Chủ đề nóng

50 bác sĩ tử vong trong một ngày vì Covid-19 ở Ấn Độ

Đăng Nguyễn - NDTV Thứ ba, ngày 18/05/2021 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cộng có 244 bác sĩ đã tử vong trong đợt dịch Covid-19 lần hai, theo thống kê của Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA).
Bình luận 0

Hệ thống y tế Ấn Độ hoàn toàn quá tải trong đợt lây nhiễm lần hai.

Anas Mujahid, 26 tuổi, là bác sĩ nội trú tại bệnh viện Guru Teg Bahadur ở Delhi. Đây là bệnh viện chuyên điều trị cho người nhiễm Covid-19.  Mujahid tử vong chỉ vài giờ sau khi được xác định dương tính với Covid-19, theo NDTV.

Mujahid là bác sĩ trẻ nhất trong số 244 bác sĩ đã tử vong vì Covid-19 trong đợt dịch lần thứ hai. Năm ngoái, 736 bác sĩ Ấn Độ đã tử vong trong đợt lây nhiễm đầu tiên. Tổng cộng kể từ khi đại dịch bùng phát, Ấn Độ đã vĩnh viễn mất đi gần 1.000 bác sĩ trên toàn quốc.

Một tuần đã trôi qua nhưng các đồng nghiệp vẫn không thể tin rằng Mujahid đã ra đi một cách quá nhanh. Mujahid có các triệu chứng nhẹ như đau họng và quả dương tính với Covid-19 sau khi xét nghiệm kháng nguyên tại bệnh viện.

Trong một trường hợp hiếm gặp, Mujahid đột ngột ngã quỵ và tử vong do chảy máu nội sọ. “Thật sự rất sốc. Mujahid rất khỏe mạnh và không mắc bệnh nền. Chúng tôi không hiểu được tại sao chuyện này lại xảy ra”, bác sĩ Aamir Sohail, đồng nghiệp của Mujahid, nói.

Bác sĩ Sohail nói thêm rằng chính mình cũng bị nhiễm Covid-19 vào tháng trước, nhưng đã khỏi bệnh.

Tổng cộng có 244 bác sĩ đã tử vong trong đợt dịch Covid-19 lần hai, theo thống kê của Hiệp hội Y khoa Ấn Độ. Bang Bihar ghi nhận 69 trường hợp bác sĩ tử vong, cao nhất Ấn Độ.

Riêng trong ngày 16.5, có 50 bác sĩ Ấn Độ tử vong trên toàn quốc. “Thật đáng tiếc rằng chúng tôi mất 50 bác sĩ chỉ trong một ngày”, bác sĩ Jayesh Lele, Tổng thư ký IMA, nói.

Nhiều bác sĩ vẫn chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và IMA đang nỗ lực để tất cả các nhân viên y tế ở tuyến đầu được tiêm vaccine sớm.

“Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng nhân lực của chúng tôi đang rất mỏng. Đa số các bác sĩ đều phải làm việc quá thời gian quy định. Điều này càng khiến đội ngũ y bác sĩ dễ bị tổn thương vì Covid-19”, ông Lele nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem