Chủ đề nóng

7 hành vi dễ khiến bạn ngồi tù khi du lịch nước ngoài

Thứ bảy, ngày 14/01/2017 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuẩn bị mọi tư trang hành lý sẵn sàng cho chuyến vi vu nước ngoài, nhưng thiếu đi những kiến thức về văn hóa và luật pháp địa phương có thể khiến bạn gặp những rắc rối. Cần chú ý điều gì để chuyến đi hoàn hảo nhất?
Bình luận 0

Xúc phạm nhà vua và Hoàng gia, Thái Lan

Luật pháp Thái Lan quy định rất rõ “Bất cứ ai phỉ báng, lăng mạ, có hành vi đe dọa nhà vua, hoàng hậu, những người thừa kế trong Hoàng gia, đều nhận mức phạt tù từ 3 đến 15 năm”. Điều này áp dụng với cả du khách nước ngoài. Gần đây nhất, Umaporn Sarasat, một phụ nữ 43 tuổi, phải đối diện với mức án 15 năm tù giam khi có lời xúc phạm nhà vua trên Facebook.

Ngoài ra, trên đồng Baht Thái cũng có in hình nhà vua Thái Lan. Nếu cố tình dẫm lên hình ảnh trên, du khách có thể đi tù.

Không mang thẻ lưu trú, Nhật Bản

Tất cả du khách tới Nhật Bản đều yêu cầu cần có thẻ lưu trú. Đây là giấy tờ quan trọng ghi toàn bộ thông tin cá nhân. Khi bị cảnh sát hỏi và không thể xuất trình thẻ lưu trú, du khách có thể bị ngồi tù 23 ngày.

Ăn nơi công cộng, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Theo luật Hồi giáo, trong tháng lễ Ramadan, du khách có thể bị phạt hoặc bỏ tù nếu ăn nơi công cộng vào thời điểm ban ngày. Theo bộ luật hình sự, mức phạt có thể lên tới 445 bảng Anh và giam tối đa 1 tháng tù.

Với người thuộc đạo Hồi giáo, hành vi ăn nơi công cộng vào tháng lễ Ramadan được xem như sự xúc phạm tới niềm tin tôn giáo và các nghi lễ. Mức phạt áp dụng với tất cả mọi đối tượng, người thuộc đạo Hồi hoặc không, nam và nữ không phân biệt giới tính.

Giết bò, Ấn Độ và Nepal

Tại Ấn Độ hay Nepal, hành vi liên quan tới việc giết mổ hay vô tình làm chết bò đều được xem là phạm pháp. Tùy từng nơi và mức độ nghiêm trọng của sự việc sẽ có bản án khác nhau. Hin du là tôn giáo chính tại Ấn Độ. Theo người Hindu, bò là linh vật. Bởi vậy, việc giết mổ bò là vi phạm pháp luật.

Bò là con vật linh thiêng ở Ấn Độ và Nepal

Nhổ bã kẹo cao su, Singapores

Singapore ban hành luật cấm nhai kẹo và nhổ bã kẹo cao su nơi công cộng từ năm 1992. Đến đây, du khách chỉ được mang theo 2 gói kẹo trong người. Nếu mang lậu kẹo cao su vào Singapore, du khách sẽ bị phạt tới 100.000 đôla Singapore và có thể ngồi tù 2 năm. Với hành vi nhổ bã kẹo nơi cộng cộng, du khách thậm chí có thể bị cảnh sát đánh công khai.

Mang hạt giống hoa anh túc vào lãnh thổ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Tương tự như Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ban hành nghiêm ngặt luật pháp liên quan tới thuốc phiện. Năm 2008, một du khách người Thụy Sỹ nhận bản án 4 năm tù giam sau khi người nay mang 3 hạt giống hoa anh túc từ ổ bánh mỳ mua tại sân bay quốc tế Heathrow, London, Anh.

Xâm phạm lãnh thổ, Mỹ

Gần một nửa số bang trên toàn nước Mỹ cho phép chủ đất có quyền bắn thương hay thậm chí giết hại nếu ai đó xâm phạm tới lãnh thổ hoặc tài sản của họ. Nếu du khách xâm phạm một khu rừng quốc gia hay tài sản quân sự có thể bị xử phạt tới 6 tháng tù.

Việt Hà (Theo DS) (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem