Chủ đề nóng

600 nhà khoa học tham nghiên cứu phát triển kinh tế vùng Tây Bắc

A.Vũ Thứ sáu, ngày 24/07/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 7 năm triển khai chương trình "Khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc" đã có sự góp mặt của 600 nhà khoa học với hơn 40 cơ quan tham gia.
Bình luận 0

600 nhà khoa học tham gia nghiên cứu

Ngày 23/7, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN), Trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình "Khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc" (gọi tắt là chương trình Tây Bắc) giai đoạn 2013 - 2020.

Đây là một chương trình nghiên cứu khoa học ứng dụng, được Thủ tướng Chính phủ chuẩn y và Bộ KH&CN giao Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ quan chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2013 - 2018, sau đó được kéo dài đến tháng 6/2020.

Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau 7 năm triển khai thực hiện, Chương trình đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, điều chỉnh chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển nhân lực, kinh tế, xã hội bền vững theo hướng bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng Tây Bắc.

Chương trình đã thu hút 40 tổ chức và hơn 600 nhà khoa học đăng ký tham gia chủ trì thực hiện đề tài đến từ nhiều tổ chức KHCN trong cả nước. Có 200 tổ chức khoa học lớn tham gia phối hợp thực hiện, trong đó có 12 sở, ngành thuộc các tỉnh vùng Tây Bắc.

Toàn bộ 58 đề tài, dự án thuộc chương trình được tiến hành dựa trên cơ sở dữ liệu có độ tin cậy cao, các phương pháp nghiên cứu, triển khai, cách tiếp cận phong phú, đa dạng, hiện đại, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu của từng nhiệm vụ.

600 nhà khoa học tham nghiên cứu phát triển kinh tế vùng Tây Bắc - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư đánh giá cao về sự tham gia của hơn 600 nhà khoa học đã trực tiếp giải quyết một số vấn đề cơ bản và nóng bỏng nhất đang đặt ra trong thực tiễn, giúp vực lên để phát triển bền vững vùng Tây Bắc.

Tuy nhiên, vùng đất khó khăn nhất nước này vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp như suy thoái, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên; ô nhiễm môi trường; tỷ lệ hộ nghèo cao; chất lượng nguồn nhân lực mức thấp; tệ nạn xã hội, ma túy, buôn bán và phụ nữ trẻ em gia tăng trong thời gian gần đây…

"Điều này hàm ý việc tiếp tục tổ chức triển khai nghiên cứu là xuất phát từ chính nhu cầu thực tiễn của vùng và sự phát triển bền vững của Tây Bắc, cũng chính là sự phát triển bền vững của cả nước", ông Bình nói.

Cùng với đó ông cho rằng trong thời đại 4.0, khoa học công nghệ và văn hóa trở thành nguồn lực quan trọng và trực tiếp.

"Để tìm ra lời giải tối ưu, hài hòa cho các bài toán phát triển trước mắt và lâu dài, để phát huy tối đa các tiềm năng và lợi thế nhằm nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển so với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, lựa chọn duy nhất là phát huy nguồn lực trí tuệ, nguồn lực con người, tức là dựa vào sức mạnh của khoa học công nghệ và văn hóa", ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KHCN cũng đánh giá sau 7 năm triển khai, chương trình Tây Bắc đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận với nhiều quy trình công nghệ đã và đang được chuyển giao đến các ban, bộ, ngành..

Theo ông Chu Ngọc Anh, Chương trình Tây Bắc đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều kết quả từ các nhiệm vụ nghiên cứu đã và đang được chuyển giao hoặc bàn giao cho các ban, bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu của chương trình cũng chỉ ra rằng, vùng Tây Bắc là vùng có nhiều tiềm năng và lợi thế nhưng chưa được khám phá và phát huy tốt để phát triển. Tây Bắc vẫn là vùng còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, chịu nhiều tác động ngày càng lớn bởi biến đối khí hậu.

"Trong thời gian tới, việc tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ sẽ góp phần tạo nên một nền tảng, một đòn bẩy tri thức - công nghệ - văn hóa - xã hội mạnh mẽ, góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững vùng Tây Bắc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong vùng", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem