Chủ đề nóng

3 người đàn ông luôn kè kè bên Kim Jong-un là ai?

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ sáu, ngày 26/05/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba người đàn ông đứng cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong mỗi đợt phóng tên lửa, được giới tình báo phương Tây đặc biệt chú ý.
Bình luận 0

Ri Pyong Chol (trái), Kim Jong Sik (giữa), Jang Chang Ha (thứ 2 bên phải) đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bức ảnh Triều TIên công bố ngày 15.5.

Theo Reuters, sau mỗi lần phóng tên lửa thành công, ông Kim Jong-un lại ăn mừng và chia sẻ với 3 người này nụ cười, cái ôm thân mật.

Đó chính là 3 nhân vật hàng đầu trong chương trình chế tạo tên lửa Triều Tiên. Ba nhân vật này chính là Ri Pyong Chol, cựu tướng không quân; Kim Jong Sik, nhà khoa học tên lửa kỳ cựu và Jang Chang Ha, người đứng đầu trung tâm phát triển và mua bán vũ khí.

Hình ảnh và cảnh quay trên truyền hình Triều Tiên cho thấy 3 người này được ông Kim ưu ái nhất. Những cử chỉ của họ khi ở cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên khác hẳn với các trợ lý khác.

Đáng chú ý, Kim Jong Sik và Jang Chang Ha đều không phải xuất thân từ gia đình danh giá như các quan chức Triều Tiên khác.

“Thay vì thông qua các quan chức, ông Kim luôn giữ các chuyên gia nghiên cứu ở bên cạnh mình, để có thể liên hệ trực tiếp, thúc giục họ trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo”, An Chan-il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên nói. Ông An là người bỏ trốn sang Hàn Quốc và hiện điều hành một trung tâm tư vấn.

Ri Pyong Chol ăn mừng vụ phóng tên lửa cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Kim Jong-un đang chú trọng việc xây dựng đội ngũ hoàn toàn mới, khác biệt so với những người từng được cha mình trọng dụng”, quan chức Hàn Quốc giấu tên  nói.

Theo các chuyên gia, nhân vật nổi bật nhất trong bộ ba trên chính là Ri Pyong Chol. Ông Ri, từng theo học tại một trường tốt nhất của Triều Tiên. Ông hiện là Phó giám đốc Ban kinh doanh vũ khí thuộc đảng Lao Động. Ban này chịu trách nhiệm phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ông Ri sinh năm 1948, từng được đào tạo ở Nga và bắt đầu thăng tiến vào cuối những năm 2000. Giới phân tích đánh giá, ông Ri đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng kế hoạch phát triển tên lửa Triều Tiên.

Người được phương Tây quan tâm thứ nhì là nhà khoa học tên lửa Kim Jong Sik. Vụ phóng tên lửa thành công năm 2012 giúp cho năng lực của ông Kim Jong Sik được ghi nhận.

Ông Kim ăn mừng vụ phóng tên lửa đạn đạo Pukguksong-2 với các quan chức thân cận.

“Khi quả tên lửa cất cánh, bay vào quỹ đạo tầm thấp, ông ấy được ca ngợi hết lời”, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên, Michael Madden nói. “Thành công trong các vụ phóng tên lửa Triều Tiên phần lớn nhờ vào Kim Jong Sik”.

Năm ngoái, truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát đi nhiều hình ảnh ông này đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trên máy bay riêng để tới bãi thử tên lửa. Ông Kim Jong Sik sau đó dẫn nhà lãnh đạo Triều Tiên vào phòng điều khiển tại trung tâm hàng không vũ trụ của nước này.

Các thông tin chi tiết hơn, bao gồm độ tuổi của ông Kim Jong Sik vẫn còn là bí ẩn.

Nhân vật cuối cùng, người ít được biết đến nhất là Jang Chang Ha. Ông Jang là Giám đốc Học viện Khoa học quốc phòng, cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tối tân của Triều Tiên. Học viện này có khoảng 15.000 nhân viên, bao gồm cả 3.000 kỹ sư tên lửa.

Theo chuyên gia Madden, ba nhân vật trên là những người ông Kim Jong-un tự tay tuyển chọn. “Họ chính là các cá nhân đã đưa chương trình tên lửa Triều Tiên bước vào thế kỷ 21”.

Người đàn ông dám

Bức ảnh cho thấy một người đàn ông lớn tuổi nhảy lên lưng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và dường như 2 người đang...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem