Chủ đề nóng

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam

Thứ bảy, ngày 10/07/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 10/7, hơn 2 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna mà Mỹ trao tặng cho Việt Nam thông qua COVAX đã về đến sân bay Nội Bài.
Bình luận 0
2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam - Ảnh 1.

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam. Ảnh: USAID

Được biết, lô vaccine này nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ cam kết cung ứng từ nguồn vaccine trong nước từ tháng 5/2021, trong khoảng 41 triệu sẽ liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu tiêm chủng toàn cầu.

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam - Ảnh 2.

Sáng 10/7, lô vaccine đã cập bến sân bay Nội Bài. Ảnh: WHO Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ cho biết: "Chúng tôi tự hào sát cánh để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Chúng tôi tin rằng cùng nhau, chúng ta có thể chiến thắng Covid-19."

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam - Ảnh 3.

Được biết, Mỹ tặng vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: WHO Việt Nam

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố sẽ tặng 80 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho nhiều nước trên thế giới hồi cuối tháng 6. Trong đó, 75% số vắc xin này sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX, còn 25% còn lại dành cho những bên được ưu tiên.

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam - Ảnh 4.

Đây là lô vắc xin thứ 3 Việt Nam nhận từ COVAX. Trước đó vào tháng 4 và tháng 5, Việt Nam đã nhận 2 lô vắc xin AstraZeneca do COVAX cung cấp, với tổng số khoảng 2,5 triệu liều. Ảnh: WHO Việt Nam

Mỹ đã đóng góp 2 tỷ USD cho Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) nhằm mục đích hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vaccine phòng Covid-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên thế giới. Nước này cũng dự kiến tài trợ thêm 2 tỷ USD nữa. Nếu như vậy, đến năm 2022, Mỹ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX.

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam - Ảnh 5.

Trong tháng 7 này, Bộ Y tế sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, với khoảng 8 triệu liều được tiếp nhận từ nguồn nhập khẩu và viện trợ từ COVAX. Ảnh: WHO Việt Nam

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại đất nước đang phải đứng trước một làn sóng dịch bệnh mới mà một trong những nguyên nhân là do nguồn cung vaccine còn hạn chế, tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp. Theo thống kê, đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vaccine trong khi số ca lây nhiễm có dấu hiệu tăng mạnh.

Lê Phương (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem