Chủ đề nóng

65 giáo viên ở TP.HCM nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và Giải thưởng Võ Trường Toản

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 29/11/2021 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là giải thưởng được trao tặng cho các nhà giáo có tâm huyết với nghề sư phạm, có nhiều cống hiến cho ngành, lan tỏa tình yêu nghề, tích cực đổi mới trong giảng dạy, quản lí, được đồng nghiệp, cha mẹ học sinh tín nhiệm, học sinh thương yêu…
Bình luận 0

Sáng 29/11, Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ 15 năm 2020 cho 15 nhà giáo và trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 – năm 2021 cho 50 giáo viên ưu tú đến từ các bậc giáo dục trên địa bàn.

Theo Ban tổ chức, năm 2020, TP.HCM không có hồ sơ đề nghị xét "Nhà giáo Nhân dân", có 17 hồ sơ trình Bộ GDĐT xét "Nhà giáo Ưu tú" và đã có 15 nhà giáo được Chủ tịch nước ra Quyết định phong tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú", theo Quyết định số 445/QĐ-CTN ngày 1/4/2021.

Đối với giải thưởng Võ Trường Toản, hằng năm Sở GDĐT TP.HCM đều tổ chức để tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu, qua đó, phát huy truyền thống "tôn sư trọng đạo".

Đây là giải thưởng được trao tặng cho các nhà giáo có tâm huyết với nghề sư phạm, có nhiều cống hiến cho ngành, lan tỏa tình yêu nghề, tích cực đổi mới trong giảng dạy, quản lí; được đồng nghiệp, cha mẹ học sinh tín nhiệm, học sinh thương yêu…

Một ngày trước khi về hưu, thầy giáo xúc động nhận được giải thưởng Võ Trường Toản - Ảnh 1.

Thầy Trần Tiến Đức chia sẻ những kỷ niệm trong 35 giảng dạy của mình trong lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản. Ảnh: M.Q

Có mặt tại lễ trao giải này, thầy Trần Tiến Đức (giáo viên dạy toán tại Trung tâm GDNN-GDTX quận 11) cho biết, thầy rất xúc động khi nhận được giải thưởng Võ Trường Toản lần này. Đối với thầy Đức, đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để khép lại quá trình dài thầy gắn bó với nghề giảng dạy. Bởi, ngày 1/12 sắp tới thầy Đức chính thức nghỉ hưu.

Được biết, từ năm 1986, thầy Đức bắt đầu cầm phấn giảng dạy cho học sinh tại huyện Củ Chi, sau đó dạy trong trường bổ túc văn hoá, công tác xóa mù chữ tại quận 11 (nay là trung tâm GDNN-GDTT). Suốt 35 năm qua, đo đặc thù của trung tâm nên thầy Đức chỉ dạy vào ban đêm. Các lứa học trò của thầy ai cũng quý mến và cảm phục thầy bởi sự say mê, nhiệt thành với nghề nghiệp. Bằng lòng yêu nghề, không lùi bước trước khó khăn, thầy đã khơi gợi sự yêu thích học tập, giúp học trò của mình xây dựng tương lai bằng tri thức, hoặc bước vào đời với một tay nghề vững chắc.

Ngoài ra, thầy Đức cũng được đánh giá là người đã ứng dụng những kiến thức thực tiễn vào quá trình giảng dạy để làm sinh động thêm bài giảng, giúp học sinh, sinh viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất…

Một ngày trước khi về hưu, thầy giáo xúc động nhận được giải thưởng Võ Trường Toản - Ảnh 2.

Hình ảnh thầy Trần Tiến Đức được chiếu tại buổi trao giải thưởng Võ Trường Toản. Ảnh: M.Q

Cũng tại lễ trao giải này, cô Nguyễn Ánh Phương Nam (giáo viên mỹ thuật Trường tiểu học Lê Ngọc Hân) cũng cho biết rất xúc động khi được nhận giải thưởng này. Theo cô, muốn gửi lời tri ân đến toàn thể giáo viên trong thành phố cũng như trên cả nước.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình chung của toàn thế giới là phải triển khai dạy học trực tuyến. Khi dạy online, tất cả giáo viên phải hết sức nỗ lực để học sinh tiếp thu được kiến thức. Bản thân tôi rất thương các em học trò, ở lứa tuổi nhỏ nhưng phải học trực tuyến, mất đi sự giao tiếp, thể hiện sáng tạo… nên rất mong rằng dịch bệnh sớm kết thúc để được đến trường, được khơi gợi sáng tạo của mình.

Với giải thưởng Võ Trường Toản được nhận, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin yêu của học sinh, phụ huynh" – cô Nam cho biết.

Một ngày trước khi về hưu, thầy giáo xúc động nhận được giải thưởng Võ Trường Toản - Ảnh 3.

Có 15 giáo viên được nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú. Ảnh: M.Q

Là một trong 50 người nhận giải thưởng Võ Trường Toản trong sáng nay (29/11), cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.HCM) nhận được sự quan tâm, ngưỡng mộ và trân trọng của rất nhiều người trong buổi lễ bởi hình ảnh cô hiệu trưởng với trang phục bảo hộ đến từng khu cách ly để trao tặng dụng cụ cho học sinh trong đợt dịch vừa rồi.

Được biết, ngoài những thành tích nổi bật, trong đợt dịch vừa qua, có rất nhiều học sinh của trường bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có em bị mắc Covid-19 từ đầu mùa dịch, cả gia đình các em phải cách ly. Thấy học sinh mình gặp khó khăn, cô đã tìm cách mua sách vở, đồ dùng học tập và mang tới nhà để các em có điều kiện học tập...

Với những hành động kịp thời, kịp lúc giữa thời điểm dịch bệnh căng thẳng, cô Minh Tâm đã thực hiện đúng định hướng xây dựng ngôi trường hạnh phúc.

Một ngày trước khi về hưu, thầy giáo xúc động nhận được giải thưởng Võ Trường Toản - Ảnh 4.

50 giáo viên vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2021. Ảnh: M.Q

Tham dự buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã tuyên dương những nỗ lực không ngừng nghỉ và những đóng góp to lớn của tất cả nhà giáo trong công cuộc "trồng người".

Vị lãnh đạo UBND Thành phố nhận định, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực giáo dục nhưng suốt thời gian qua các thầy cô giáo vẫn luôn âm thầm, nỗ lực và cống hiến để giúp học sinh dù không đến trường nhưng không ngừng việc học.

Để ghi nhận nỗ lực này, ông Đức đề nghị các nhà quản lý, các cấp lãnh đạo cần có những đề xuất về những chế độ, chính sách thỏa đáng để các thầy cô yên tâm công tác.

Theo Sở GD-ĐT thành phố, các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên được xét trao giải thưởng Võ Trường Toản theo các tiêu chí gồm: tâm huyết và có uy tín trong tập thể sư phạm nhà trường, được đồng nghiệp tín nhiệm, phụ huynh và học sinh kính trọng, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm trong từng hội đồng đạt trên 80%.

Ngoài ra, còn có các tiêu chí như: am hiểu về nghề nghiệp, đồng thời có sáng kiến, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, chất lượng chuyên môn được duy trì và giữ vững qua từng năm; tổ chức và thực hiện tốt, có hiệu quả hoạt động giảng dạy trên môi trường Internet...Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem