Chủ đề nóng

3 tiêu chí chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm sinh lời, an toàn

An Vũ Thứ hai, ngày 08/02/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được nhiều người lựa chọn vì là kênh đầu tư khá an toàn. Vậy gửi tiền tiết kiệm nên chọn những ngân hàng thế nào để vừa hiệu quả, tiện lợi và tránh các rắc rối có thể xảy ra?
Bình luận 0

Các loại hình gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hiện nay

– Tiết kiệm có kỳ hạn cố định: gửi tiền vào ngân hàng với thời hạn xác định từ 1 tháng đến 3 năm, đến khi đáo hạn bạn sẽ nhận được khoản tiền gốc ban đầu và tiền lãi như thỏa thuận (tiền lãi này có thể nhận hàng tháng). Ưu điểm: lãi suất cao nhất so với các loại hình tiết kiệm khác, nhược điểm: Không linh hoạt, không được rút trước hạn, bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ một 1 ngày thì toàn bộ số tiền gửi sẽ không được tính lãi suất kỳ hạn.

– Tiết kiệm có kỳ hạn linh hoạt: giống với tiết kiệm có kỳ hạn nhưng nếu rút vốn trước thì số tiền rút sẽ không được tính lãi nhưng số tiền gửi còn lại vẫn được tính lãi suất có kỳ hạn như bình thường.

– Tiết kiệm không kỳ hạn: là hình thức gửi tiền mà bạn có thể gửi tiền vào và rút ra bất kỳ lúc nào mà không cần báo trước nhưng lãi suất không kỳ hạn thường rất thấp.

3 tiêu chí chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm sinh lời, an toàn - Ảnh 1.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được nhiều người lựa chọn vì là kênh đầu tư khá an toàn

– Tiết kiệm tích lũy linh hoạt / cố định: là hình thức khách hàng gửi tiền vào ngân hàng mỗi tháng và được hưởng lãi suất có kỳ hạn do ngân hàng quy định riêng. Khách hàng sẽ thống nhất với ngân hàng về kỳ hạn gửi và số tiền gửi góp định kỳ hoặc có thể linh hoạt trong việc gửi số tiền nhiều hơn số tiền phải gửi hàng tháng.

Hiện cả nước có hơn 50 đơn vị hoạt động gồm các ngân hàng thương mại trong nước, ngân hàng vốn nước ngoài và các ngân hàng liên doanh. Nhiều ngân hàng mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn. Tuy nhiên việc lựa chọn đơn vị nào để đầu tư sinh lợi và an toàn nhất vẫn còn là thử thách với không ít người.

3 tiêu chí chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm

Khi được hỏi về việc chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm, mỗi người đều có những ý kiến khác nhau. Có người cho rằng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng có vốn Nhà nước sẽ đảm bảo an toàn. Có người lại cho rằng các ngân hàng thương mại khác thường đưa ra mức lãi suất cạnh tranh, cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Nhưng cũng có người lại lựa chọn các ngân hàng nước ngoài với uy tín lâu năm vì sự an toàn và chất lượng dịch vụ đạt chuẩn quốc tế.

Mỗi ngân hàng đều có những ưu điểm nổi trội và điểm mạnh đặc thù riêng biệt. Cả ngân hàng nội địa hay ngân hàng nước ngoài đều có những cam kết cụ thể tạo sự an tâm đến khách hàng.

Như vậy trước khi quyết định chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, bạn cần tìm hiểu qua 03 tiêu chí quan trọng:

Lãi suất hấp dẫn: Lãi suất cao luôn là ưu tiên hàng đầu với phần lớn người gửi tiền tiết kiệm, giúp nhiều người có tiền nhàn rỗi được hưởng lợi lớn.

Tính an toàn: Chọn ngân hàng có tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế, giúp tiền gửi của bạn luôn được đảm bảo trước những sự cố rủi ro. Thực tế với một lượng khách hàng không nhỏ, đây được coi là yếu tố ưu tiên hàng đầu.

Đa dạng loại hình tiết kiệm: Bên cạnh hình thức tiết kiệm thông thường, mỗi ngân hàng đều có thêm 4-5 gói tiết kiệm khác nhau nhằm phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, giúp khách hàng chủ động hơn trong sự lựa chọn của chính mình.

Nên gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn nào lợi hơn?

Ngoài các thắc mắc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào, số tiền tối thiểu bao nhiêu… khách hàng còn phân vân không biết lựa chọn gửi tiền ngắn hạn hay dài hạn sẽ có lợi hơn.

Đối với người thường xuyên xoay dòng tiền hay sử dụng vốn, gói tiết kiệm ngắn hạn (dưới 12 tháng) là lựa chọn tốt nhất. Phương thức này khá linh hoạt, người gửi có thể rút tiền khi cần, lãi suất được tính dựa trên số ngày gửi tiền.

Đối với người có thu nhập ổn định nên lựa chọn tiết kiệm tích lũy dài hạn (trên 12 tháng) sẽ mang lại lợi nhuận tối ưu. Khách hàng nên gửi tiền ngân hàng tại nơi đang mở thẻ, tài khoản và sử dụng dịch vụ để gửi tiền tiết kiệm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem