Chủ đề nóng

25.000ha lúa bị sâu cuốn lá gây hại

Thứ hai, ngày 09/08/2010 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 đã gây hại 25.000ha lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ đến làm đòng ở Hải Dương, trong đó mùa sớm có 10.000ha và mùa trung có 15.000ha.
Bình luận 0
Nông dân xã Quốc Tuấn (Nam Sách) phun thuốc hóa học trừ sâu cuốn lá.

Ông Phạm Đình Hòa - Chi cục phó Chi cục BVTV Hải Dương cho biết: Sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 đã gây hại 25.000ha lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ đến làm đòng ở Hải Dương, trong đó mùa sớm có 10.000ha và mùa trung có 15.000ha. Mật độ sâu rất cao, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.

Tất cả các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đều bị nhiễm sâu cuốn lá với mật độ trung bình 50 - 100 con/m2, có nơi cao 200 - 300 con/m2. Nhiều lá lúa có 2 - 3 con sâu cuốn lá. Điều này rất nguy hiểm, vì một con sâu cuốn lá có thể ăn 8 - 9 lá lúa.

Thực hiện phun trừ sâu non khi có mật độ từ 20 con/m2 trở lên, bằng các loại thuốc đặc hiệu: Chief 520WG, Vitako 40WG, Profast 210EC, Tasieu 5WG, Regent 800WG. Nếu mật độ sâu cao từ 80 con/m2 trở lên, phải phun kép 2 lần, lần phun thứ hai sau lần phun thứ nhất 2 - 3 ngày.

Trong khi đó, lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ đến làm đòng, bộ lá lúa đã phát triển tương đối đầy đủ. Nếu bộ lá bị hại, năng suất lúa sẽ giảm mạnh. Nguyên nhân sâu cuốn lá hại mạnh lúa mùa năm nay do thời tiết nắng, mưa xen kẽ thuận lợi cho sâu sinh trưởng, phát triển; nhiều ruộng lúa quá xanh tốt do bón thừa đạm.

Mặc dù huyện?Nam Sách là một trong những địa phương bị sâu cuốn lá hại mạnh nhất, nhưng buổi sáng khi chúng tôi có mặt trên cánh đồng xã Quốc Tuấn, chỉ có rất ít nông dân đi phun trừ sâu. Chị Lê Thị Hoa ở thôn An Xá cho biết: "Từ khi bón phân xong, tôi chưa ra đồng kiểm tra sâu, bệnh trên lúa. Mấy ngày qua, nghe đài của xã thông báo có lứa sâu mới nên tôi thuê người đi phun thuốc”.

Còn tại xã Nam Hưng, qua kiểm tra của Sở NN&PTNT tỉnh tại một số ruộng lúa đã phun thuốc phòng, trừ sâu cuốn lá, nhiều diện tích lúa vẫn có mật độ sâu cuốn lá ở mức cao, gây héo, gãy lá lúa. Điều này cho thấy việc phòng, trừ sâu ở đây vẫn chưa hiệu quả. Theo số liệu của Trạm BVTV Nam Sách, huyện có khoảng 1.400ha lúa mùa, chiếm 1/3 tổng diện tích gieo cấy, bị sâu cuốn lá gây hại.

Còn tại thị xã Chí Linh cũng đã có 450ha lúa mùa bị sâu cuốn lá gây hại. Theo dự báo, sâu sẽ tiếp tục hại mạnh trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Chính - Trạm trưởng Trạm BVTV thị xã Chí Linh lo lắng: "Chúng tôi đã khuyến cáo nông dân khẩn trương phun thuốc từ ngày 3 - 8. Tuy nhiên, nông dân triển khai phun thuốc diệt trừ sâu còn chậm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem