Chủ đề nóng

3 thứ "xuẩn ngốc" gây lãng phí tiền bạc mà ai cũng lao đầu vào mua

Huy Nguyễn (theo CNBC) Thứ bảy, ngày 16/02/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới trẻ ngày càng mắc nhiều khoản nợ lớn mà họ khó có thể chi trả. Trung bình một người Mỹ có độ tuổi từ 25 đến 36 mắc nợ lên tới 42.000 USD (khoảng 950 triệu VND) và phần lớn các khoản nợ là các khoản tiền phục vụ chi tiêu hàng ngày của họ.
Bình luận 0

Bạn có thường nghe thấy những người trẻ đang trong độ tuổi phát triển sự nghiệp than vãn “cháy ví”? Tuy nhiên, theo thống kê của CNBC cho thấy hàng ngày giới trẻ vẫn tiêu tốn một khoản tiền rất lớn vào các vật dụng và thói quen mà Kevin O’Leary – nhà đầu tư nổi tiếng của Shark Tank Mỹ, chủ tịch O'Shares ETFs – cho rằng đó đều là những thứ “xuẩn ngốc”.

Cá mập Shark Tank, chủ tịch O'Shares ETFs Kevin O’Leary (Nguồn: CNNC)

Đây là lời khuyên mà Kevin O’Leary muốn gửi tới các bạn trẻ hiện nay để có thể tiết kiệm hiệu quả hơn và tránh các khoản nợ không cần thiết.

1. Cốc cà phê có giá 4 USD (khoảng 90.000 VND)

“Một cốc cà phê có giá 4 USD, thật ngu ngốc.”, Shark Tank Kevin O'Leary nói với CNBC tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ thế giới ở Dubai, “Tôi biết tôi sẽ bị các hãng cà phê ghét. Nhưng bạn chỉ mất 8 xu (khoảng 4.000 VND) để tự làm một cốc cà phê. Hãy tiết kiệm, ít nhất là cho đến khi bạn trả hết được số nợ của mình.”

Ứng dụng đầu tư cá nhân Acorns cho biết vào năm 2018 một người Mỹ trung bình chi khoảng 1.100 USD (khoảng 25 triệu VND) mỗi năm cho cà phê, tương đương khoảng 92 USD (khoảng 2 triệu VND) mỗi tháng.

Giá của một tách cà phê dao động rất khác nhau tùy vào thương hiệu và vị trí bán hàng, khoảng từ 2,75 USD đến 5 USD (khoảng 50.000 VND đến 115.000 VND). Starbucks ở Châu Âu, Trung Đông và Nam Á có giá cao hơn nhiều, trung bình từ 6-8 USD (140.000 – 190.000 VND) một cốc trở lên.

2. Giày dép

"Giày dép là thứ làm bạn cháy túi nhanh nhất", O'Leary nói một cách dứt khoát.

"Bạn không cần nhiều hơn bốn đôi giày. Bạn cần chỉ cần một dép xỏ ngón, một thứ gì đó để làm việc và hai đôi giày công sở - mọi thứ khác, bạn là một thằng ngốc nếu bạn mua nhiều giày hơn. Bởi vì bạn sẽ không bao giờ đeo đến chúng và chúng sẽ bị bỏ xó trong nhiều năm.”

Trong vấn đề này, phụ nữ thường là người chi tiêu hoang phí nhất. Theo báo cáo từ thương hiệu bán lẻ giày DSW, 75% phụ nữ ở Mỹ sở hữu hơn 20 đôi giày, trong khi đàn ông trung bình sở hữu 12 đôi. Ứng dụng so sánh thẻ tín dụng CreditDonkey cho biết một người thường mua trung bình 7,8 đôi giày mỗi năm.

Và một báo cáo của tờ Psychology Today đã phát hiện ra rằng, thực tế trong tất cả các đôi giày mà mỗi người đang sở hữu, hầu hết mọi người thường chỉ mang ba đến bốn đôi.

3. Quần jeans

Bạn không nên sở hữu quá 3 chiếc quần jeans một lúc.

“Nếu bạn có nhiều hơn ba chiếc quần jean - một màu đen, một màu trắng và một chiếc quần jean xanh nguyên bản - bạn là một thằng ngốc”, vị cá mập nói. “Bạn có quá nhiều và điều đó là không cần thiết.”

Dù là một tỷ phú, Kevin O’Leary luôn có thói quen ăn mặc đơn giản (Nguồn: CNBC)

Hiện nay, một chiếc quần jeans chất lượng tốt có giá trung bình khoảng 60 USD (khoảng 1,3 triệu VND). Điều này có nghĩa là người Mỹ chi khoảng 38,5 triệu USD (khoảng 890 tỷ VND) để mua quần jean mỗi ngày”, theo trang web tài chính cá nhân howthingworks.com.

Và ứng dụng so sánh thẻ tín dụng CreditDonkey cũng cho biết quần jeans của phụ nữ có giá cao hơn trung bình 10% so với nam giới. Về quần áo nói chung, phụ nữ từ 16 tuổi trở lên chi tiêu nhiều hơn 76% so với nam giới cùng tuổi. Người trưởng thành trung bình ở độ tuổi 25-34 chi 161 USD (khoảng 3,7 triệu VND) mỗi tháng cho quần áo.

Hãy luôn biết cách tiết kiệm cho bản thân

“Bạn sẽ phát hiện ra rằng rất nhiều người phạm phải những điều đó, và bội chi lên mức thiếu kiểm soát”, Shark Tank Kevin O'Leary nói. "Họ nên lắng nghe tôi, điều này rất quan trọng."

Nhà đầu tư nổi tiếng khẳng định rằng bạn sẽ tiết kiệm thêm được 10% tiền lương nếu bạn tuân thủ những quy tắc trên.

"Sau đó, bạn có thể dành số tiền tiết kiệm để đầu tư vào thị trường và mang lại cho bạn thêm cho bạn 7% thu nhập mỗi năm," ông nói thêm. "Mức lương trung bình ở Mỹ là 58.000 USD (khoảng 1,3 tỷ VND), bạn tiết kiệm 10% một năm, bạn sẽ có 1,25 triệu USD (khoảng 289 tỷ VND) trong ngân hàng khi bạn 65 tuổi.”

3 nữ tướng dưới trướng Jack Ma là ai?

Nhắc đến Alibaba hay Taobao, nhiều người sẽ chỉ nhớ tới tên của Jack Ma, nhưng để tạo dựng nên một tập đoàn Alibaba...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem