Chủ đề nóng

150 vụ lạm dụng tình dục gây sốc Na Uy

Trà My - The Guardian Thứ năm, ngày 30/11/2017 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các vụ tấn công tình dục, bao gồm cả hiếp dâm trẻ em, hầu hết xảy ra trong một cộng đồng nhỏ ở Na Uy.
Bình luận 0

Ảnh chụp tại đô thị Tysfjord, phía bắc Na Uy

Cảnh sát Na Uy vừa phát hiện 151 vụ lạm dụng tình dục, bao gồm cả cưỡng hiếp trẻ em, trong một cộng đồng nhỏ ở Lapland, gây ra cú sốc lớn cho người dân trên toàn quốc.

Các nạn nhân và nghi phạm hầu hết đều là người Sami bản địa – một cộng đồng có dân số từ 40.000 đến 60.000.

Năm 2016, một cuộc điều tra được tiến hành sau khi tờ báo Verdens Gang (VG) công bố lời khai của 11 đàn ông và phụ nữ tuyên bố mình bị tấn công tình dục ở Tysfjord - đô thị phía bắc của Na Uy.

Báo cáo mới của cảnh sát xác định 82 nạn nhân độ tuổi từ 4-75 và 92 nghi phạm. Một số người thậm chí vừa là nghi phạm và nạn nhân, tờ Guardian đưa tin.

Trong danh sách nạn nhân và nghi phạm, khoảng 70% là người Sami. Ngoài ra, có hai người bị cáo buộc tới 10 tội danh, theo cảnh sát.

Trong số 151 vụ bạo hành tình dục, có 40 vụ hiếp dâm và 3 vụ hiếp dâm trẻ em. Hơn 100 vụ án đã bị hủy bỏ vì hết thời hiệu khởi kiện. Một số vụ được liệt kê từ năm 1953.

"Cảnh sát không có lý do nào để tin rằng niềm tin sắc tộc hay tín ngưỡng là nguyên nhân của những vụ tấn công này", nữ cảnh sát Tone Vangen nói trong một cuộc họp báo.

Nhưng Vangen cũng nhấn mạnh có những "cơ chế" nhất định trong cộng đồng Sami "khiến mọi thứ trở nên khó khăn". Một số nghi phạm đã tìm đến các tổ chức tôn giáo để thể hiện sự ăn năn thay vì trình báo với cơ quan tư pháp.

Theo Guardian, những vụ án này làm nổi bật sự thiếu lòng tin giữa cộng đồng Sami và chính quyền địa phương.

Lars Magne Andreassen, giám đốc trung tâm văn hóa Sami ở Tysfjord, nói rằng ông vừa cảm thấy đau và tự hào sau vụ việc.

Andreassen nói: "Thật đau đớn khi biết có rất nhiều vụ án trong nhiều năm. Nhưng cũng tự hào vì xã hội đang dũng cảm phá vỡ sự im lặng.

"Sami không có vấn đề về văn hoá nào nên dẹp bỏ. Thực tế chỉ là không ai lắng nghe họ cả”.

Bắt 4 kẻ cưỡng hiếp thiếu nữ 17 tuổi suốt 10 ngày

Cảnh sát TP Bangalore, miền Nam Ấn Độ, vừa bắt giữ 4 người đàn ông về cáo buộc cưỡng hiếp một thiếu nữ 17 tuổi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem