Chủ đề nóng

3 thanh niên đánh nữ nhân viên ở Thọ Xuân đối mặt hình phạt nào?

Đình Việt Chủ nhật, ngày 25/11/2018 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hành vi của nhóm thanh niên trên uy hiếp đến an ninh hàng không và gây bất bình trong dư luận xã hội. Nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm.
Bình luận 0

Liên quan tới vụ việc 3 đối tượng côn đồ hành hung nhân viên hàng không tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) chiều 23.11, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, Cục Hàng không Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, đây là vụ việc mang tính chất rất nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân viên hàng không, trong đó có nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ. Vụ việc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, uy hiếp đến an ninh hàng không tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) nơi xảy ra sự việc.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, có biện pháp thích đáng đối với những đối tượng có hành vi côn đồ trong vụ việc nêu trên.

Cũng phân tích về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, an ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang bị, thiết bị để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, tổ bay và những người dưới mặt đất.

Công tác bảo đảm an toàn, an ninh hàng không là yếu tố sống còn đối với sự phát triển bền vững của ngành hàng không, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, gắn liền với quốc phòng an ninh quốc gia.

Hành vi gây rối trật tự khu vực Cảng hàng không đều uy hiếp an ninh hàng không. Vì vậy, tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích, hậu quả gây có thể bị xử lý bằng biện pháp hành chính theo quy định của Nghị định số 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 BLHS 2015.

Quay lại sự việc ở sân bay Thọ Xuân, luật sư Thơm nêu quan điểm, qua diễn biến sự việc thấy hành vi của các đối tượng thể hiện sự coi thường pháp luật, côn đồ hung hãn, gây náo loạn sân bay, uy hiếp đến an ninh hàng không và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Vì thế, nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm chung đang có xu hướng gia tăng tại các Cảng hàng không thời gian qua.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 318 BLHS 2015. Ai vi phạm điều luật này có thể bị xử phạt tới 7 năm tù giam.

Trước đó, khoảng 14h20 ngày 23.11, tại Cảng hàng không Thọ Xuân, các đối tượng: Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị, Lê Trung Dũng đều thường trú ở Thanh Hóa, ra sân bay Thọ Xuân tiễn Lê Sỹ M. đi TPHCM trên chuyến bay khởi hành lúc 15h05’ cùng ngày.

Sau đó, nhóm trên nhờ nhân viên hãng hàng không là chị Lê Thị G chụp ảnh, sau đó tiếp tục đề nghị chị G chụp ảnh cùng. Tuy nhiên, chị G đã từ chối vì đang giờ làm việc.

Do không được đáp ứng yêu cầu, các đối tượng An, Nhị, Dũng đã to tiếng chửi bới, hành hung nhân viên G. Sau đó, bà Lê Thị Hiền là đại diện hãng hàng không ra can ngăn liên bị đối tượng Nhị hành hung.

Tiếp đó, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không Trịnh Ngọc Hoàn, Vũ Quốc Hội vào can cũng bị đối tượng Dũng hành hung.

Sau đó lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đã khống chế các đối tượng, lập biên bản, và bàn giao cho Đồn Công an Mục Sơn - Thanh Hóa xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem