Chủ đề nóng

8 người Triều Tiên dạt bí ẩn vào bờ biển Nhật Bản

Thứ sáu, ngày 24/11/2017 10:55 AM (GMT+7)
Một chiếc thuyền chở 8 người đàn ông tự xưng là ngư dân Triều Tiên vừa trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản, BBC đưa tin.
Bình luận 0

Tàu của 8 "ngư dân Triều Tiên" dạt vào bờ biển Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Nhật Bản cho biết những người này được tìm thấy tại bến tàu của thành phố Yurihonjo vào cuối ngày 23.11, và hiện đang bị giam giữ.

Các “ngư dân” nói với nhà chức trách địa phương rằng tàu của họ gặp nạn và bị trôi dạt vào vùng biển của Nhật.

Tàu đánh cá Triều Tiên thường xuyên đi lạc vào lãnh hải Nhật Bản, và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đôi khi phải giải cứu họ, BBC viết.

Nhưng đôi khi, trên tàu thuyền chỉ có xác chết, cho thấy chúng đã trôi nổi trong một khoảng thời gian dài trên biển.

Tàu của những người đàn ông này trôi dạt vào thành phố Yurihonjo, đông bắc Nhật Bản

Trong vụ việc vừa xảy ra hôm qua, các nhà chức trách Nhật Bản cho biết những người đàn ông này vẫn có thể tự đi bộ. Một thông dịch viên người Hàn Quốc đã được triệu tập để lấy thông tin từ các “ngư dân Triều Tiên”, theo đài truyền hình NHK của Nhật.

Ông Hachiro Okonogo, Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia, cho biết các “ngư dân Triều Tiên” nói rằng họ trôi dạt tới Yurihonjo "sau khi con tàu gặp rắc rối".

Các vụ đào tẩu bằng tàu thuyền từ Triều Tiên đến Nhật Bản không xảy ra thường xuyên do khoảng cách xa giữa hai nước. Tuy nhiên, chuyện này từng xảy ra vào năm 2011 khi 9 người Triều Tiên cố gắng đi tàu tới Hàn Quốc nhưng lạc vào vùng biển Nhật Bản.

Trong suốt mùa hè qua, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa bay qua Nhật, làm Tokyo tức giận. Tháng này, một lính Triều Tiên cũng đào tẩu táo bạo tới Hàn Quốc qua Vùng phi quân sự ở biên giới hai nước.

Video: Lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ kịch tính như phim

Video cho thấy lính Triều Tiên chạy như bay để vượt biên sau khi ô tô gặp sự cố.

Trà My - BBC
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem