Chủ đề nóng

5 phát hiện 'bất ngờ' về Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra

Lê Phương (Express) Thứ tư, ngày 08/12/2021 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cleopatra là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới, bà là nhà cai trị cuối cùng của Ai Cập. Các chuyên gia đã cố gắng ghép nối câu chuyện của cuộc đời bà qua nhiều thế hệ và thực hiện một số khám phá ấn tượng.
Bình luận 0
5 phát hiện 'bất ngờ' về Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - Ảnh 1.

Năm phát hiện lớn nhất trong công cuộc nghiên cứu Nữ hoàng Cleopatra (Ảnh: GETTY)

Suốt nhiều năm, các nhà khảo cổ vẫn chưa tìm ra nơi an nghỉ cuối cùng của Cleopatra. Hầu hết các chuyên gia chỉ dựa trên những tài liệu lịch sử, kết hợp cùng một số khám phá không thường xuyên. Mặc dù vậy, họ cũng đã có 5 phát hiện 'đặc biệt' về Nữ hoàng Ai Cập.

Ngôi mộ ở Taposiris Magna

Rất nhiều bí ẩn xoay quanh nơi an nghỉ cuối cùng của Cleopatra.

Các chuyên gia phân vân vị trí ngôi mộ của Nữ hoàng giữa Alexandria - nơi bà sinh ra và trải qua phần lớn thời gian trị vì của mình - và Taposiris Magna - quê hương của tổ tiên Cleopatra, chỉ cách đó gần 50km.

Vào tháng 7/2020, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phòng chôn cất của hai nhân vật có địa vị cao ở Taposiris Magna, những người sống cùng Cleopatra từ năm 69 đến năm 30 trước Công nguyên.

Căn phòng được phát hiện sau 2.000 năm, trên tường có các hình vẽ nằm dưới lớp vàng lá. Phát hiện này cho thấy ngôi mộ của Cleopatra có thể đang nằm ở gần đó.

Tiền đúc cổ đại

Cleopatra đã xuất hiện trong nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau suốt nhiều năm, với những bức khắc họa nổi tiếng trong các tác phẩm điêu khắc, hội họa, phim ảnh và hơn thế nữa.

Các nghệ sĩ luôn coi bà là một người đẹp nữ tính, nhưng điều này có thể không đúng với sự thật.

Tiền đúc cổ được các nhà khảo cổ học phát hiện cho thấy rằng bà có ngoại hình khá nam tính.

Đồng xu 2.000 năm tuổi được phát hiện vào năm 2007 cho thấy một nữ hoàng Cleopatra rất khác, với đường viền hàm nhô ra và chiếc cổ dày.

Được biết, các chuyên gia đã nghiên cứu đồng xu sau khi tìm thấy nó trong một bộ sưu tập của Hiệp hội Cổ vật có trụ sở tại Newcastle.

Mặt trái của đồng xu này có hình ảnh người tình nổi tiếng của Nữ hoàng Cleopatra, Mark Antony.

5 phát hiện 'bất ngờ' về Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - Ảnh 2.

Gương mặt Cleopatra trong đồng tiền đúc cổ đại khá khác so với tưởng tượng (Ảnh: GETTY)

Tài liệu cổ

Các tài liệu lịch sử cho thấy Cleopatra đã chết bằng cách tự sát cùng với Mark Antony vào năm 30 trước Công nguyên. Nữ hoàng được cho là đã tự vẫn bởi con rắn độc mà bà nuôi.

Tuy vậy, nhà sử học Plutarch đã tìm thấy những tài liệu chứng minh rằng sự kiện này có vẻ như chưa từng xảy ra. Ông kết luận rằng những bí ẩn xung quanh cái chết của Cleopatra và Mark Antony là "không ai biết".

Một nhà sử học khác, Strabo, đưa ra giả thuyết rằng Nữ hoàng có thể đã tự sát bằng "thuốc mỡ".

Tờ giấy cói

Một trong những phát hiện quan trọng nhất liên quan đến Cleopatra là một tờ giấy cói đơn giản. Tờ giấy được phát hiện vào khoảng năm 1903 đến năm 1905, được cho là có chữ viết tay của bà.

Tờ giấy cói có đoạn văn bản ghi lại việc giảm thuế cho một trong những vị tướng của Mark, người tình của Nữ hoàng. Trên đó có một dấu viết tắt tiếng Hy Lạp, với chữ "ginesthoi" ghi nguệch ngoạc bên dưới. Từ này có nghĩa là "quyết định như vậy đi", và các nhà khảo cổ tin rằng đây là chữ của Cleopatra.

Abusir

Abusir là một thị trấn trên đồng bằng sông Nile của Ai Cập, và tầm quan trọng của nó đã được khẳng định rõ ràng trong lịch sử cổ đại.

Địa điểm này lưu giữ một số ngôi mộ và phần còn lại của một ngôi đền nằm giữa hồ nước gần biển.

Năm 2009, các nhà khảo cổ Ai Cập tìm đến thị trấn, họ tin rằng Cleopatra được chôn cất ở đó cùng Mark Antony.

Họ tìm thấy một bức tượng bán thân của một người La Mã bị sứt cằm cùng tiền đúc có khuôn mặt của Nữ hoàng.

Phối hợp cùng tài liệu do Plutarch cung cấp, các nhà khoa học tin rằng đây rất có thể là nơi Cleopatra được chôn cất. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem