Chủ đề nóng

"Quân đội điện tử Syria" đã khai hỏa vào Mỹ

Thứ bảy, ngày 31/08/2013 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia công nghệ Mỹ cảnh báo cục diện chiến tranh mạng sau khi Mỹ phát động tấn công Syria sẽ thay đổi nếu giới công nghệ người Nga và Trung Quốc có can dự.
Bình luận 0

Tuần qua, báo điện tử The New York Times đã bị tê liệt suốt 20 giờ. Nguyên nhân được cho là có liên quan đến "Quân đội điện tử Syria" trong bối cảnh bóng ma chiến tranh bom đạn đang tiến sát mảnh đất Trung Đông giàu dầu lửa.

"Không tìm thấy máy chủ" (Server Not Found) - là những từ rất đáng lo ngại với các chủ website trong bối cảnh đời sống kinh tế - xã hội ở các nước phát triển ngày càng phụ thuộc vào Internet và cạnh tranh kinh doanh trên không gian mạng đang ngày càng gay gắt. Và trong tuần qua, người ta thấy từ này suốt gần 20 giờ khi truy cập báo điện tử The New York Times. Một nhóm tin tặc với tên gọi "Quân đội điện tử Syria" đã đứng ra nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này.

Tài khoản của Hãng tin AP bị tấn công và phát thông báo giả (ảnh trên) sau đó phải đính chính lại (ảnh dưới).


Cũng trong tuần qua, "Quân đội điện tử Syria" đã giành quyền kiểm soát một loạt tài khoản của Hãng thông tấn BBC trên Mạng xã hội Twitter như @BBCWeather, @BBCArabicOnline and @BBCRadioUlster.

Tờ báo điện tử danh tiếng của nước Mỹ bị tấn công một lần nữa đã đặt ra câu hỏi về khả năng bị tổn thương của nước Mỹ trên phương diện công nghệ. Các website của Mỹ an toàn đến mức nào? Ai sẽ là đối thủ công nghệ tiềm tàng có thể tấn công vào Mỹ.

Các chuyên gia công nghệ Mỹ hiện đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc chiến tranh mạng trên qui mô lớn hơn nếu Mỹ phát động cuộc chiến vào Syria.

Frank Cilluffo, Giám đốc Viện chính sách bảo mật tại Đại học George Washington tin rằng "Quân đội điện tử Syria" sẽ còn tiếp tục tấn công và có thể có sự hỗ trợ. "Nếu họ làm việc chung với một trong số những đồng minh (như Iran) hay có được sự hỗ trợ từ Trung Quốc hoặc Nga, cuộc chiến sẽ đổi chiều nhanh chóng" - Cilluffo nói.

Vào tháng 4 vừa qua, một nhóm tin tặc đã tấn công vào Twitter, giả thông báo của Hãng thông tấn AP (Mỹ), cho biết: "Tin nóng: Hai vụ nổ lớn ở Nhà Trắng và Barack Obama đã bị thương". Hậu quả (dù ngắn) là sự sợ hãi và thị trường chứng khoán Mỹ đã bất ngờ giảm mạnh.

Như vậy, chỉ trong năm qua, "Quân đội điện tử Syria" đã tấn công vào một loạt các cơ quan truyền thông như Qatar Foundation, France 24, Deutsche Welle, AFP, Sky News và mới đây là The New York Times.

"Quân đội điện tử Syria" đã không ngồi yên, đã chạm đến Mỹ và khả năng họ có thể phát động cuộc chiến trong không gian mạng ở Mỹ đang là mối lo của không ít người Mỹ, vốn yên tâm đứng ngoài mọi cuộc chiến trên thế giới nhờ đường biên giới với các châu lục khác là hai đại dương.

Đỗ Trọng (theo CNN/BBC) (Đỗ Trọng (theo CNN/BBC))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem