Chủ đề nóng

3 thế hệ trong gia đình đi dự lễ khánh thành điểm trường Huổi Lụ 2 (Điện Biên)

Nhóm phóng viên Thứ tư, ngày 23/09/2020 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Ngày trước mình không được đi học rồi, giờ con được đi học trong trường đẹp, mới thế này thì nó phải chăm học thôi” – Anh Sùng A Súa (Bản Huổi Lụ 2) nói về điểm trường mới được xây dựng tại bản Huổi Lụ 2. Đây là điểm trường thứ 5 do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm xây dựng trong năm 2020.
Bình luận 0

Từ sáng sớm ngày 22/9, anh Súa cùng với những người dân trong bản đã có mặt tại điểm trường để cùng hỗ trợ thầy cô giáo chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành điểm trường Huổi Lụ 2, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Nhừ. 

Năm học 2020 – 2021, Sùng Tín Mùa - con trai anh Súa sẽ học lớp 2 tại đây.

Khi thấy bố lên trường học chuẩn bị cho lễ khánh thành trường, cậu con trai cũng tự giác dậy từ sớm mà không cần một lời giục gọi nào từ bố mẹ. Cậu bé đã tự chuẩn bị sẵn cho mình chiếc áo trắng theo như lời thầy giáo đã dặn.

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 1.

Gia đình 3 thế hệ niềm nở dắt tay nhau tới dự buổi lễ khánh thành "điểm trường mơ ước". Ảnh BY

Khi thấy bố lên trường, cậu cũng vội vàng mặc áo quần xin đi theo dù bố đã bảo phải đến trưa thì chương trình mới có thể được tổ chức. Những trận mưa hơn một tuần qua khiến con đường đến Huổi Lụ 2 lầy lội, trơn trượt hơn rất nhiều. Đoàn công tác phải mất thời gian gấp đôi để đến được điểm trường.

Đến trường với Mùa hôm nay không chỉ có bố mà còn có cả bà nội Tráng Thị Xơ đã gần 70 tuổi. Trong bộ đồ truyền thống của dân tộc Mông bà Xơ đứng lùi phía sau để xem buổi lễ diễn ra.

Thỉnh thoảng bà lại nhoẻn miệng cười tươi rồi vỗ tay, chỉ trỏ về phía sân khấu rồi lại thì thầm với những người đứng kế bên bằng tiếng Mông.

"Bà đang nói chưa bao giờ thấy lễ nào đẹp như vậy, bọn trẻ nhận được nhiều quà, bánh kẹo quá" – anh Lý Hồng Chu, trưởng bản Huổi Lụ 2 dịch lại.

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 2.

Bà Xơ vui cười khi được chứng kiến lễ cắt băng khánh thành điểm trường Huổi Lụ 2. Ảnh: MT

Cùng lúc ấy, trên sân khấu, các đại biểu vừa thực hiện xong nghi thức cắt băng khánh thành và trao tặng phần quà như tủ sách cho nhà trường, quần áo, bánh kẹo, bánh trung thu cho Sùng Tín Mùa cùng các bạn.

Sau 2 tháng thi công, điểm trường Huổi Lụ 2 do Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup xây dựng chính thức được bàn giao. Điểm trường được thiết kế với 2 phòng học mới, kiên cố và sân chơi.

Năm học 2020-2021, điểm trường mới Huổi Lụ 2 đón chào 23 học sinh trong lớp ghép 1 – 2.

Niềm vui lại được thể hiện rõ hơn trên khuôn mặt khi bà biết rằng chính mình cũng nhận được phần quà của nhà từ thiện là cá khô, dầu ăn, gia vị...

Phía trên, Mùa ngồi cùng các bạn nhận quà và bóc 1 chiếc bánh nếm thử. Cậu bé vẫn không ngừng thì thầm với bạn về những chiếc có hình tròn nhiều hoa văn.

Bố Mùa sau khi tham gia chở đoàn từ thiện vào bản, cũng lặng lẽ tìm cho mình một góc ngồi cạnh bể nước để dõi theo chương trình. 

"Giờ đây trường đẹp, thầy cô cũng đã về tới tận bản khó khăn như bản anh thì phải cho con đi học thôi chứ không thể để nó như mình được. Lớp học mới đẹp như vậy, rộng như vậy nó cũng sẽ thích đi học hơn" – Anh Súa nói rồi lại ngước lên dõi theo cậu con trai.

Điểm trường Huổi Lụ 2 gồm 2 phòng học là điểm trường thứ 5 được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) khánh thành trong năm học 2020 - 2021. Mỗi điểm trường trị giá 600 triệu đồng được hoàn thành kịp thời nhân dịp năm học mới để các em học sinh vùng sâu vùng xa vơi bớt khó khăn trong quá trình học tập.

"Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt mong rằng phần công sức nhỏ bé của mình sẽ hỗ trợ phần nào cho các thầy cô, học trò những nơi khó khăn nhất. Để mai đây, từ những điểm trường này có những em nhỏ học thành tài, quay trở lại giúp đỡ quê hương ngày càng phát triển hơn" - ông Nguyễn Văn Hoài, Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phát biểu trong lễ khánh thành điểm trường. 

Một số hình ảnh của chương trình:

3 thế hệ trong gia đình đi dự lễ khánh thành điểm trường Huổi Lụ 2 (Điện Biên) - Ảnh 4.

Chương trình khánh thành điểm trường bị chậm hơn so với kế hoạch nhiều giờ, vì đường giao thông bị "quần nát" sau hơn một tuần mưa liên tục. Xã Nậm Nhừ được coi là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Nậm Pồ. Còn Nậm Pồ cũng là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh Điện Biên, thu ngân sách mỗi năm chỉ khoảng 3 tỷ đồng.

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 4.

Lễ cắt băng khánh thành điểm trường Huổi Lụ 2 trang trọng và đầy cảm xúc. Ảnh: Vinh Duy

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 5.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt tặng chiếc bánh trung thu cho các em học sinh. Ảnh: Minh Tiến

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 6.

Đoàn từ thiện trao tặng tủ sách của Nhà xuất bản Kim Đồng cho nhà trường. Ảnh: Thu Hường

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 7.

Bà Cao Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Điện Biên: trao quà cho bà con dân bản. Ảnh: BY

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 8.

Ông Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt cùng các nhà hảo tâm đã xây dựng những lớp học kiên cố giữa bản làng. Ảnh: Minh Tiến

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 11.

Suất quà là cá khô, dầu ăn, gia vị dành tặng cho các hộ gia đình tại bản. Ảnh: Vinh Duy

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 10.

Thầy trò điểm Huổi Lụ 2 từ nay sẽ không phải lo chạy mưa.

Chuyện gia đình 3 thế hệ đi dự lễ khánh thành điểm trường - Ảnh 11.

Người dân phấn khởi ra về với những suất quà ý nghĩa. Ành: Minh Tiến


Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt một lần nữa chân thành cảm ơn chính quyền địa phương, nhà trường, đơn vị thi công, bà con đã tạo điều kiện về mặt bằng, các bước cần thiết để thực hiện chương trình.

Đồng thời, cũng xin chân thành cảm ơn Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vin Group đã đồng hành với Báo trong các chương trình thiện nguyện hướng về học sinh vùng khó.

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cũng trân trọng cảm ơn Nhà xuất bản Kim Đồng, Nha khoa Sài Gòn H.N đã gửi tặng sách truyện, quần áo mới đến các bé ở Huổi Lụ 2, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Nhừ.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn chính quyền địa phương và bà con nhân dân đã tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, góp phần đưa công trình hoàn thành tiến độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem