Chủ đề nóng

"Đó là tai nạn nghề nghiệp của phóng viên điều tra"

Thứ tư, ngày 23/05/2012 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - "Nếu Hoàng Khương dừng lại đúng chỗ, đã không xảy ra sự việc đáng tiếc. Đó là tai nạn nghề nghiệp của phóng viên điều tra. Lỗi của chúng tôi là không thẩm định kỹ phương pháp điều tra của phóng viên", ông Lê Xuân Trung - Tổng Thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ nói.
Bình luận 0

Nhà báo Hoàng Khương bị khởi tố, bắt tạm giam có thời hạn 4 tháng từ ngày 2.1.2012 để điều tra về hành vi đưa hối lộ. Tại cuộc gặp báo chí vào tháng 2.2012, thiếu tướng Phan Anh Minh - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP - cho biết cuối tháng 3 sẽ có kết luận điều tra.

 Nhà báo Hoàng Khương tại cơ quan công an

Đầu tháng 5.2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác nhận đã gia hạn tạm giam nhà báo Nguyễn Văn Khương thêm 3 tháng và đến thời điểm này mới có kết luận điều tra.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Người Lao động, ông Lê Xuân Trung - Tổng Thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ nói: “Khi Hoàng Khương làm giải trình, thừa nhận có tham gia đưa tiền cho CSGT, chúng tôi đã xác định phóng viên của mình sai trong quá trình tác nghiệp. Hoàng Khương đã quá nôn nóng, muốn trực tiếp chứng kiến và ghi lại hình ảnh việc nhận tiền hối lộ của CSGT.

Đầu năm 2011, ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã lên kế hoạch tổ chức tuyến bài “Chặn đứng thảm họa giao thông” với mục đích phản ánh thực trạng, phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp khi tình trạng tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng. Hoàng Khương là một trong những phóng viên được phân công thực hiện tuyến bài này.

Các đề tài báo chí mà phóng viên Hoàng Khương thực hiện đều báo cáo với trưởng ban và được đồng ý. Sau đó, các bài viết của Hoàng Khương đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ. Như vậy, nhà báo Hoàng Khương đã tác nghiệp theo đúng yêu cầu của ban biên tập chứ không có động cơ, mục đích cá nhân.

Nếu Hoàng Khương dừng lại đúng chỗ, đã không xảy ra sự việc đáng tiếc. Đó là tai nạn nghề nghiệp của phóng viên điều tra. Lỗi của chúng tôi là không thẩm định kỹ phương pháp điều tra của phóng viên nên không phát hiện sai sót của Hoàng Khương. Tôi cho rằng Hoàng Khương không có động cơ, mục đích cá nhân trong vụ việc này.

Chặn đứng thảm họa giao thông” là tuyến bài lớn của báo Tuổi Trẻ. Ban biên tập chỉ đạo tòa soạn, tòa soạn chỉ đạo phóng viên đi thực tế, tìm kiếm đề tài. Phóng viên đã thực hiện theo yêu cầu của ban biên tập”.

Cũng theo ông Lê Xuân Trung, Hoàng Khương là một phóng viên năng nổ, dấn thân, đã thực hiện được nhiều bài viết tốt, từng được khen thưởng nhiều lần.

"Với vai trò phóng viên điều tra mảng nội chính, Hoàng Khương làm việc trong một lĩnh vực hết sức nhạy cảm, buộc phải có nhiều mối quan hệ đặc biệt với rất nhiều đầu mối và thành phần khác nhau. Dư luận về anh thì nhiều, có cái tích cực, có cái không hay.

Báo Tuổi Trẻ đã từng lập tổ công tác để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến Hoàng Khương. Sau một thời gian xác minh, chúng tôi khẳng định không có cơ sở đánh giá Hoàng Khương có vấn đề gì xấu về đạo đức, lối sống", ông Trung nói trong bài trả lời phỏng vấn báo Người Lao động hồi trung tuần tháng 2.2012.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem