Chủ đề nóng

2 hành khách biết can thiệp hệ thống máy bay MH370 là ai?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ tư, ngày 14/11/2018 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà điều tra MH370 đang gây sức ép với chính quyền Mỹ về khả năng phần mềm can thiệp máy tính được bán cho một người khả nghi là hành khách trên chuyến bay MH370.
Bình luận 0

Có hành khác biết can thiệp hệ thống truyền tải dữ liệu trên máy bay MH370?

Cơ quan Giám sát vận tải hàng không Pháp (Gendarmerie Air Transport - GTA) yêu cầu được quyền chất vất hãng Boeing của Mỹ về khả năng hệ thống liên lạc trên MH370 bị can thiệp.

Thông tin này đến sau khi Ghyslain Wattrelos, người đàn ông mất vợ và hai con trên máy bay MH370, nói các nhà điều tra GTA đang điều tra theo hướng “có người thứ ba” can thiệp vào chuyến bay.

Cụ thể, một công dân Malaysia và một chuyên gia khí động học trên máy bay có thể biết cách can thiệp vào hệ thống, sửa đổi thông tin liên lạc trên chiếc Boeing 777-200.

Theo báo Pháp L'Essor, GTA đang chờ được cấp quyền chất vấn công ty Mỹ về chuyến bay MH370, về khả năng phần mềm can thiệp hệ thống rơi vào tay một hành khách trên MH370.

Nhà điều tra độc lập Victor Iannello nói: “Cảnh sát Pháp đang tỏ ra nghiêm túc về việc liệu có người can thiệp vào hệ thống liên lạc trên máy bay MH370”.

“Đây là lần đầu tiên các nhà điều tra của chính phủ tỏ ra nghiêm túc về việc hệ thống thông tin trên máy bay bị can thiệp”.

Dữ liệu cuối cùng mà các nhà điều tra Malaysia thu thập được cho thấy máy bay hướng về Ấn Độ Dương.

Các nhà điều tra Malaysia trước đó đã dùng dữ liệu Inmarsat để kết luận rằng máy bay MH370 đâm xuống biển Ấn Độ Dương, sau khi hết nhiên liệu.

Nhưng chuyên gia hàng không Jeff Wise, nói cuộc điều tra của GTA “rất đáng chú ý”, bởi giả thuyết dữ liệu Immarsat bị giả mạo.

Theo Wise, có hành khách trên máy bay có thể biết cách can thiệp vào hệ thống kiểm soát dữ liệu vệ tinh (SDU). Wise đưa ra giả thuyết này dựa trên cách máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Các tín hiệu phát đi sau đó cho thấy hệ thống SDU đang khởi động lại, có khả năng đã bị hacker chỉnh sửa. “Điều này khiến chúng ta nghĩ máy bay hướng về phía nam, nhưng nó hoàn toàn có thể bay hướng khác”.

“Rõ ràng chúng ta đã mất nhiều năm trời tìm kiếm khu vực rộng lớn ở Ấn Độ Dương, dựa trên những dấu hiệu cuối cùng, nhưng máy bay không ở đó”.

Có kẻ chui vào buồng lái làm toàn bộ hành khách MH370 ngạt thở?

Cửa buồng lái của MH370 có thể đã bị không tặc mở thông qua khoang điện tử của máy bay, một phi công nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem