Chủ đề nóng

12 cuốn sách giúp CEO Amazon vượt lên trở thành tỷ phú thứ 2 TG

Nguyễn Bình (Theo CNBC) Thứ bảy, ngày 01/04/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Jeff Bezos - Giám đốc điều hành của gã khổng lồ bán lẻ lớn nhất toàn cầu Amazon.com đã tiết lộ rằng, những cuốn sách mà ông từng đọc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc đời đặc biệt là sự thành công của mình.
Bình luận 0

CEO Amazon được mệnh danh là “mọt sách”, ông đã lồng ghép sở thích của mình vào công việc kinh doanh bằng cách thành lập công ty bán sách trực tuyến Amazon. Đế chế trăm tỷ Amazon.com được xây dựng vào năm 1994. Đây được biết đến là sân chơi cho những người có cùng sở thích đọc sách giống vị tỷ phú này.

Hiện nay, ngoài kho sách siêu lớn, gã khổng lồ bán lẻ Amazon còn được biết đến là cửa hàng bách hóa trực tuyến với 20 triệu mặt hàng các loại. Doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ USD.

Brad Stone trong cuốn sách "The Everything Store" đã viết về Amazon, viết về những cuốn sách đã giúp Jeff Bezor trở thành một người thành công. Các nhân viên của Amazon gọi cuốn sách là “Những thứ cần đọc của Jeff”. Nó bao gồm những cuốn tự truyện, sách kinh doanh, công nghệ, thậm chí là cả tiểu thuyết.

Dưới đây là những cuốn sách góp phần quan trọng giúp Jeff Bezos trở thành tỷ phú thứ 2 thế giới. Liệu bạn đã đọc được bao nhiêu trong số chúng?

1. Những giờ phút còn lại của mỗi ngày – tác giả Kazuo Ishiguro

Cuốn tiểu thuyết của tác giả Ishiguro kể về câu chuyện buồn của một vị quản gia khi ông nhớ về quãng thời gian phục vụ trong quân đội vào thời Thế chiến thứ nhất. Stone viết rằng, “đây là cuốn tiểu thuyết được Bezos yêu thích bởi ông đã học hỏi được rất nhiều thứ từ cuốn tiểu thuyết có phần hư cấu, phóng đại này”.

2. Xây dựng để trường tồn – Các thói quen thành công của những tập đoàn vĩ đại hàng đầu thế giới – tác giả Jim Collins

Cuốn sách nổi tiếng này sẽ cho bạn biết nguyên nhân dẫn đến về sự thành công của các công ty hàng đầu. Trong suốt cuốn sách, tác giả lặp đi lặp lại câu hỏi “cái gì đã tạo ra sự khác biệt giữa các công ty hàng đầu này với những công ty khác”. Jeff Bezos đã tìm được câu trả lời, còn bạn thì sao?

3. Sự sáng tạo: Cuộc sống và sống như thế nào -  tác giả Steve Grand

Một nhà thiết kế trò chơi cho rằng, hệ thống thông minh được tạo ra từ dưới lên, nếu người ta tạo ra một khối xây dựng nguyên thủy. Stone cho biết, cuốn sách này có ảnh hưởng lớn trong việc tạo ra Amazon Web Services (AWS), dịch vụ phổ biến dựa trên khái niệm điện toán đám mây.

4. Từ tốt đến vĩ đại – tác giả Jim Collins

Đây là cuốn sách kinh doanh kinh điển được nằm trong top 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị được bình chọn bởi tạp chí Forbes.

5. Thế tiến thoái lưỡng nan trong cải tiến của tác giả Clayton Christensen

Cuốn sách kinh doanh này có ảnh hưởng rất lớn đến những nguyên tắc hoạt động của Amazon. Đồng thời nó cũng tạo điều kiện cho sự ra đời Kindle và Amazon Web Services.

Stone viết “Một số công ty không muốn nắm bắt công nghệ đột phá bởi vì nó có thể gây rắc rối  và khiến khách hàng cảm thấy phiền phức, từ đó làm suy yếu hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ. Nhưng Christensen lại cho rằng, bỏ qua cơ hội ấy còn tốn kém hơn nhiều”.

6. Cuốn tự truyện Sam Walton và cuộc đời kinh doanh tại Mỹ - tác giả Sam Walton

Đây là quyển sách kể về cuộc đời kinh doanh của Sam Walton và các cộng sự. Trong cuốn tự truyện của mình, người sáng lập Walmart muốn nói về tinh thần cạnh tranh mãnh liệt, dám thất bại và sẵn sàng tiến về phía trước. Bezos đã rút ra được những điều bổ ích trong cuốn sách này từ đó áp dụng vào Amazon.

7. Lean Thinking – tác giả James Womack và Daniel Jones

Khám phá về các công ty lớn của Mỹ, Châu Âu và Nhật, về nguyên tắc kinh doanh nhằm làm giảm chi phí và tăng hiệu quả kể cả trong cuộc suy thoái vào năm 1991.

8. "Memos from the Chairman" tạm dịch Lời nhắn của vị Chủ tịch - tác giả Alan Greenberg

Trong cuốn này là một bộ sưu tập các bản ghi nhớ cho nhân viên được chia sẻ bởi vị chủ tịch của ngân hàng đầu tư Bear Stearns – ngân hàng này đã ngừng hoạt động. Trong bản ghi nhớ của mình, Greenberg liên tục nhắm tới các giá trị cốt lõi của ngân hàng đặc biệt là sự khiên tốm và tiết kiệm.

9. Chuyện tưởng tượng về Man-Month – tác giả Frederick P. Brooks, Jr.

Đây là cuốn sách viết về quản trị dự án phần mềm, một nhà khoa học máy tính có tầm ảnh hưởng lớn đã lập luận ngược rằng: một nhóm nhỏ các kỹ sư sẽ làm việc hiệu quả hơn so với một nhóm lớn khi xử lý các phần mềm phức tạp.

10. Mục tiêu – quá trình liên tục cải tiến – của Eliyahu Goldratt

Cuốn sách khuyến khích các công ty tự xác định được những khó khăn, trở ngại lớn nhất trong hoạt động của họ và sau đó nhận ra những khó khăn đó để có thể tự khắc phục.

11. Tiếp thị Marketing – Mark Jeffery

Đây là một hướng dẫn để sử dụng các dữ liệu trong đo lường sự hài lòng của khách hàng đến từ chiến dịch tiếp thị marketing. Các nhân viên của Amazon sẽ phải xem xét vấn đề này và hoàn thành các dữ liệu. Nếu sự hài lòng của khách hàng không tốt, họ sẽ phải chỉ ra điều đó hoặc nhờ đồng nghiệp của họ chỉ ra để tìm cách giải quyết.

12. Thiên nga đen - Nassim Nicholas

Lời tựa đề của cuốn sách “trước khi khám phá ra thiên nga đen tồn tại trên thế giới này, người ta đã mặc định tin rằng tất cả đều là thiên nga trắng. Đây là một sự kiện bất ngờ khiến thay đổi toàn bộ thế giới quan của nhân loại”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem