Chủ đề nóng

20 "lão" trâu đẹp, trâu tốt nhất được chọn tham gia Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023

Hồng Nhân Thứ năm, ngày 26/01/2023 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo thị xã Duy Tiên (Hà Nam) cho biết, địa phương đã chọn ra hơn 20 con trâu tốt, trâu khỏe tham gia Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023.
Bình luận 0

Chọn hơn 20 "lão" trâu cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023

Chiều 25/1, trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Văn Liên - Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên cho biết, công tác chuẩn bị cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 đã hoàn thành, chờ Vua đi cày mong một năm mới thắng lợi.

"Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Hà Nam, cùng với sự vào cuộc của các ban ngành và chính quyền địa phương, chúng tôi tin Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 tổ chức thành công tốt đẹp.

Năm nay, Hà Nam chủ trương Lễ hội Tịch điền làm ở mức độ cấp địa phương nên quy mô không lớn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị chu đáo để đón nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương được chúng tôi làm bài bản", lãnh đạo thị xã Duy Tiên nói.

Hà Nam chọn hơn 20 "lão" trâu đẹp, trâu tốt cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023 - Ảnh 2.

Hình ảnh tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022. Ảnh Ngọc Hải.

Liên quan đến việc chọn trâu, ông Phạm Văn Thập - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Duy Tiên thông tin, hiện đã chọn hơn 20 "lão" trâu tốt, khỏe và đẹp để xuống ruộng đi cày.

"Như thông lệ những năm trước, trâu được chúng tôi chọn kĩ từ những hộ nuôi trâu trong thị xã.

Những người có truyền thống tham gia lễ hội như ông Nguyễn Trung Đắc, ông Nguyễn Văn Cương... đều có mặt đầy đủ. Nhưng người này tham gia với những "lão" trâu khỏe mạnh, được nuôi từ nhiều năm, có cặp sừng rất đẹp", vị Trưởng phòng Kinh tế nói.

Hà Nam chọn hơn 20 "lão" trâu đẹp, trâu tốt cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023 - Ảnh 3.

Nguyễn Trung Đắc tự hào về lão trâu mình chăm sóc, nhiều lần được chọn tham gia Tịch Điền. Ảnh Hồng Nhân.

Ông Lưu Tôn Tuấn (Giám đốc HTX Tiên Ngoại, Duy Tiên) nói với chúng tôi giọng đầy tự hào: "Tiên Ngoại nhiều năm nay vẫn là nơi chọn trâu đẹp cho lễ Tịch Điền. Trâu tại đây thuần, khỏe mạnh, dáng bệ vệ, oai phong. Năm nay trong xã có tổng 30 con, chúng tôi chọn được 9 con để tham gia.

Đặc biệt có "lão" trâu nhà ông Nguyễn Văn Cương hơn 30 tuổi, nhiều năm thắng giải với cặp sừng dài, cong, đẹp lắm".

Hà Nam chọn hơn 20 "lão" trâu đẹp, trâu tốt cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023 - Ảnh 4.

"Lão" trâu hơn 30 tuổi do ông Nguyễn Văn Cương nuôi, nhiều năm tham gia Tịch điền. Ảnh: Hồng Nhân.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 có gì đặc biệt?

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 5 - 7 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 26 - 28/1/2023).

Các nghi lễ cáo yết, rước nước, sái tịnh, lễ cầu an; hội thi vẽ và trang trí trâu, các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật do nhân dân xã Tiên Sơn và các xã, phường thị xã Duy Tiên (Hà Nam) thực hiện, tham gia vẫn được diễn ra như thường lệ trong 2 ngày mùng 5 - 6 tháng Giêng.

Sáng ngày mùng 7 tháng Giêng chính hội có lễ rước kiệu của làng Đọi Tam đón linh vị vua Lê Đại Hành từ đình Đọi Tam đi ra và lễ rước kiệu linh vị vua Lê từ trên chùa Đọi xuống chân núi. Tại đây 2 đoàn hợp nhất rước kiệu về sân Tịch điền làm lễ.

Sau màn trống, múa rồng mừng hội, đọc văn trình, dâng hương, nghi trình cày tịch điền sẽ được diễn ra.

Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2022.

Được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế kỷ, Lễ Tịch điền (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) diễn ra vào ngày mùng 7 Tết hàng năm đã trở thành sự kiện văn hóa lớn của đất nước dịp Tết đến xuân về.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam) có nguồn gốc từ rất xa xưa do vua Thần Nông khai mở.

Mùa xuân năm 987, lần đầu tiên vua Lê Đại Hành cùng văn võ bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn và bắt được chum vàng, năm 988 cày ở Bàn Hải bắt được chum bạc, vì thế những thửa ruộng này còn được gọi là Kim Ngân Điền.

Từ đó, hàng năm vào đầu xuân, nhà vua ra đồng cày ruộng, làm Lễ tịch điền (đích thân vua xuống đi cày ruộng), cầu được mùa và các triều đại sau đó đều duy trì nghi lễ cày tịch điền với các hình thức khác nhau. Sau một thời gian gián đoạn, từ năm 2009, phong tục tốt đẹp này được phục hồi lại cho đến ngày nay.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem