Chủ đề nóng

2 sai lầm "chết người" của NATO trong cách tiếp cận với Ukraine

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 09/06/2022 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Sai lầm đầu tiên xảy ra vào năm 2008, khi chúng tôi tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest, nơi chúng tôi quyết định Ukraine và Gruzia sẽ gia nhập NATO", cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết.
Bình luận 0
2 sai lầm "chết người" của NATO trong cách tiếp cận với Ukraine - Ảnh 1.

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh Getty

"Tuy nhiên, chúng tôi không thể thống nhất về cách chúng tôi nên đưa ra cái gọi là kế hoạch hành động để trở thành thành viên của NATO", ông Anders Fogh Rasmussen cho biết thêm.

Theo ông Anders Fogh Rasmussen: "Bộ phận này bên trong NATO đã gửi tín hiệu sai" cho Tổng thống Nga Putin và kết quả là chỉ "vài tháng sau, vào tháng 8/2008, Nga đưa quân vào Gruzia".

Ông Rasmussen nói: "Do đó, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã mắc sai lầm đầu tiên vào năm 2008 khi chúng tôi không có một con đường cụ thể cho Gruzia và Ukraine"

Ông tin rằng sai lầm thứ hai xảy ra vào năm 2014, khi NATO quá yếu trong phản ứng trước việc Nga sáp nhập Crimea, một bán đảo ở miền nam Ukraine.

Cựu tổng thư ký NATO cho biết: "Tất cả những điều này cho phép Putin nghĩ rằng ông có thể giành được Ukraine mà không tốn một viên đạn. Vì vậy, có vẻ như chúng tôi đã mắc rất nhiều sai lầm. Chúng ta đã quá ngây thơ trong thời gian quá dài".

Ông Rasmussen là cựu thủ tướng Đan Mạch (2001-2009), người chịu trách nhiệm về cải cách thuế và bãi bỏ quy định của đất nước. Ông trở thành nhà lãnh đạo NATO vào thời điểm liên minh đang trải qua quá trình chuyển đổi của chính mình, tập trung vào chiến tranh sáng tạo bao gồm các phương pháp kinh tế và an ninh mạng.

Hoạt động tác chiến của NATO đã giảm đáng kể khi Rasmussen lãnh đạo NATO, vì ông chủ yếu tập trung vào việc suy nghĩ lại phương pháp luận và chiến lược của liên minh.

Tuy nhiên, ông  Rasmussen tỏ ra rất quan tâm đến lợi ích an ninh của Ukraine, ông đã đến thăm Kiev nhiều lần sau khi ông thôi giữ chức vụ tổng thư ký NATO.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem