Chủ đề nóng

13 mộ liệt sỹ hóa "mộ gió": Việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn

Hà Thanh - Chiến Hoàng Thứ sáu, ngày 13/12/2019 21:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc 13 ngôi mộ liệt sỹ hóa "mộ gió" ở tỉnh Bắc Kạn, ngày 13/12, trả lời PV Dân Việt, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện nay việc tìm kiếm đang gặp nhiều khó khăn, các thông tin liên quan còn khá mông lung.
Bình luận 0

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật 13 ngôi mộ liệt sĩ hy sinh trong đêm vỡ đập thủy lợi hồ Tân Minh (9/8/1968) theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ với mục đích giám định ADN để xác định danh tính. Tuy nhiên, sau khi khai quật, những ngôi mộ không hề có tiểu, sành, chỉ có đất và đá cục được đựng trong các túi nilon khiến các thân nhân liệt sĩ ngỡ ngàng.

Ngày 4/12, tại UBND tỉnh Bắc Kạn, Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn (Sở LĐTBXH) đã có cuộc họp thông tin sơ bộ về vụ việc 13 ngôi mộ liệt sĩ được khai quật. 

Chiều 13/12, tại Trụ sở HĐND - UBND tỉnh Bắc Kạn, tổ công tác xác minh, thu thập, tìm kiếm thông tin các đợt quy tập, di chuyển hài cốt liệt sỹ Thanh niên xung phong Đại đội 933, Đội 92 Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái đã họp, triển khai kế hoạch tổ chức tìm kiếm thông tin về quy tập mộ liệt sỹ Thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Ông Phạm Duy Hưng (bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cắc Kạn gặp gỡ các nhân chứng của vụ vỡ đập thuỷ lợi hồ Tân Minh đêm 9/8/1968.

Sau cuộc họp, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra thông báo số 288/TB – TCT Thông báo kết luận cuộc họp triển khai kế hoạch tìm kiếm thông tin quy tập mộ liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn, qua đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của tổ công tác. Cụ thể:

Giao ông Nguyễn Duy Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông: Gặp trực tiếp nhân chứng tham gia di chuyển mộ liệt sỹ từ nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông (cũ) sang nghĩa trang mới (Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh). Có biên bản làm việc cụ thể với từng nhân chứng, trong đó ghi rõ thông tin về quá trình quy tập (mô tả cụ thể hiện trạng khi di chuyển), xác định cụ thể vị trí mộ tại nghĩa trang cũ.

Nơi tổ chức lễ truy điệu các liệt sĩ hy sinh đêm 9/8/1968

Giao Hội cựu Thanh niên xung phong: Chủ trì, phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh, mời Ban Dân vận các huyện ủy, Thành ủy, Lãnh đạo UBND các huyện; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện và UBND các xã có thân nhân liệt sỹ Thanh niên xung phong đến thăm hỏi, động viên, nắm bắt nguyện vọng của thân nhân liệt sỹ (cần thống nhất nội dung tuyên truyền, trao đổi với thân nhân liệt sỹ). Thời gian thực hiện: Xong trước ngày 20/12/2019.

Giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, tham mưu thực hiện việc khai quật mộ liệt sỹ Thanh niên xung phong tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vân, huyện Chợ Mới (sau khi đánh giá hồ sơ, thông tin thu thập được). Thời gian thực hiện trước ngày 03/01/2020.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội: Cử hai cán bộ xuống làm việc trực tiếp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để thu thập hồ sơ lưu trữ, gặp gỡ các nhân chứng (nếu có) liên quan đến quá trình quy tập”.

Ông Vũ Tiến Trì, Hội Cựu Chiến binh tỉnh Bắc Kạn cho rằng, giải quyết những vấn đề này là giải quyết các vấn đề của tỉnh Bắc Thái trước đây, để làm được điều này rất khó vì tính đến nay đã 51 năm.

Cũng trong ngày 13/12, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện nay việc tìm kiếm đang gặp nhiều khó khăn, các thông tin liên quan còn khá mông lung. Tuy nhiên địa phương quyết tâm xác định lại và cố gắng tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ đã hy sinh đêm 9/8/1968 do vỡ đập thủy lợi hồ Tân Minh.

“Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ làm công tác tư tưởng, động viên trấn an các thân nhân liệt sĩ bởi sự việc xảy ra đã mấy mươi năm, kết quả tìm kiếm có thể không được như mong muốn”, ông Hưng cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem