6 đặc sản chứa nhiều ký sinh trùng nhưng lại được vạn người mê

L.V.S Thứ ba, ngày 25/01/2022 19:02 PM (GMT+7)
6 loại đặc sản tuy ngon nhưng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng, khi ăn mọi người nên cẩn thận để tránh “rước hoạ vào thân”.
Bình luận 0

Đây là những món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhưng nhiều người không hề để tâm trong khâu chế biến, dẫn đến việc bị ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. 

1. Thịt ếch

Món đầu tiên cần nhắc đến đó chính là thịt ếch. Theo nghiên cứu cho thấy, hơn 60% loài ếch hoang có chứa loại ký sinh trùng là Schistocephalus. Loại ký sinh này có thể tìm thấy ở bất kỳ bộ phần nào của ếch, phổ biến nhất là cơ chân, có hình thù giống 1 hạt nhỏ màu trắng. Nếu ăn phải ếch chứa loại ký sinh này, con người sẽ thành vật chủ của chúng. Vì thế, thịt ếch cần được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút. 

6 đặc sản chứa nhiều ký sinh trùng nhưng lại được vạn người mê - Ảnh 1.

Thịt ếch cần được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút.

Bên cạnh đó, cách thức lây truyền chính của Schistocephalus là qua da, chúng có thể thông qua vết thương trên da để xâm nhập vào cơ thể người. Vì thế, bạn nhớ đeo găng tay khi mua hoặc làm sạch ếch nhé!

2. Lươn

Lươn là món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên nếu không nấu kỹ (ví dụ như ăn lẩu) thì lươn chính là món ăn khiến nhiều ký sinh trùng xâm nhập cơ thể. 

6 đặc sản chứa nhiều ký sinh trùng nhưng lại được vạn người mê - Ảnh 2.

Vì sống trong vùng nước đọng lâu ngày cho nên lươn dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Khi loại ký sinh trong lươn là ấu trùng giun tròn xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công lên mắt, có thể gây ra mù loà. Vì thế khi chế biến lươn, hãy nấu chín thật kỹ và phải đun sôi ít nhất 4 - 5 phút mới được ăn. 

3. Tôm nước ngọt

6 đặc sản chứa nhiều ký sinh trùng nhưng lại được vạn người mê - Ảnh 3.

Cách nấu tôm đúng đó là bỏ đầu, đuôi, chỉ tôm, phần màu vàng của tôm và đun ở nhiệt độ cao để đảm bảo sức khoẻ.

Phần màu vàng của đầu tôm mà nhiều người nghĩ là phân, thực chất là tuyến tiêu hoá của tôm, tức là gan, tuyến tuỵ,... Nhất là khi đang ở trong thời kỳ sinh sản, buồn trứng của chúng sẽ tiết ra chất màu vàng tôm. 

Đầu của tôm có màu vàng không chỉ chứa hàm lượng kim loại nặng mà còn chứa một số ký sinh trùng. Vì thế nên cách nấu tôm đúng đó là bỏ đầu, đuôi, chỉ tôm, phần màu vàng của tôm và đun ở nhiệt độ cao để đảm bảo sức khoẻ. 

4. Ốc

Món ốc thường ăn khi còn tươi sống, nghĩa là nếu ốc bị chết thì không ăn được nữa. Nhưng ốc đang sống mà không luộc chín được sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng xâm nhập cơ thể người. 

6 đặc sản chứa nhiều ký sinh trùng nhưng lại được vạn người mê - Ảnh 4.

Thông thường khi ăn ốc chúng ta thường luộc sơ qua rồi ăn ngay khi nấu xong, ký sinh trùng giun ống tròn sẽ có thể xâm nhập cơ thể. 

Khi bị nhiễm, loại ký sinh này có thể xâm nhập vào não và gây bệnh viêm màng não cho con người. Vì thế, trước khi ăn hãy nấu thật chín ốc, đừng nên ăn chín tái. 

5. Bít tết

6 đặc sản chứa nhiều ký sinh trùng nhưng lại được vạn người mê - Ảnh 5.

Những miếng thịt bít tết chưa chín hẳn, bên trong vẫn còn rỉ máu hoặc tái sẽ chứa nhiều ký sinh trùng. Mặc dù món ăn này rất ngon nhưng bạn cần cẩn thận khi ăn, tốt nhất là nên ăn thịt đã chín hẳn để đảm bảo sức khoẻ. 

6. Sashimi

Trong món ăn Nhật, sashimi là món chính, vị của nó rất ngon, ăn rất dễ “gây nghiện”. Tuy nhiên, sashimi là đồ sống nên chứa rất nhiều ký sinh trùng. Nếu bạn thực sự muốn ăn món này thì hãy chọn những cửa hàng cao cấp và uy tín, vì ở đó họ sẽ có những công đoạn chế biến đặc biệt và đảm bảo vệ sinh, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem