Chủ đề nóng

126.000 lao động tại KCN Biên Hòa 1 sẽ dời đi đâu?

Thứ tư, ngày 24/07/2013 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Số lao động trên dự kiến sẽ được bố trí di dời về các khu dân cư xung quanh Khu công nghiệp Giang Điền với đầy đủ các điều kiện sinh hoạt như trường học, trạm xá, chợ dân sinh…
Bình luận 0

Thông tin do ông Trần Thanh Hải - Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) cho biết tại cuộc họp báo Sơ kết tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức chiều 23.7.

Ông Hải cho biết, sau khi chủ trương di dời KCN Biên Hòa 1 được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sonadezi viết đề án thực hiện di dời các nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động tại đây về các vị trí mới như KCN Ông Kèo, Nhơn Trạch, Giang Điền...

Cái khó của đơn vị này hiện nay là việc di dời một KCN chưa có trong tiền lệ ở Việt Nam, các cơ chế chính sách do đó cũng chưa được hình thành rõ ràng. Trong khi đó, việc di dời KCN Biên Hòa 1 sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của 107 doanh nghiệp và hơn 126.000 lao động đang làm việc tại đây.

Cũng theo ông Hải, nội dung đề án di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 sẽ bao gồm việc xây dựng một số cơ chế đặc thù như hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác di dời, xây dựng lại nhà máy tại vị trí mới, hỗ trợ một số loại thuế cho doanh nghiệp trong thời gian tái thiết lập nhà máy, hỗ trợ di dời người lao động…

Theo đó, những nhà đầu tư, doanh nghiệp có đủ khả năng về tài chính thì sẽ tự di dời nhà máy. Ngược lại, doanh nghiệp sẽ nhận tiền bồi thường cũng như các hỗ trợ khác để xây dựng nhà máy ở vị trí mới. “Chủ trương của đề án là đảm bảo đền bù thỏa đáng, đồng thời doanh nghiệp có đủ thời gian, kinh phí để xây dựng lại nhà máy mới. Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ tuyến xe buýt từ KCN Biên Hòa 1 đến KCN Giang Điền, ban hành quy chế hỗ trợ thủ tục pháp lý, hỗ trợ nhà ở công nhân, đăng tải thông tin doanh nghiệp trên các trang web của tỉnh…”, ông Hải cho biết thêm.

Về tiến độ chuyển đổi công năng của KCN Biên Hòa 1, ông Hải cho biết, dự án kéo dài đến năm 2023, được chia làm 3 giai đoạn. Ngoài ra, do có tính lịch sử lâu đời, khi chuyển đổi công năng, một số biểu tượng của KCN Biên Hòa 1 sẽ được xem xét giữ lại như bảng tên, ống khói lò nung…

Với diện tích 320ha, có 107 doanh nghiệp đang hoạt động, hiện KCN Biên Hòa 1 được cho là một trong những tác nhân chính gây nên ô nhiễm nguồn nước của sông Đồng Nai, đoạn qua thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hiện mỗi ngày, các doanh nghiệp tại đây xả ra hơn 7.700 mét khối nước thải. Trong số này, chỉ có 1.100 mét khối được đấu nối qua KCN Biên Hòa 2 để xử lý, lượng nước thải còn lại được các doanh nghiệp tự xử lý rồi xả trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Có ý kiến cho rằng, kinh phí di dời KCN Biên Hòa 1 ra khỏi trung tâm thành phố khoảng 15 tỷ đồng là quá lớn. Tuy nhiên, theo đại diên UBND tỉnh Đồng Nai, việc di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe của 20 triệu người dân xung quanh sông Đồng Nai là thỏa đáng. Hơn nữa, việc chuyển đổi công năng của KCN Biên Hòa 1 cũng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chung của tỉnh Đồng Nai cũng như TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thuận Hải – Lưu Phan (Thuận Hải – Lưu Phan)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem