Chủ đề nóng

70 năm ngày Chiến thắng phát xít: Tri ân những người anh hùng

Hạ Anh (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 09/05/2015 07:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (9.5), Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít được tổ chức trọng thể tại thủ đô Mátxcơva với sự tham dự của 27 nguyên thủ thế giới cùng hàng ngàn cựu chiến binh và nhân dân Nga.
Bình luận 0

Tổng thống các nước Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Venezuela, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… là những vị nguyên thủ tham dự lễ kỷ niệm. Tại rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới, hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng được tổ chức long trọng, để tưởng nhớ và tri ân những người anh hùng đã ngã xuống để cứu toàn nhân loại thoát khỏi thảm họa phát xít.

Duyệt binh trong lễ tổng duyệt ngày 7.5.   Sputnik

Trước đó, trả lời phỏng vấn của báo chí Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, thắng lợi vĩ đại trong cuộc đấu tranh tiêu diệt chủ nghĩa phát xít thuộc về tất cả các lực lượng dân chủ tiến bộ trên toàn thế giới, nhưng nếu không có vai trò của Hồng quân, không có sự hy sinh lớn lao của nhân dân Xô-viết trong chiến tranh - mà người dân Nga gọi là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thì loài người khó thoát khỏi thảm họa diệt vong.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nỗ lực anh hùng và sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sĩ Hồng quân và người dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh đập tan chủ nghĩa phát xít và không bao giờ quên những tổn thất của nhân dân Liên Xô trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó.

Thắng lợi của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước đã mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, cổ vũ nhân dân các nước, trong đó có người dân Việt Nam, vùng lên chống ách áp bức của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Trả lời câu hỏi về việc thế giới hiện nay ngày càng phải đối mặt với một số nỗ lực viết lại sai lịch sử Chiến tranh thế giới lần thứ 2 và thanh minh cho chủ nghĩa phát xít, nhân loại cần làm gì để đối đầu với các hành động nguy hiểm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, lịch sử cần được tôn trọng và chuyển tải trung thực cho các thế hệ đi sau. Sự hy sinh thầm lặng của những con người bình dị trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, chống chủ nghĩa phát xít cần được tôn vinh...

Được biết, sẽ có 15.000 binh sĩ, 194 xe bọc thép các loại, 150 máy bay và trực thăng và các loại vũ khí, khí tài quân sự khác tham gia duyệt binh tại Quảng trường Chiến thắng trong ngày 9.5. Buổi lễ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng giờ Mátxcơva. Tại 26 thành phố trên toàn nước Nga sẽ có khoảng 80.000 binh sĩ tham gia các cuộc duyệt binh, trong đó có hơn 700 binh sĩ nước ngoài đến từ 10 quốc gia từng tham gia đội Hồng quân Liên Xô trước đây.

Đại diện cơ quan báo chí-thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga - trung tá Evgeny Meshkov cho biết, trong cuộc duyệt binh và diễu hành sẽ hiện diện các thiết bị đổ bộ tiên tiến thế hệ thứ hai (BMD-2) và thứ tư (BMD-4M), xe thiết giáp các mẫu khác nhau trong đó có cả BTR-MDM “Rakushka”, pháo tự hành cải tiến (2S-9 “Nona”) và nhiều thiết bị trinh sát, pháo binh, súng cối, dàn súng phòng không hiện có mặt trong cơ số trang bị của lực lượng đổ bộ.

VTV1 truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh

Vào lúc 14 giờ ngày 9.5, VTV1 sẽ truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh ở Quảng trường  Chiến thắng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức. Ông Trần Bình Minh -Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), cho biết VTV đã mua được bản quyền truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh ở Nga của Hãng Reuters. Buổi truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 sẽ có phần dịch tiếng Việt, để khán giả Việt Nam có thể theo dõi thuận tiện. Tương tự VTV, đại diện của kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam cũng cho biết, kênh này cũng đã mua được bản quyền truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh ở Nga ngày 9.5 và sẽ tiếp sóng từ 14 giờ ngày 9.5.

Năm 2016, Việt Nam sẽ nhận thêm 3 tàu ngầm

Sáng 8.5, tại thủ đô Mátxcơ-va, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Diu-ga-nốp. Chủ tịch Diu-ga-nốp đánh giá cao sự tham gia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, bày tỏ những tình cảm nồng ấm mà những người cộng sản Nga dành cho những người cộng sản và nhân dân Việt Nam anh em. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu mà Đảng Cộng sản Liên bang Nga anh em đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Nga sẽ ngày càng củng cố và khẳng định vị thế vững chắc trên chính trường Liên bang Nga, cũng như trong phong trào cộng sản quốc tế. 

Cũng trong sáng ngày 8.5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn chế tạo tầu ngầm của Nga. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển đầy thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Nga thời gian gần đây, đặc biệt là quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước không ngừng được tăng cường và nâng lên tầm cao mới. Lãnh đạo Tập đoàn cho biết rất coi trọng hợp tác với Việt Nam, cho biết đã chuyển giao cho Việt Nam 3 trong 6 tàu ngầm và đang nỗ lực sản xuất để bảo đảm hoàn tất chuyển giao tàu theo kế hoạch cho đến năm 2016.

Hạ Anh 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem