hét hoảng sợ. Chúng em chạy về phía cổng trường. Các chiến binh hét lên yêu cầu chúng em dừng lại. Họ bảo chúng em lên xe tải, họ đến để giúp. Nhưng chúng em vẫn chạy cố sống cố chết", Awaal tiếp tục hồi tưởng lại ký ức đêm kinh hoàng khi phiến quân Boko Haram tràn vào trường.

Awaal đã chạy thoát, nhưng nhiều nữ sinh khác không may mắn như cô bé. Ngay cả cô bạn thân nhất của Awaal, Zaza cũng không thể thoát thân.

Nỗi đau của những bậc cha mẹ mất con

Bố mẹ của Zaza, cô bé bị Boko Haram bắt cóc thẫn thờ cầu mong con bình an.

Nhà của Zaza chỉ là một ngôi nhà đắp bằng gạch bùn và nằm ngay gần trường học. Cha nữ sinh tên là Yussuf, một nông dân nghèo. Đêm khủng bố tràn vào trường, ông Yussuf cho biết, gia đình ông nghe thấy tiếng súng và tiếng la hét của các nữ sinh.

"Tôi đã chạy đến đó để cứu con gái. Nhưng các chiến binh xả súng dữ dội. Tôi phải chạy quay lại. Tôi không thể ngừng nghĩ về con bé. Điều tồi tệ nhất là chúng tôi không biết con hiện ra sao", ông Yussuf chia sẻ.

Chị gái của Zaza đang ngồi rửa bát gần đó bật khóc chia sẻ: "Chị em tôi rất thân thiết. Em tôi, con bé rất ngoan".

"Mẹ con tôi rất hay tâm sự. Nhưng giờ đây chúng tôi đã mất con bé rồi. Tim tôi như vỡ ra", mẹ của Zaza vừa nói vừa khóc.

Zaza chỉ là một trong 110 cô bé bị Boko Haram bắt cóc đêm đó. Khắp thị trấn nhỏ Dapchi, không khí đau buồn bao trùm.

Bà Joloni Mohamed, mẹ của Hauwa, một nữ sinh 15 tuổi bị Boko Haram bắt cóc bị dày vò vì không chỉ nỗi đau mất con mà còn sự giận dữ vì chính quyền không thể giúp được gì cho họ.

"Lúc đầu, họ nói rằng, các cô bé đã được giải cứu, chúng đang trở về với chúng tôi", bà Joloni Mohamed nói và bác bỏ thông báo của thống đốc bang Yobe 2 ngày sau vụ bắt cóc rằng, một số nữ sinh đã được giải cứu.

Sau đó, vị thống đốc đã thừa nhận với các phụ huynh rằng, vụ giải cứu chưa từng diễn ra. Theo đó, nỗi sợ hãi lớn nhất của các gia đình ở đây là họ sẽ phải chờ đợi nhiều năm cho đến khi họ được gặp lại con gái mình - đó là nếu các nữ sinh bị bắt cóc may mắn còn sống và được giải cứu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem