Chủ đề nóng

Ả Rập Saudi tử hình 5 người sát hại dã man nhà báo Jamal Khashoggi

Minh Nhật Thứ hai, ngày 23/12/2019 19:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ả Rập Saudi vừa kết án tử hình 5 người, bỏ tù ba người khác vì liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái khiến dư luận cả thế giới phẫn nộ.
Bình luận 0

Công tố viên Ả Rập Saudi Shalaan al-Shalaan hôm nay đọc bản án sơ bộ tại phiên tòa ở Riyadh, cho biết 5 người "trực tiếp tham gia vụ giết nhà báo" Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bị kết án tử hình và 3 bị cáo còn lại bị tuyên phạt tổng cộng 24 năm tù. Tuy nhiên, danh tính các bị cáo chưa được công bố.

Ông Saud al-Qahtani, cựu cố vấn cao cấp của hoàng gia Ả Rập Saudi, bị điều tra nhưng không bị buộc tội và đã được trả tự do. Trước đó, các nghi phạm đã bị đưa ra xét xử trong các phiên xử kín ở Riyadh.

Nhà báo Khashoggi từng có mối quan hệ thân thiết với Hoàng gia Ả Rập Saudi, thậm chí làm cố vấn cho các quan chức cấp cao. Tuy nhiên, sau đó ông thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi cũng như Thái tử Mohammed bin Salman vì chính sách đối ngoại và đàn áp người bất đồng chính kiến.

Ông rời Ả Rập Saudi năm 2017, tới sống lưu vong tại Washington. Trước khi bị sát hại, nhà báo Khashoggi đã bày tỏ lo sợ rằng mình có thể bị trả thù vì quan điểm trái ngược với chính phủ.

Ông tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10/2018 để làm thủ tục đăng ký kết hôn, sau đó bị nhóm 15 sát thủ xuất thân từ lực lượng an ninh và tình báo Ả Rập Saudi sát hại. Thi thể ông được cho là đã bị phân chia để đưa khỏi lãnh sự quán. Cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa tìm được thi thể của nhà báo xấu số này. 

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã gây ra làn sóng phẫn nộ toàn cầu, với sự nghi ngờ đổ dồn vào Thái tử Mohammed bin Salman. Một số phụ tá thân cận của Thái tử bị quy trách nhiệm đứng sau kế hoạch này. Thổ Nhĩ Kỳ đã giao các đoạn băng ghi âm dài tổng cộng 45 phút cho Liên Hợp Quốc để phục vụ điều tra.

Trong buổi phỏng vấn với CBS hồi tháng 9, Thái tử tuyên bố không biết gì về kế hoạch giết Khashoggi, nhưng thừa nhận "các cá nhân làm việc cho chính phủ" đã ra tay, đồng thời nhận trách nhiệm với tư cách một nhà lãnh đạo ở Ả Rập Saudi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem