Chủ đề nóng

4 lần kiến nghị “gỡ vướng” cho doanh nghiệp bất động sản, 5/11 đơn vị liên quan vẫn chưa… báo cáo

Quốc Hải Thứ năm, ngày 19/01/2023 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, HoREA đã có 4 công văn tổng hợp kiến nghị của các doanh nghiệp bất động sản đề nghị xem xét gỡ vướng mắc của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, nhưng đến nay vẫn có 5/11 đơn vị liên quan chưa có báo cáo.
Bình luận 0
4 lần kiến nghị “gỡ vướng” cho doanh nghiệp bất động sản, 5/11 đơn vị liên quan vẫn chưa… báo cáo - Ảnh 1.

Đến nay vẫn có 5/11 đơn vị liên quan chưa có báo cáo về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh: Nova

Cụ thể, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) có 4 công văn: Lần 1, công văn số 14/2022/CV-HoREA ngày 15/3/2022, kiến nghị liên quan 64 dự án của 57 doanh nghiệp.

Lần 2, công văn số 25/2022/CV-HoREA ngày 29/4/2022, kiến nghị liên quan đến 38 dự án của 29 doanh nghiệp.

Lần 3, công văn số 40/2022/CV-HoREA ngày 10/6/2022, kiến nghị liên quan 11 dự án của 10 doanh nghiệp.

Và lần 4, công văn số 53/2022/CV-HoREA ngày 7/7/2022, kiến nghị liên quan đến 3 dự án của 1 doanh nghiệp và 2 trường hợp đại diện các cá nhân.

Trước kiến nghị của HoREA, Sở Xây dựng đã có 3 công văn trong các ngày 17/5, 25/7 và 12/9/2022, đề nghị 11 đơn vị liên quan khẩn trương căn cứ tổng hợp của Sở Xây dựng, có văn bản gửi chủ đầu tư về giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo 4 đợt kiến nghị của HoREA, nhằm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM.

Đồng thời, các đơn vị cũng phải có văn bản báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết các khó khăn vướng mắc, gửi về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM theo chỉ đạo.

Tuy nhiên, đến nay theo Sở Xây dựng TP.HCM, mới chỉ có 6/11 đơn vị gồm Sở GTVT, Ban Quản lý khu Nam, Chi cục Tài chính Doanh nghiệp - Sở Tài chính, Cục Thuế TP.HCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc; UBND TP.Thủ Đức có báo cáo.

Tuy nhiên, trong số này có 2 đơn vị là Chi cục Tài chính Doanh nghiệp - Sở Tài chính, và Sở Quy hoạch - Kiến trúc có báo cáo kết quả giải quyết nhưng không nêu rõ kết quả thực hiện và không thực hiện theo biểu mẫu đính kèm. 

Vì vậy, Sở Xây dựng đã đề nghị 2 đơn vị này khẩn trương báo cáo lại theo quy định nhưng đến nay Sở Xây dựng cũng chưa nhận được báo cáo phản hồi.

Trong khi đó, có 5/11 đơn vị gồm Sở Tài nguyên và Môi trường (71 dự án), Sở Kế hoạch và Đầu tư (28 dự án), UBND huyện Nhà Bè (1 dự án), UBND huyện Bình Chánh (1 dự án) và Sở Tài chính (1 dự án).

Để sớm tháo gỡ vướng mắc của các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM theo đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Chi cục Tài chính doanh nghiệp - Sở Tài chính, UBND huyện Nhà Bè, UBND huyện Bình Chánh, khẩn trương có văn bản gửi chủ đầu tư để thông tin về nội dung giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản của 4 đợt kiến nghị từ HoREA nên trên.

Đồng thời có văn bản báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết các khó khăn vướng mắc, gửi về Sở Xây dựng để Sở kịp thời báo cáo UBND TP.HCM.

Trường hợp các đơn vị không có báo cáo đúng hạn hoặc báo cáo không đúng biểu mẫu, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp báo cáo UBND TP.HCM về việc thực hiện chỉ đạo UBND TP của các đơn vị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem