Chủ đề nóng

200 đặc nhiệm tinh nhuệ Mỹ đặt chân xuống Trung Đông, sẵn sàng giáng đòn Iran

Đăng Nguyễn - Stars & Stripes Thứ ba, ngày 07/01/2020 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đặc nhiệm Ranger đã được đưa đến Trung Đông, sẵn sàng phản ứng nhanh một khi Iran đe dọa đến công dân và tài sản của Mỹ trong khu vực.
Bình luận 0

Các đặc nhiệm Ranger trong cuộc huấn luyện kiểm soát một ngôi làng giả định.

Theo báo Mỹ Stars & Stripes, quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận sự hiện diện của đặc nhiệm Ranger, nhưng không tiết lộ các đặc nhiệm này đóng quân ở đâu.

Đội đặc nhiệm Ranger được mệnh danh là tinh hoa bộ binh nhẹ của quân đội Mỹ. Đơn vị này có lịch sử hình thành từ thế kỷ 17, từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam.

Tờ Policito dẫn nguồn tin giấu tên cho biết một đơn vị đặc nhiệm Ranger được đưa đến Trung Đông, tương đương quân số từ 150-200 người. Đặc nhiệm Ranger tham gia chiến đấu sẽ nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng Mỹ khác trong khu vực.

Ở thời điểm hiện tại, đặc nhiệm Ranger được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ vì căng thẳng Mỹ-Iran leo thang. Trước đó, 3.000 lính dù Mỹ cũng được Lầu Năm Góc đưa đến Trung Đông, cùng 4.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ.

Hôm 6.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran: “Họ tấn công chúng ta, chúng ta sẽ đáp trả. Nếu họ vẫn làm thế, chúng ta sẽ giáng đòn mạnh mẽ hơn mà họ chưa từng nếm trải trước đây”.

So với các đặc nhiệm khác, Ranger thiên về chiến đấu nhiều hơn.

Các đặc nhiệm tinh nhuệ Ranger cũng là một trong những lực lượng đầu tiên được Mỹ đưa đến Afghanistan trong cuộc chiến năm 2001. Khác với các đặc nhiệm Delta hay SEAL, Ranger thiên về chiến đấu nhiều hơn, chuyên tham gia nhiệm vụ đột kích sân bay, tấn công nhằm vào các mục tiêu quan trọng.

Đối với nhiệm vụ kiểm soát một sân bay, đặc nhiệm Ranger có thể nhảy dù để tiếp cận mục tiêu, loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào ở sân bay và phát tín hiệu cho quân đội phía sau.

Ranger có thể đóng vai trò như một trung đoàn trong quân đội và tham gia những cuộc chiến trên chiến trường rộng lớn, nhưng với những mục đích cụ thể hơn đội quân chính quy.

Ngoài ra, các nhóm đặc nhiệm Ranger cũng được đào tạo các kĩ năng trinh sát, đảm nhận các nhiệm vụ trinh sát thuộc địa hay tuần tra, thu thập thông tin. Cuối cùng, các đặc nhiệm Ranger cũng đảm nhận nhiệm vụ giải cứu tù binh.

Quân đội Mỹ thường tổ chức các khóa huấn luyện 61 ngày tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia để lựa chọn ra những đặc nhiệm Ranger thiện chiến nhất. Đây cũng được xem là một trong những khóa đào tạo gian khổ nhất trong quân đội Mỹ với tỉ lệ những người tốt nghiệp chỉ khoảng 30%.

Lý do ông Trump đột nhiên chọn đòn tấn công Iran nặng nề nhất

Trước vụ không kích tiêu diệt tướng Iran Qasem Soleimani, các quan chức Lầu Năm Góc đã trình Tổng thống Mỹ Donald Trump một...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem