Chủ đề nóng

5 vũ khí ghê gớm Trung Quốc có thể dùng “đè bẹp” Đài Loan

Trà My - National Interest Thứ bảy, ngày 12/01/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc căng thẳng leo thang giữa hai bên Eo biển Đài Loan ngay đầu năm 2019, một chuyên gia đưa ra dự đoán về những vũ khí Trung Quốc có thể dùng trong chiến dịch thu hồi Đài Loan.
Bình luận 0

Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo

Trong thập kỷ qua, kho vũ khí quân sự Trung Quốc đã trở nên nguy hiểm hơn, một chuyên gia quân sự viết trên báo National Interest. Sự cải thiện này chắc chắn ảnh hưởng đến cán cân quân sự với Đài Loan.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng tăng, vị thế của Đài Loan cũng trở nên bấp bênh hơn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây cho thấy một thái độ cứng rắn hơn về việc thống nhất Đài Loan.

Tất cả các yếu tố trên cho thấy đã đến lúc đánh giá lại những vũ khí đáng sợ nhất mà Trung Quốc có thể sử dụng trong trường hợp chiến tranh với Đài Loan.

Su-35

Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo là máy bay chiếm ưu thế trên không hàng đầu trong kho vũ khí của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc mua hơn hai chục máy bay chiến đấu đa chức năng Su-35 trong hai năm qua, giúp không quân nước này tăng khả năng thực hiện các hoạt động không quân tầm xa chống lại Đài Loan hoặc bất kỳ kẻ thù nào khác.

Ngoài cấu hình không đối không đáng gờm, Su-35 còn có khả năng tấn công tinh vi và tầm bắn hiệu quả cho phép nó đe dọa mục tiêu dưới mặt đất.

Không quân Trung Quốc cũng có nhiều máy bay khác có thể thực hiện nhiệm vụ chiếm ưu thế trên bầu trời Đài Loan, ví dụ như tiêm kích J-20. Nhưng tính ở thời điểm hiện tại, Su-35 đã đủ gây vấn đề với lực lượng không quân Đài Loan.

S-400

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga

Năm 2018, Trung Quốc bắt đầu nhận hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga. Là một trong những hệ thống tên lửa đất đối không nguy hiểm nhất thế giới, S-400 có tầm bắn tối đa lên tới 400km, nghĩa là vượt qua cả Đài Loan.

Như một số nhà phân tích từng nói, hiệu quả của S-400 ở tầm xa bị hạn chế. Tuy nhiên, nó vẫn làm phức tạp thêm việc sử dụng không phận của quân đội Đài Loan và có khả năng ngăn chặn toàn bộ việc sử dụng không phận Đài Loan cho mục đích thương mại.

Chưa kết, S-400 cũng có thể ngăn vận chuyển thiết bị và hàng hóa qua đường hàng không và đường biển đến hòn đảo trong điều kiện chiến tranh.

Nếu muốn hạ S-400, Đài Loan phải thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn vào đất liền Trung Quốc. Chuyên gia nói rằng đây sẽ là một thử thách lớn với quân đội Đài Loan.

Tên lửa đạn đạo

Một trong những sức mạnh quân sự của Trung Quốc là tên lửa đạn đạo

Kho vũ khí lớn của Trung Quốc chứa nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung có thể gây ra thiệt hại thảm khốc cho cơ sở hạ tầng quân sự của Đài Loan. Các căn cứ không quân và cảng Đài Loan có khả năng bị tấn công từ tên lửa Trung Quốc.

Tên lửa chết chóc nhất trong kho vũ khí của Trung Quốc, theo quan điểm của Đài Loan, là DF-16. Nó có tầm bắn 1.000 km và có thể mang đầu đạn nặng 1500 kg. DF-16 cũng được đánh giá là tên lửa khó có thể bị đánh chặn.

Đài Loan có các hệ thống chống tên lửa đạn đạo nội địa và nước ngoài, nhưng không ai biết chúng có thể chống đỡ tên lửa liên tiếp hay không. Mạng lưới phòng không Đài Loan cũng sẽ phải đối đầu với cả tên lửa hành trình và máy bay có người lái. Đài Loan có thể củng cố thêm các căn cứ không quân và phân tán cơ sở hạ tầng nhưng có lẽ đây chỉ là một giải pháp ngắn hạn.

Tàu đổ bộ lớp 075 LHD 

Hình minh họa tàu đổ bộ lớp 075 LHD 

Trung Quốc đang chế tạo lớp tàu đổ bộ tấn công lớn nhất đất nước. Những con tàu lớp 075 này cho phép quân đội thực hiện các cuộc tấn công đổ bộ tinh vi chống lại mục tiêu được bảo vệ. Với trọng lượng 40.000 tấn, Type 075 có kích thước tương tự các tàu đổ bộ lớn nhất của Mỹ nhưng không có nhiệm vụ phòng không và tấn công như các tàu Mỹ.

Mặc dù tàu lớp 075 vẫn chưa chính thức hoạt động, các báo cáo cho thấy Trung Quốc đang chế tạo ba chiếc lớp 075. Cấu hình chính xác của loại tàu này vẫn chưa được biết chắc, nhưng các nhà phân tích cho rằng nó có khả năng chở hơn hai chục máy bay trực thăng tấn công và vận tải. Như vậy là đủ để dùng trong một cuộc tấn công chống lại hệ thống phòng thủ Đài Loan, theo chuyên gia.

Tàu đổ bộ lớp 071 LPD

Tàu đổ bộ lớp 071 LPD

Vào giữa những năm 2000, Trung Quốc quyết định tăng cường mạnh khả năng tấn công đổ bộ bằng việc mua một lớp tàu vận tải đổ bộ. Có kích thước tương đương tàu San Antonio lớp LPDs của Hải quân Hoa Kỳ, tàu lớp 071 có thể chở 800 binh sĩ, 4 máy bay trực thăng và nhiều phương tiện tấn công đổ bộ nhỏ. Mặc dù tàu lớp 071 chỉ có khả năng phòng thủ tối thiểu, chúng có thể di chuyển với tốc độ 46 km/h. Kết hợp với tàu lớp 075 LHD, tàu lớp 071 là mối đe dọa đáng gờm đối với lực lượng trên biển của Đài Loan. Tính đến tháng 1.2019, Trung Quốc đã sở hữu 6 tàu này và sắp có thêm 2 chiếc.

Kết

Trước đây, Đài Loan đã tận dụng ưu thế công nghệ và khoảng cách của mình để tăng cường phòng thủ với Trung Quốc. Ngày nay, Trung Quốc phát triển nhiều phương tiện để vô hiệu hóa một số lợi thế phòng thủ của Đài Loan. Bắc Kinh cũng đang trong quá trình phát triển một lực lượng viễn chinh hải quân có thể đưa số lượng đáng kể binh lính và phương tiện đến bờ biển Đài Loan. Trừ khi cán cân quân sự này thay đổi, nếu không lợi thế quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ chỉ tăng lên.

Quan hệ Trung Quốc - Đài Loan thêm căng thẳng vì… một con lợn chết

Xác con lợn là một vấn đề mới cho thấy quan hệ bế tắc giữa các nhà lãnh đạo Đài Loan và Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem