Chủ đề nóng

27 năm ngày mất nhà viết kịch Lưu Quang Vũ: “Người trong cõi nhớ”

Thanh Hà Thứ sáu, ngày 28/08/2015 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng năm vào tiết trời sang thu, người thân, bạn bè và công chúng yêu kịch lại nhớ về nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ và nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Ngày 29.8.1988, một tai nạn giao thông đã khiến họ ra đi mãi mãi...
Bình luận 0

Sự ra đi của họ đã để lại trong lòng người yêu mến sự mất mát, nỗi đau khôn nguôi bởi tài năng, sự nhân hậu và lòng đam mê, cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Năm nay, để tưởng nhớ sự ra đi của hai con người tài hoa ấy, Nhà hát Tuổi trẻ kết hợp với Nhà hát Chèo Hà Nội, Công ty Đông đô show tổ chức chương trình đặc biệt với tựa đề Lưu Quang Vũ – “Người trong cõi nhớ” diễn ra trong 4 đêm liên tiếp từ ngày 29.8 đến 1.9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội.

Cảnh trong vở “Mùa hạ cuối cùng”

Ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ, những đêm diễn tưởng nhớ này không chỉ đơn thuần là tri ân, tôn vinh những đóng góp cho nghệ thuật nước nhà của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ mà ở đó, thế hệ nghệ sĩ đi trước đã từng đóng các vai nổi tiếng trong vở kịch của Lưu Quang Vũ sẽ đến xem và có những chia sẻ kết nối với các diễn viên trẻ ngày hôm nay của Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Chèo Hà Nội.

“Cũng trên tinh thần ấy, chúng tôi có một tâm nguyện giống như tên một vở kịch của anh là “Nếu anh không đốt lửa”. Bởi nếu không nhen nhóm tình yêu sân khấu, đặc biệt với một tác giả nổi tiếng như tác giả Lưu Quang Vũ, thì rất có thể sân khấu sẽ mai một. 4 vở diễn được chọn để trình diễn năm nay là “Lời thề thứ 9”; “Ai là thủ phạm”; “Mùa hạ cuối cùng”; “Nàng Sita”- ông Trương Nhuận cho biết.

Vở “Lời thề thứ 9” do Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung làm trợ lý đạo diễn cho Nghệ sĩ nhân dân Ngô Xuân Huyền dựng lại. Khi vở được công diễn đã gây được sự xúc động mạnh cho khán giả. Đây cũng là vở diễn có hành trang biểu diễn trong suốt 25 năm qua, trên 350 buổi diễn và nhiều buổi diễn có tới hàng nghìn khán giả.

Với vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” mang lại giải đạo diễn xuất sắc cho Nghệ sĩ ưu tú đạo diễn Chí Trung trong Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ năm 2013). Vở kịch được xây dựng bằng hình thức thể hiện nhẹ nhàng, sâu lắng, là tác phẩm ca ngợi tình yêu, tình thầy trò và cả niềm trăn trở trước vấn nạn bệnh thành tích, đánh thức trong tâm hồn những người trẻ lòng vị tha, niềm tin vào cuộc sống.

Còn “Ai là thủ phạm” được dàn dựng bằng thủ pháp sân khấu đồng hiện khá hiện đại, xen kẽ giữa những bối cảnh xưa cũ là suy nghĩ của lớp trẻ hiện nay. Cả hai vở kịch giữ được cái “hồn cốt” đậm chất kịch tâm lý, nhân văn của kịch tác gia tài hoa Lưu Quang Vũ mà vẫn tạo sự hấp dẫn ở nhiều mảng miếng hài tràn ngập khi khắc họa một số tính cách nhân vật đậm dấu ấn thời bao cấp.

Dù đã xuất hiện cách nay đã vài thập kỷ, nhưng mỗi khi vở diễn “Nàng Sita” (Đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang) xuất hiện trở lại trên sân khấu chèo của Nhà hát Chèo Hà Nội, khán giả vẫn luôn háo hức mong chờ như những ngày đầu tiên. Trong những ngày kỷ niệm 27 năm ngày mất của kịch tác gia Lưu Quang Vũ lần này, khán giả lại một lần nữa được đắm say cùng vở diễn đã được coi là “hiện tượng” của sân khấu chèo đương đại.

 “Chúng tôi có may mắn và có duyên với một tác giả nổi tiếng có sự gắn bó như vậy và phần nào đã tạo ra những thế hệ, đạo diễn, diễn viên nổi tiếng, thành danh như đạo diễn NSND Phạm Thị Thành, đạo diễn, NSND Lê Hùng, NSƯT Chí Trung...

Chúng tôi vẫn có kế hoạch tới năm 2018 sẽ cố gắng tiếp tục mỗi năm sẽ lựa chọn một kịch bản nào đó của tác giả Lưu Quang Vũ thực hiện theo phương thức xã hội hóa hoặc kêu gọi tài trợ để làm sao vẫn đưa được những giá trị trong tác phẩm Lưu Quang Vũ đến với cuộc sống hôm nay”, ông Trương Nhuận tâm sự.

NSƯT Quốc Anh, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, những vở kịch của Lưu Quang Vũ đã đọng lại những tình cảm, những ấn tượng quá sâu sắc trong lòng khán giả. Những tác phẩm của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ vẫn luôn mới mẻ, mang hơi thở của thời đại với những triết lý sâu sắc, tính nhân văn cao đẹp mà Lưu Quang Vũ muốn chuyển tải tới công chúng.

“Năm nay chúng tôi đem đến đêm diễn kỷ niệm 27 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ bằng vở “Nàng Sita” với gương mặt mới như nàng Sita sẽ do NSƯT Thu Huyền đảm nhận, vai Pơ Liêm do nghệ sĩ Quang Dương. Ở lần phục dựng này, chúng tôi khai thác nhiều chi tiết mới hay hơn bản cũ, những phương tiện, công nghệ trên sân khấu sẽ hiện đại hơn, gây ấn tượng mạnh tới khán giả”, NSƯT Quốc Anh chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem