Chủ đề nóng

2 phi công Ukraine kể lại khoảnh khắc bị quân đội Nga bắt sống và trở thành tù binh

Minh Nhật (theo CNN) Thứ năm, ngày 16/06/2022 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi 3 máy bay trực thăng quân sự của Ukraine bị bắn rơi sau một nhiệm vụ chiến đấu, 2 phi công duy nhất sống sót bị quân đội Nga bắt làm tù binh, theo CNN.
Bình luận 0
2 phi công Ukraine kể lại khoảnh khắc bị quân đội Nga bắt sống và trở thành tù binh - Ảnh 1.

2 phi công Ivan Pepeliashko (trái) và Oleksii Chyzh trong phòng bệnh ở Kiev. Ảnh CNN

Vào ngày 8/3, 3 máy bay trực thăng quân sự của Ukraine nhận nhiệm vụ chiến đấu bên trong vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát. Khi trở về căn cứ, chúng bị bắn rơi. Chỉ có 2 phi công duy nhất sống sót và bị thương nặng, sau đó bị quân đội Nga bắt làm tù binh.

Trong một cuộc phỏng vấn dài với CNN, 2 phi công Ukraine cho biết, họ đã bị Nga bắt làm tù binh hơn một tháng trước khi được trở về Ukraine nhờ một cuộc trao đổi tù nhân.


Máy bay bị bắn rơi và may mắn sống sót


Phi công Oleksii Chyzh, 29 tuổi, cùng người bạn thân kiêm đồng đội là phi công Ivan Pepeliashko, 33 tuổi đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu hàng ngày kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào vào cuối tháng 2, bất chấp mối nguy hiểm từ tên lửa và các khẩu đội phòng không của Nga.


Vào ngày 8/3, họ được giao một nhiệm vụ ở phía bắc, gần thành phố Chernihiv. Cả 4 chiếc trực thăng trong phi đội đều hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng khi họ đang trở về căn cứ gần Kiev, phi công Chyzh nhận ra những vị trí mới của quân đội Nga ngay bên dưới họ.


Ngay khoảnh khắc đó, 3 trong số các trực thăng của Ukraine bị trúng tên lửa của Nga và bị rơi. Phi công Chyzh và Pepeliashko là những người sống sót duy nhất.


"Tôi nhớ mình tỉnh dậy và cảm thấy lạnh cóng cùng đau đớn", phi công Chyzh chia sẻ với CNN tại bệnh viện ở thủ đô Kiev nơi cả anh và đồng đội đang chữa trị vết thương.


“Tôi nhìn thấy đống đổ nát của chiếc trực thăng và ngửi thấy mùi nhiên liệu đang cháy. Chân của tôi đã bị trẹo sang một bên", phi công Pepeliashko kể.


2 phi công Ukraine kể lại khoảnh khắc bị quân đội Nga bắt sống và trở thành tù binh - Ảnh 2.

Hiện trường vụ trực thăng Ukraine rơi - nơi phi công Chyzh và Pepeliashko bị bắt làm tù binh. Ảnh CNN


Cả hai phi công Ukraine đều bị gãy chân, và phi công Pepeliashko còn bị gãy cột sống do tác động của vụ va chạm kinh hoàng giữa trực thăng và mặt đất.


Anh cố gắng trườn về phía trước nhưng cuối cùng bất tỉnh. Sau đó, khi tỉnh lại, Pepeliashko thấy một số binh sĩ Nga xuất hiện.


"Tôi đã cầu xin họ bắn tôi khi tôi nghĩ họ đến để giết chúng tôi", viên phi công chia sẻ.


Ngày hôm đó, Chyzh và Pepeliashko trở thành những phi công trực thăng Ukraine đầu tiên bị quân Nga bắt giữ, theo quân đội Ukraine.


Hai phi công cho biết họ bị lính Nga đưa vào một chiếc xe bọc thép và đưa đến bệnh viện dã chiến, sau đó được chuyển đến bệnh viện ở thành phố Rylsk của Nga, ngay bên kia biên giới.


Trong gần hai tuần, cả hai phi công Ukraine đều không thể di chuyển vì bị thương phải nằm trên giường.

Họ nói rằng họ bị thẩm vấn mỗi ngày về các vị trí quân sự của Ukraine, họ đã giết bao nhiêu người Nga, vị trí của các phòng thí nghiệm sinh học và nơi các chiến binh "Đức Quốc xã" đang ẩn náu.


"Họ hỏi tôi: Tại sao anh muốn quay trở lại Ukraine? Hãy nhìn xem nước Nga lớn và hùng mạnh như thế nào. Có rất nhiều cơ hội ở đây", phi công Chyzh nói với CNN.


Còn phi công Pepeliashko nói rằng, trên thực tế, anh cũng cảm động trước lòng nhân ái của một số nhân viên y tế, những người đã cung cấp quần áo mới cho họ.


Sau khi được phẫu thuật, 2 phi công Ukraine được chuyển tới nơi giam giữ các tù nhân chiến tranh bị thương.


"Chúng tôi được đưa vào một căn lều dành cho những tù nhân bị thương", một phi công cho biết và nói thêm rằng, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, để giữ ấm, các tù binh chiến tranh phải đốt lửa và giữ lửa bằng những cuốn sách.


Sau ba tuần, họ lại được chuyển đến một nhà tù ở thành phố Kursk của Nga. Ở đây, họ phải nằm trên sàn, đứng mà không có nạng cũng như buộc phải tự thay quần áo.


Phi công Chyzh và Pepeliashko nói rằng họ đã sống sót bằng cách tưởng tượng họ đang ở một nơi tuyệt vời, giữ óc hài hước và mơ về những gì họ sẽ làm trong tương lai đồng thời bám chặt hi vọng rằng họ sẽ được trao đổi tù binh vào một ngày nào đó.


Trao đổi tù binh

"Chúng tôi đã chia sẻ công thức nấu ăn một cách chi tiết, trao đổi với nhau về rất nhiều chủ đề. Tôi nhớ Oleksii đã nói về việc sẽ đến thăm Paris. Tôi nhắm mắt lại và tưởng tượng mình ở đó. Sau đó, tôi tự hứa với bản thân rằng nếu tôi sống sót, tôi nhất định sẽ đến Paris. Điều đó giúp xoa dịu nỗi đau của tôi", phi công Pepeliashko nói.


2 phi công Ukraine kể lại khoảnh khắc bị quân đội Nga bắt sống và trở thành tù binh - Ảnh 3.

Ivan Pepeliashko (trái) và Oleksii Chyzh đang được điều trị tại một bệnh viện ở Kiev. Ảnh CNN

Vào giữa tháng 4, cả hai phi công Ukraine được cho biết rằng, họ sẽ được trao đổi lấy tù binh chiến tranh của Nga. Hai viên phi công không tin điều đó cho đến khi cuối cùng họ trở về Kiev vào ngày 14/4.


Trong thời gian bị giam cầm, các phi công Ukraine từng được thông báo rằng Kiev đã được quân Nga "giải phóng". Họ đã không biết rằng trận chiến giành Kiev chưa thực sự xảy ra - và người Nga cuối cùng đã phải rút quân khỏi thành phố để tái tập trung nỗ lực chiến tranh ở miền đông Ukraine.


Hiện 2 phi công Ukraine rất vui khi sống sót và gặp lại gia đình, nhưng chiến tranh vẫn đè nặng trong tâm trí họ. Họ lo lắng cho đồng đội - những người vẫn đang thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm.


"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để trở lại buồng lái trực thăng", 2 phi công cho biết khi họ nhấn mạnh rằng, vẫn chưa đến lúc thực hiện giấc mơ đến thăm Paris vì họ muốn quay trở lại buồng lái để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bầu trời của Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem