|
Hoạt động sản xuất rau, quả sẽ được giám sát chặt hơn trong các tháng cuối năm (ảnh minh họa). |
Theo Bộ NN&PTNT, để kiểm soát tình hình vệ sinh an toàn phực phẩm (VSATTP), trong những tháng cuối năm Bộ này sẽ phối hợp với ngành công an tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh để đảm bảo VSATTP.
Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), qua các chương trình giám sát chất lượng VSATTP tại vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã phát hiện 2/72 mẫu nhuyễn thể bị phát hiện độc tố Lypophylic. Qua chương trình kiểm soát dư lượng hoá chất độc hại trong thủy sản và sản phẩm thủy sản nuôi đã phát hiện 1/470 mẫu thủy sản có dư lượng Quinolones và 2/470 mẫu thủy sản có dư lượng Trifluralin.
Trong khi đó, đoàn giám sát ô nhiễm sinh học và hóa chất tồn dư trong nông sản trên thị trường (từ Ninh Thuận trở vào) đã lấy được 38 mẫu rau, quả tại Lâm Đồng, Tiền Giang, TP.HCM để kiểm tra phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Kết quả có 3/38 mẫu (7,8%) có dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn cho phép, 14/38 mẫu (36,8%) có hàm lượng Nitrat vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Đặc biệt, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản đã chủ trì, phối hợp với C49, Bộ Công an, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội tổ chức kiểm tra 8 cơ sở đầu mối kinh doanh sản phẩm thủy sản trên địa bàn TP. Hà Nội.
Các cơ sở sản xuất, thu gom thủy sản, các siêu thị được kiểm tra và hầu hết các cơ sở kinh doanh tại chợ Long Biên đều có giấy chứng nhận VSATTP, giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm do các cơ quan thuộc ngành y tế cấp.
Tuy nhiên đã phát hiện 3/14 mẫu có chỉ tiêu TPC (tổng số vi sinh vật hiếu khí) vượt giới hạn tối đa cho phép và 1/14 mẫu phát hiện vi sinh vật gây bệnh Salmonella; vẫn còn một số tồn tại về điều kiện nhà xưởng trang thiết bị (nền, tường khó làm vệ sinh và đọng nước, khu vực vệ sinh công nhân không đạt yêu cầu, hoạt động thu gom chất thải rắn không kịp thời...).
Ngoài ra, Cục BVTV đã chủ trì tổ chức đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, quả. Kết quả lấy mẫu rau, quả phân tích như sau: Có 2/16 mẫu rau có hoạt chất Permethrin vượt giới hạn tối đa cho phép; 2/16 mẫu rau có hàm lượng chì và 13/23 mẫu có hàm lượng Nitrat vượt quá giới hạn tối đa cho phép.
Ngọc Lê
Vui lòng nhập nội dung bình luận.