Chủ đề nóng

Chuyên gia: Trung Quốc và Đài Loan mắc sai lầm ngay đầu 2019

Trà My - SCMP Thứ hai, ngày 07/01/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia về chính trị nhận định Mỹ, Trung Quốc, và Đài Loan đều thể hiện sự “thiếu thông minh” trong những tuyên bố đầu năm 2019.
Bình luận 0

TV ở Đài Loan phát sóng bài phát biểu ngày 2.1 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tờ SCMP vừa đăng tải một bài bình luận về các động thái gần đây của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Trong đó, Alice Wu, tư vấn viên về chính trị, cựu giám đốc Mạng lưới Truyền thông châu Á Thái Bình Dương ở Đại học California tại Los Angeles, cho rằng Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan đã có những động thái sai lầm trong năm mới 2019.

Vào ngày 31.12.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật Sáng kiến Trấn an châu Á, trong đó bảo đảm sự cam kết của Mỹ trong việc bán vũ khí cho Đài Loan. Đây chính là hành động khiến Trung Quốc “nóng mắt”.

Ở Đài Bắc, người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn dường như cảm thấy phải “tiếp bước” Trump. Trong một bài phát biểu ngày đầu năm mới, bà Thái “giảng giải” cho Bắc Kinh về việc xử lý các mối quan hệ xuyên eo biển và tôn trọng các lựa chọn bầu cử.

Ngày 2.1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng không ai có thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và người dân ở hai bên Eo biển Đài Loan nên hướng tới “sự thống nhất”.

Ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc có quyền sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan nhưng sẽ nỗ lực để đạt được sự thống nhất hòa bình với hòn đảo.

Đáp lại, bà Thái khẳng định hòn đảo sẽ không chấp nhận mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc, đồng thời khẳng định tất cả các cuộc đàm phán qua eo biển cần được thực hiện trên cơ sở bình đẳng.

Theo Wu, bài phát biểu của ông Tập đánh dấu dịp kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ-Trung, sự kiện được thực hiện bởi cựu lãnh đạo hai nước - Jimmy Carter và Đặng Tiểu Bình - năm 1979 .

Cựu tổng thống Mỹ Carter gần đây thể hiện sự lo lắng về hướng đi của quan hệ song phương. Carter lưu ý rằng 40 năm trước, ông và Đặng biết rằng họ đang thúc đẩy sự nghiệp hòa bình, và kêu gọi các nhà lãnh đạo hiện tại ổn định lực lượng trên thế giới.

Nỗi ám ảnh với sự vĩ đại đã không làm cho thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, cũng không giúp tạo ra các mối quan hệ mang tính xây dựng, theo Wu.

Chuyên gia viết rằng đây có thể là thời điểm để ghi nhớ chủ nghĩa thực dụng của ông Đặng hồi đó. Vào năm 1978, khi chủ đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản được đưa ra tại một cuộc họp báo, ông Đặng đã nói: “Sẽ không sao nếu tạm thời tạm gác lại vấn đề này nếu thế hệ chúng ta không đủ khôn ngoan để giải quyết. Thế hệ tiếp theo sẽ có nhiều trí khôn hơn, và tôi chắc chắn cuối cùng họ sẽ tìm được cách để cả hai bên đều chấp thuận”.

Theo Wu, đây là một ví dụ điển hình về một nhà chính trị tài ba và ví dụ điển hình của trí tuệ.

Đài Loan tiếp tục đáp trả cứng rắn tuyên bố ”thống nhất” của ông Tập

Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn, ngày 5.1 vừa kêu gọi thế giới giúp bảo vệ hòn đảo và đối mặt với các...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem