2 năm chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, chiến trường bế tắc, viễn cảnh đàm phán xa vời

Minh Nhật (theo AFP) Thứ hai, ngày 12/02/2024 19:46 PM (GMT+7)
Hai năm sau khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine, vẫn không có triển vọng đàm phán để tìm ra bước đột phá khi cả Moscow lẫn Kiev đều tiến hành các bước để chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài và không có ý định nhượng bộ.
Bình luận 0

Đàm phán hòa bình là viễn cảnh xa vời

2 năm chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, chiến trường bế tắc, viễn cảnh đàm phán xa vời- Ảnh 1.

2 năm sau khi chiến tranh với Nga nổ ra ở Ukraine, chiến trường vẫn bế tắc, viễn cảnh đàm phán xa vời

Theo AFP, các nhà phân tích và nhà ngoại giao cho biết, 2024 sẽ tiếp tục là một năm chiến tranh đối với người Ukraine khi Kiev quyết tâm tiếp tục chiến đấu để giành lại lãnh thổ trong khi Điện Kremlin sẽ chỉ hài lòng với việc khuất phục hoàn toàn nước láng giềng.

Tổng thống Putin có thể đã phát đi tín hiệu trong cuộc phỏng vấn tuần trước với người dẫn chương trình Mỹ Tucker Carlson rằng Nga quan tâm đến đàm phán nhưng điều này phụ thuộc nhiều vào các điều kiện của Moscow nên Kiev sẽ không tán thành những cuộc đàm phán như vậy.

Fyodor Lukyanov, người đứng đầu Hội đồng về chính sách đối ngoại và quốc phòng liên kết với Điện Kremlin ở Moscow bình luận: “Tôi không thấy bất kỳ cuộc đàm phán nào sẽ sớm diễn ra. Họ không thể thương lượng được gì cả".

Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky tái khẳng định quan điểm lâu nay của Kiev rằng Ukraine không thể đàm phán nào cho đến khi Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

“Trong mọi trường hợp khác, đàm phán là không thể”, ông Podoliak nói với AFP.

Một nhà ngoại giao châu Âu, phát biểu với điều kiện giấu tên, cũng loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào trong hoàn cảnh hiện tại.

Nhà ngoại giao này cho hay: “Các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra khi Ukraine ở thế mạnh trên thực địa”.

Chiến trường bế tắc

Sau hai năm chống lại một đội quân lớn mạnh hơn gấp nhiều lần, quân đội Ukraine đã kiệt sức và việc Đảng Cộng hòa ở Mỹ trì hoãn viện trợ quân sự cũng như việc châu Âu không thể tăng cường cung cấp vũ khí đủ nhanh cho Kiev đã khiến cảm giác bất ổn và u ám bao trùm khắp Kiev lẫn trên chiến trường.

Trong một bài phóng sự mới đây, The Washington Post đã dẫn lời một số sĩ quan Ukraine thừa nhận rằng, quân đội của họ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực ngày càng gia tăng ở tiền tuyến bên cạnh sự cạn kiệt về đạn dược và vũ khí. Điều này đang đe dọa sẽ dẫn đến sự tan rã của các mặt trận.

Sergey, một trung đội trưởng 41 tuổi ở Avdeevka cho biết, phần lớn binh lính trong trung đội ông đều ở độ tuổi 40 và ngày càng cảm thấy căng thẳng. “Sự kiệt sức của họ hiện rõ, cả về thể chất lẫn tinh thần", ông tiết lộ.

Bất chấp tinh thần sa sút và sức khỏe gặp nguy hiểm do phải tiếp xúc kéo dài với các điều kiện khắc nghiệt ở chiến trường, binh lính Ukraine hoàn toàn không được thay thế vì Ukraine gặp khó khăn chồng chất trong việc tuyển tân binh.

“Chúng tôi không có lựa chọn thay thế nào, vì vậy những người lính vẫn phải ở vị trí của mình, dù tinh thần sa sút, đổ bệnh hoặc bị tê cóng. Hàng ngũ của chúng tôi đang cạn kiệt… Tiền tuyến đang bị chia cắt. Mặt trận đang tan rã”, một chỉ huy Ukraine đau đớn thừa nhận.

Trong khi đó, những rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện ở Kiev, được biểu hiện bằng việc Tổng thống Zelensky quyết định sa thải Tổng tư lệnh quân đội nổi tiếng Valery Zaluzhny tuần trước. Đây được coi là dấu hiệu của sự chia rẽ nghiêm trọng đầu tiên trong giới lãnh đạo ở Kiev.

Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga, cảnh báo Ukraine phải khẩn trương đảo ngược lộ trình bằng cách huy động thêm quân, đảm bảo có thêm viện trợ của phương Tây và vượt qua căng thẳng chính trị ở Kiev.

“Câu hỏi chính là liệu Ukraine và các đồng minh có thể hành động trong 6 tháng tới để thay đổi quỹ đạo hiện tại hay không. Nếu những vấn đề hiện tại vẫn tiếp diễn, Ukraine có thể bắt đầu thua trong cuộc chiến vào năm 2024", ông Gabuev bình luận.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem