Chủ đề nóng

267 triệu thanh niên bị mất cơ hội việc làm khi Covid-19 gây ra "cú sốc" toàn cầu

Huy Nguyễn (Theo CNBC) Thứ sáu, ngày 29/05/2020 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy những người trẻ tuổi, đặc biệt là nữ giới, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19
Bình luận 0

Những người lao động trẻ tuổi bị ảnh hưởng rất lớn bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và hơn 1/6 trong số họ đã bị mất việc làm kể từ thời điểm bùng phát đại dịch, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết.

“Cuộc khủng hoảng kinh tế COVID-19 đang gây ra những hậu quả cho người lao động trẻ tuổi - đặc biệt là phụ nữ - nghiêm trọng hơn và nhanh hơn bất kỳ nhóm lao động nào khác”, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva.

Ngày càng nhiều thanh niên – đặc biệt là nữ giới – bị mất việc làm do dịch Covid-19 (Nguồn: CNBC)

ILO phân tích tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2019 ở mức 13,6%, cao hơn bất kỳ nhóm dân số nào khác. Khoảng 267 triệu thanh niên ở tình trạng không có việc làm và cũng không tham gia học hành hoặc đào tạo.

Những người trong độ tuổi từ 15 đến 24 nếu có việc làm thì cũng là những hình thức công việc dễ bị ảnh hưởng như công việc được trả lương thấp, việc làm trong khu vực phi chính thức hay lao động di cư.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đối với thanh niên ở ba phương diện. Đại dịch hiện nay không chỉ hủy hoại việc làm của họ, mà còn làm gián đoạn quá trình học tập – đào tạo, cũng như có thêm nhiều trở ngại lớn đối với những người muốn tham gia thị trường lao động hay muốn thay đổi công việc.

Ông Ryder nói rằng nếu tài năng và năng lượng của những người lao động trẻ tuổi bị ảnh hưởng do thiếu cơ hội hoặc kỹ năng, nó sẽ gây tổn hại cho tương lai của tất cả mọi người và làm cho việc xây dựng lại một nền kinh tế hậu COVID khó khăn hơn rất nhiều.

ILO kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, trong đó bao gồm các chương trình đảm bảo việc làm và đào tạo trên diện rộng ở các nước phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem