Chủ đề nóng

2 lời khuyên Bill Gates dành cho chính mình năm 19 tuổi

Nguyễn Bình (Theo CNBC) Thứ bảy, ngày 15/04/2017 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông minh không phải là tất cả, du lịch để khám phá thế giới và hãy luôn khơi dậy trí tò mò của bản thân là những lời khuyên mà tỷ phủ 61 tuổi Bill Gates muốn gửi tới chính mình năm 19 tuổi.
Bình luận 0

Ở tuổi 61, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates tiếp tục nắm giữ vị trí người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 86 tỷ USD theo công bố của Forbes. Và khi được hỏi ông sẽ dành những lời khuyên gì cho chính bản thân mình khi 19 tuổi, Bill Gates đã có những chia sẻ rất thú vị.

1.Thông minh không phải là tất cả

Tỷ phủ Bill Gates 61 tuổi chia sẻ: “Tôi muốn giải thích rằng: thông minh không phải là thứ duy nhất giúp bạn thành công, nó không thực sự quan trọng như tôi nghĩ lúc đó”.

Theo Gates, mặc dù chỉ số IQ có thể được đánh giá cao, nhưng muốn thành công, ngoài yếu tố thông mình thì tính tò mò cũng rất quan trọng. Bởi khi bạn khát khao tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh thì bạn mới có thể trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.

Bill Gates khi còn trẻ

“Tôi nghĩ rằng, hãy để cha mẹ và thầy cô giáo củng cố tính tò mò của bạn và giải thích những gì đang hấp dẫn họ, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn”, Gates chia sẻ.

Nhà tỷ phủ 61 tuổi cũng khuyến khích mọi người không ngừng học hỏi để trau dồi kiến thức và làm mới mình. “Có nhiều người thường đánh mất tính tò mò khi họ già đi, điều đó thật đáng xấu hổ”, đối với Gates tính tò mò không phụ thuộc vào tuổi tác mà nó phụ thuộc vào suy nghĩ của chính chúng ta. Bill Gates khuyên rằng “Nếu bạn đang băn khoăn về một điều gì đó, thì không có gì dễ dàng hơn là hãy tìm một bài báo hoặc một video để làm sáng tỏ điều đó”.

2. Du lịch để khám phá thế giới

“Bạn hãy khám phá những điều tuyệt vời trên thế giới này trước khi bước sang tuổi 40”, đối với Gates du lịch chính là học hỏi và trải nghiệm, giúp chúng ta tích lũy thêm kinh nghiệm sống.

“Bạn hãy khám phá những điều tuyệt vời trên thế giới này trước khi bước sang tuổi 40”

Gates chia sẻ, chuyến đi của ông và vợ đến châu Phi vào năm 1993 đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. “Chúng tôi đến châu Phi để nghỉ ngơi và ngắm nhìn động vật hoang dã, nhưng đây là chuyến đi đầu tiên mà chúng tôi có cơ hội chứng kiến tình trạng nghèo đói khủng khiếp đang hoành hành tại nơi này. Điều đó đã tác động mạnh mẽ đến chúng tôi”, Gates viết trong một bài viết đăng trên blog năm 2012. “Đó là một chuyến đi phi thường. Không lâu sau khi trở về từ chuyến đi này, Melinda và tôi đã đọc được thông tin rằng: hàng triệu trẻ em nghèo ở châu Phi tử vong mỗi năm vì những căn bệnh mà người Mỹ không bao giờ chết vì chúng như sởi, viêm gan B, sốt vàng. Rotavirus, một loại bệnh mà tôi chưa từng nghe đến bao giờ, đã giết chết nữa triệu trẻ em mỗi năm. Chúng tôi cho rằng, nếu hàng triệu trẻ em đang tử vong vì những căn bệnh đó, thì cần có một nỗ lực toàn cầu để cứu lấy các em. Nhưng chúng tôi đã lầm”, Gates cho biết.

Theo Gates, chỉ thoát khỏi đói nghèo thì trẻ em châu Phi mới có thể được cứu. Do vậy, một trong những nhiệm vụ chính của quỹ từ thiện “Bill and Melinda Gates Foundation” đó là giảm tình trạng đói nghèo và đói nghèo cùng cực trên toàn thế giới

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem