Chủ đề nóng

"Con dấu chủ quyền" được chọn để xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa

Thứ ba, ngày 29/04/2014 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29.4, UBND huyện Hoàng Sa cho biết vừa công bố đồ án thiết kế được chọn để xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa. Đồ án mang tên “Con dấu và dấu mốc chủ quyền - Sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi”.
Bình luận 0
Nhà trưng bày Hoàng Sa là thiết chế văn hóa - lịch sử thuộc sự quản lý của UBND huyện Hoàng Sa. Đây sẽ là không gian trưng bày đa dạng về các hiện vật, hình ảnh, tư liệu lịch sử, pháp lý cũng như các cơ sở về lịch sử, chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa.


Hình ảnh đồ án nhấn mạnh con dấu chủ quyền Việt Nam đã được chọn để thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Sau 1 tháng phát động, cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa đã nhận được 43 tác phẩm gửi về dự thi. Đồ án “Con dấu và dấu mốc chủ quyền - Sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi” của nhóm tác giả Fuminori Minakami (Nhật Bản) cùng kiến trúc sư Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang, Công ty TNHH Kiến trúc VRIGHT (Nhật Bản) là 1 trong 3 đồ án đạt giải Nhì (không có giải Nhất). Công trình là kết quả của ứng dụng kỹ thuật mới và ngôn ngữ kiến trúc hiện đại trên nền không gian kiến trúc và điêu khắc Việt, sử dụng vật liệu đá tự nhiên với kỹ thuật chế tác đá nổi tiếng của các nghệ nhân Đà Nẵng và các vùng miền, dân tộc.

Nhằm nhấn mạnh về ý tưởng con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam, hình tượng con dấu Vua Minh Mạng trong Sắc chỉ thành lập Hải đội Hoàng Sa năm 1835 trở thành dấu mốc khẳng định chủ quyền. Cấu trúc vuông hội tụ nguyên khí giao thoa của đất trời, hình vuông còn là hệ lưới tọa độ căn bản của quốc tế để xác định vị trí lãnh thổ.

Hai khối chính của công trình hòa quyện vào nhau là biểu tượng của sự thống nhất ý chí, khẳng định vị trí và sự tồn tại của Hoàng Sa đã được xác nhận bởi thư tịch cổ trong nước cũng như trên thế giới, như một minh chứng lịch sử cho chủ quyền biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam được bạn bè quốc tế công nhận.

Khoảng giao thoa giữa hai khối chính của công trình là khối lõi trưng bày biểu trưng cột mốc của quyền Hoàng Sa của Việt Nam được đặt trên nền mặt nước. Dấu mốc chủ quyền là trung tâm cấu trúc của công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa và cũng là ý tưởng xuyên suốt của phương án.

Nền dốc dùng màu đỏ, tượng trưng cho lá cờ tổ quốc, màu máu của những người con dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc, cho trái tim, tâm hồn mỗi người Việt Nam, bao bọc xung quanh mốc chủ quyền thiêng liêng, thể hiện tư tưởng độc lập, tự chủ, tự cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với ý nghĩa đó, công trình sẽ là tiếng nói quan trọng củng cố niềm tin trong lòng công chúng về sự hiện hữu của một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.
Kim Oanh (Kim Oanh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem