Chủ đề nóng

9x vùng quê nghèo kiếm 68 tỷ/năm nhờ rùa

Hương Nguyễn (Theo mbd.baidu.com) Thứ năm, ngày 26/10/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chọn công việc văn phòng nhàn hạ như bạn bè cùng trang lứa nhưng đổi lại, chàng trai này lại sở hữu mức thu nhập trong mơ.
Bình luận 0

Ở thôn Hạp Thạch, Quảng Châu, Trung Quốc có một ao nước nhân tạo đặc biệt. Nước ở đây đen ngòm, nhiều bùn và thường xuyên tỏa ra mùi tanh hôi. Tuy nhiên, ao nước này có thể đem lại lợi nhuận hơn 1 triệu NDT (khoảng 3,4 tỷ đồng) mỗi tuần. Vậy rốt cuộc có bí mật gì trong ao nước này?

Hóa ra đây là một khu nuôi rùa rộng lớn, diện tích gần 20.000 mét vuông. Loài rùa này là rùa cỏ Trung Hoa, có tập tính ngâm mình trong bùn. Chỉ trong vòng 3 năm, ao nước này đã sản sinh lợi nhuận lên đến 60 triệu NDT (trung bình khoảng 68 tỷ đồng/năm). Tuy nhiên, điều khiến người ta ngạc nhiên hơn cả là danh tính của ông chủ trang trại: một 9x trẻ trung có tên Thẩm Văn Xương, năm nay vừa tròn 25 tuổi.

Ao nuôi rùa rộng gần 20.000 mét vuông

Tuy tanh hôi, ngập bùn nhưng ao rùa này đã mang lại 63 tỷ đồng/năm cho chủ nuôi

Gia đình Thẩm Văn Xương đã làm nghề chăn nuôi rùa hơn 20 năm nên từ nhỏ anh đã được tiếp xúc thường xuyên với các kỹ thuật trong nghề. Năm 2015, Văn Xương lúc đó học năm 4 đại học đã quyết định mượn 10.000 NDT (khoảng 340 triệu đồng) từ bố và 80.000 NDT (272 triệu đồng) từ bạn bè để khởi nghiệp. Anh chọn rùa cỏ (ô quy) để gây giống dù loại rùa này vốn nổi tiếng “chỉ có lỗ chứ không có lãi”. Bởi thịt rùa cỏ có giá bán 26 NDT/kg (khoảng 88.000 đồng), trong khi giá nuôi đã là 15 NDT/kg (khoảng 51.000 đồng).

Những chú rùa cỏ - mỏ vàng của Thẩm Văn Xương

Thay vì bán thịt rùa, Văn Xương chọn hướng đi mới ít ai khai thác: bán rùa để điều chế cao mai rùa – một vị thuốc đông y khá nổi tiếng và hữu hiệu ở Trung Quốc. Trước đó, thị trường nguyên liệu thuốc đông y thắt chặt kiểm soát, những xưởng sản xuất cao mai rùa giả không thể hoạt động được nữa. Thời điểm này chính là cơ hội để Văn Xương làm giàu. Quả như dự đoán, tháng 9 năm 2015, các xưởng thuốc lớn bắt đầu thu mua rùa cỏ số lượng lớn, giá mua lên đến hơn 200 NDT/kg (khoảng 680.000 đồng).

Chân dung tỷ phú 9x Thẩm Văn Xương

Thay vì bán thịt rùa, việc bán rùa lấy mai chế thuốc đã giúp chàng nông dân thu về cả chục tỷ đồng

Sáng kiến nuôi rùa con “bỏ 1 lãi 10” của chàng trai 9x

Sau khi kiếm được một khoản tiền khổng lồ nhờ rùa cỏ, Văn Xương tiếp tục chuyển sang hướng kinh doanh khác: nuôi rùa con. Chi phí ấp trứng nở thấp hơn 10 lần so với giá bán rùa con. Nhờ vậy, cuối năm 2016, ao nuôi rùa đã đem lại thu nhập hơn 20 triệu NDT (khoảng 68 tỷ đồng) cho chàng nông dân. Sắp tới, chàng trai năng động này còn muốn khai thác mảng đồ ăn nhanh, chế biến thịt rùa thành thức ăn đóng hộp, phục vụ cho nhu cầu của xã hội hiện đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem