Chủ đề nóng

5 điều ít biết về nhà vua Thái Lan giàu có nhất thế giới

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 31/10/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ước tính sở hữu khối tài sản của hoàng gia lên tới 43 tỉ USD, trải qua 4 cuộc hôn nhân và nắm giữ viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất trên thế giới.
Bình luận 0

Vua Rama X lên ngôi năm 2016.

Theo SCMP, vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, được gọi là Rama X, lên ngôi năm 2016 và hiện là nhà vua giàu có nhất thế giới. Tài sản của hoàng gia Thái Lan do vua sở hữu ước tính từ 30-43 tỉ USD.

Hai quốc vương xếp sau về khối tài sản là vua Brunei Hassanal Bolkiah (28 tỉ USD) và vua Ả Rập Saudi Salman bin Abdul Aziz al-Saud (18 tỉ USD).

Dưới đây là 5 điều có thể bạn chưa biếtt về nhà vua Thái Lan giàu có bậc nhất thế giới:

Được nuôi dạy ở Thái Lan, Anh và Úc

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn chào đời ở Bangkok năm 1952. Ông được nuôi dạy ở quê nhà cho đến năm 13 tuổi thì sang Anh theo học trường tư trong 5 năm, sau đó sang Sydney, Úc, học một năm. Quãng thời gian 4 năm sau là thời điểm nhà vua trải qua huấn luyện ở trường Đại học Quân đội Hoàng gia ở Canberra.

Nhà vua Thái Lan từng được quân đội Úc huấn luyện năm 1976.

Vua Thái Lan sau đó trở về quê nhà, phục vụ trong quân ngũ với tư cách là sỹ quan. Nhà vua điều khiển máy bay quân sự và dân sự thành thạo, thường tự lái máy bay Boeing 737 mỗi khi ra nước ngoài.

Khối tài sản khổng lồ phần lớn là đất đai

Thừa kế di sản của ông cha, nhà vua Thái Lan hiện nắm giữ khoảng 6.500 hécta đất ở Thái Lan, với hơn 40.000 hợp đồng cho thuê trên khắp đất nước, riêng ở thủ đô Bangkok là 17.000.

Ở Bangkok, nhà vua sở hữu 1.327 hécta đất, bao gồm cả những khu đất vàng, như ở trung tâm các khu mua sắm sầm uất. Chỉ tính riêng đến năm 2011, tài sản của hoàng gia Thái Lan đã đạt mức 33 tỉ USD.

Sở hữu viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất thế giới

Golden Jubilee là viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất thế giới.

Golden Jubilee được coi là viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất trên thế giới hiện nay. Viên kim cương này được tìm thấy vào năm 1985 tại mỏ Premie, Nam Phi với trọng lượng 755 carat (151g). Sau khi được cắt gọt, kim cương nặng 545,67 carat (109g), có màu vàng nâu.

Năm 1995, Golden Jubilee được đặt trên vương miện của vua Thái Lan và được truyền lại qua các thế hệ. Ước tính giá trị của viên kim cương này vào khoảng 4-12 triệu USD, thậm chí đắt hơn nếu một ngày nhà vua Maha Vajiralongkorn quyết định bán, vì nó hiện vẫn là viên kim cương được cắt gọt, đánh bóng lớn nhất thế giới.

Golden Jubilee hiện đang được lưu giữ ở cung điện hoàng gia và được canh phòng cẩn mật.

Sở hữu số tiền khổng lồ từ cổ phiếu

Nhà vua mới phế truất hoàng quý phi vì tội "bất trung".

Không chi đầu tư vào bất động sản, nhà vua Thái Lan còn sở hữu 23% cổ phần tại ngân hàng thương mại Siam – ngân hàng lớn thứ hai ở Thái Lan và 33,3% cổ phần tại tập đoàn Siam Cement, tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái lan. Hai cổ phần trên có tổng giá trị khoảng 9 tỉ USD.

Từng làm đám cưới 4 lần

Nhà vua Thái Lan có đám cưới đầu tiên vào năm 1977 với người họ hàng, công chúa Soamsawali Kitiyakara. Cả hai có với nhau một con gái vào năm 1978. Cuộc hôn nhân đầu kéo dài 16 năm thì ly hôn.

Nhà vua sau đó cưới diễn viên Sujarinee Vivacharawongse, với nghệ danh Yuvadhida Suratsawadee. Cuộc hôn nhân lần hai chỉ kéo dài 2 năm. Nhà vua cưới vợ lần 3, Srirasmi Suwadee vào năm 2001. Cuộc hôn nhân kéo dài 13 năm đến khi Suwadee bị phế truất vì người thân lạm dụng quyền lực hoàng gia.

Nhà vua mới kết hôn lần 4 vào tháng 5.2019, phong nữ tướng Suthida Bajrasudhabimalalakshana làm hoàng hậu. Trước khi kết hôn, bà Suthida từng là tiếp viên hàng không và sau đó làm việc trong đội cận vệ của nhà vua.

Vua Thái Lan sa thải cận vệ phòng ngủ vì ”thông dâm” và hành động “xấu xa”

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã sa thải thêm 4 cận vệ hoàng cung, theo 2 tuyên bố mới nhất của hoàng gia hôm 29.10.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem