8 mẹo bảo quản thực phẩm mùa dịch, đồ ăn tươi lâu, không lãng phí

Ngọc Vân Chủ nhật, ngày 22/08/2021 08:11 AM (GMT+7)
Nếu làm đúng mẹo bảo quản thực phẩm này, bạn sẽ có đồ ăn tươi lâu, không phải đi chợ hàng ngày, hạn chế ra đường trong mùa dịch.
Bình luận 0

Trong mùa dịch cần ở nhà để chống dịch, nhiều bà nội trợ sẽ cần mẹo bảo quản thực phẩm này. 

Nhiều gia đình không có thói quen tích trữ thực phẩm, thường xuyên đi chợ mua thức ăn mỗi ngày. Nhưng trong mùa dịch, chuyện đi chợ thường xuyên và mua thực phẩm tươi ngon không phải dễ dàng. 

Bởi vậy, các bà nội trợ cần bỏ túi những mẹo vặt hữu ích để mua, tích trữ và bảo quản thực phẩm. Nếu làm đúng cách thì đồ ăn vẫn sẽ khá tươi ngon và đỡ mất công đi chợ mỗi ngày. 

8 mẹo bảo quản thực phẩm hữu ích 

1.Nên đầu tư ngay một bộ hộp thực phẩm tốt. Có thể dùng túi zip nhưng thích hợp nhất là một bộ hộp nhựa loại tốt, an toàn để trữ đồ ăn vừa sạch vừa an toàn vừa dùng lâu.

8 mẹo bảo quản thực phẩm mùa dịch, đồ ăn tươi lâu, không lãng phí - Ảnh 1.

2. Thịt nóng mua về phải rửa kỹ ngâm nước muối, để ráo chia phần rồi cho túi zip bỏ ngăn đá liền. Phần nào ăn trước thì để ra hộp cho ngăn mát cho tiện. Tối tính toán mai ăn gì thì cho thịt từ ngăn đông bỏ xuống ngăn mát cho rã từ từ. Đặc biệt tránh lấy thịt đã rã đông rồi cho ngược lên ngăn đông lại.

3. Mùa dịch nên mua củ nhiều hơn rau. Rau phải ăn trước không thì mất chất. Trữ nhiều trong tủ đè nhau lại mau úng hỏng. Tốt nhất là mua về lặt bớt lá sâu. Tuyệt đối không rửa mà dùng khăn sữa bọc lại để hút ẩm, cho vào túi xẹp bớt không khí ra. Làm vậy rau lâu hỏng. 

4. Các đồ có hạn ngắn nhớ ghi lại để ăn trước. Làm thực đơn mỗi tuần là cách cực hiệu quả để tránh quên sót. 

5. Gia vị, hành ngò, chanh, sả, ớt...: nên cho vào túi hoặc hộp và đậy nắp kỹ để không bị những mùi lạ khác trong tủ lạnh bám vào làm mất đi hương vị đặc trưng. Hành lá muốn bảo quản lâu thì rửa sạch, để thật ráo, thái nhỏ cho ngăn đá. Sả, ớt cũng vậy nhưng không thái nhỏ. 

6. Nên trữ nhiều đồ khô để tiện nấu đồ ăn sáng như nui bún phở khô bún tươi làm khô để lâu lại chế biến dễ dàng. Hầm nước dùng từ hôm qua. Sáng mai hâm lại cho ít xúc xích rau củ vào rồi chan lên là xong. 7.Nồi chiên không dầu thực sự rất hữu ích không chỉ trong mùa dịch. Làm dc tỉ món mà nhanh gọn lẹ, từ món mặn món ngọt, món chiên món nướng. Nấu thịt cá gà vịt bánh trái gì cũng được. Không phải món nào cũng cho vào tủ lạnh. 

8 mẹo vặt hữu ích bảo quản thực phẩm mùa dịch - Ảnh 3.

8. Các loại hành tỏi, hành tây nên cho vào hộp giấy phơi nắng để chỗ ráo. Khoai tây thì cho vô chỗ tối không sẽ mọc mầm. Cà chua, chuối, cà tím, bơ... thì để ngoài chỗ thoáng vẫn ngon, giòn và không bị đen.

* Thông tin và hình ảnh do Fb Ngoc Van Nguyen thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem