Chủ đề nóng

“5 bất cập” chờ Chính phủ giải quyết

Thứ năm, ngày 21/10/2010 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, kinh tế nước ta năm 2010 đã nỗ lực vượt qua suy thoái và lấy lại đà phục hồi phát triển. Tuy nhiên, Ủy ban này cũng chỉ ra 5 vấn đề bất cập cần nhanh chóng giải quyết.
Bình luận 0

Thứ nhất, kinh tế vĩ mô của nước ta vẫn thiếu nền tảng vững chắc; chất lượng tăng trưởng thấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất trắc… Minh chứng điều “bất ổn” này, Ủy ban Kinh tế đưa ra con số: Mức nhập siêu của nước ta dù đang dưới 20% kim ngạch xuất khẩu, nhưng giá trị vẫn đạt trên 13,5 tỷ USD, tức tăng trên 5% so với năm 2009. Đây là yếu tố làm cán cân thương mại thâm hụt khoảng 10% so với GDP…

Ngoài ra, tốc độ tăng giá trị không tương xứng với tốc độ tăng quy mô sản xuất công nghiệp. Tăng trưởng GDP vẫn dựa nhiều vào yếu tố vốn và lao động. Chỉ số giá tiêu dùng bất ổn, dù chưa vượt khỏi mức kế hoạch kiểm soát dưới 8% nhưng sự biến động bất thường đó đang gây khó khăn cho ngành sản xuất và đời sống người dân.

Thứ hai, nhiều chính sách thực tế đang tác động gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Ví dụ như chính sách thắt chặt tiền tệ, kiểm soát dư nợ tín dụng đặc biệt là tín dụng VND lãi suất thấp; thiếu điện nghiêm trọng kéo dài…

Thứ ba, quản lý nhà nước và thực hiện quyền sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước nói chung và các tập đoàn kinh tế – tổng công ty nhà nước nói riêng, đang bộc lộ rõ sự bất cập, chưa thay đổi kịp chuyển biến của nền kinh tế và xu thế phát triển chung. Cơ chế thanh kiểm tra, giám sát, kiểm toán và quản lý tài chính nội bộ ở các doanh nghiệp này còn yếu và kém hiệu quả.

Thứ tư, chính sách trong điều hành về quản lý thị trường, giá cả; điều hòa sản xuất và lưu thông – phân phối hàng hóa trong một số ngành, lĩnh vực… còn chưa tốt. Cụ thể là thị trường vàng – ngoại tệ đang diễn biến phức tạp; hàng hóa nông sản có khối lượng xuất khẩu lớn trên toàn thế giới nhưng hệ thống kho lưu trữ lại yếu kém, chậm khắc phục… dẫn đến nông dân bị thiệt hại.

Thứ năm, một số vấn đề về xã hội, môi trường… chậm giải quyết và cải thiện đang làm người dân bức xúc. Ví dụ được đưa ra là trong cả 5 năm qua (2005-2010), các mục tiêu về bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm… đều không đạt kế hoạch. Tình hình ô nhiễm ở các khu cụm công nghiệp ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Bệnh viện quá tải; chất lượng giáo dục thấp; quản lý bậc đại học – cao đẳng chưa tốt; tình trạng ùn tắc giao thông song hành cùng phát triển kinh tế và đô thị… cũng được nhắc đến như những bức xúc “dài hạn” của cử tri và người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem