Chủ đề nóng

87% số phụ nữ bị quấy rối tình dục nơi công cộng

Diệu Linh Thứ ba, ngày 27/10/2015 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25.10, Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) và Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) đã tổ chức lễ đạp xe “Hành trình Tím” vì thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái.
Bình luận 0

Thiếu nữ mặc bikini bị đám trai sàm sỡ ở Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội. Ảnh:  I.T

Nghiên cứu “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” tiến hành tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh năm 2014 với hơn 2.000 đối tượng được phỏng vấn cho thấy, 87% số phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng. Các hình thức quấy rối bao gồm huýt sáo, trêu ghẹo, bình phẩm hình thức, nhìn chằm chằm vào một bộ phận trên cơ thể, sờ mó, đụng chạm cố ý. Có một tỷ lệ nhỏ từng bị gạ gẫm tình dục, cưỡng bức…

57% số phụ nữ và 47% số nam giới được hỏi cho rằng đường phố là nơi có nguy cơ cao nhất diễn ra các vụ quấy rối tình dục. Tiếp đến là công viên, phương tiện giao thông công cộng, trường học, nơi làm việc. 67% sốphụ nữ và trẻ em không có phản ứng nào khi bị quấy rối. Lý do là sợ hãi, e ngại, xấu hổ, sợ bị kỳ thị hoặc trước đó đã nhờ giúp đỡ nhưng không được đáp ứng nên chán nản.

“Phụ nữ và trẻ em gái gặp rất nhiều nguy cơ về quấy rối tình dục. Do đó, chúng ta cần có những chính sách để tăng cường sự an toàn cho họ như tăng cường hệ thống chiếu sáng, chống quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng, tăng cường tuần tra nơi vắng người và nâng cao nhận thức của người dân để chấm dứt tình trạng bạo lực với phụ nữ” – bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc CSAGA nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem