Chủ đề nóng

"Ác mộng" Covid-19 ập đến, nông dân trồng đào Hải Dương bị hủy đơn, đòi tiền cọc

Nguyễn Chương Thứ hai, ngày 01/02/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành trong lúc Tết Nguyên đán cận kề khiến nhiều nông dân trồng đào ở phường Hải Tân (TP.Hải Dương) không khỏi lo lắng. Nhiều tiểu thương khi thấy tình hình cách ly, phong tỏa ở Hải Dương đã hủy không lấy đào, khiến cho người trồng đào lâm vào thế khó.
Bình luận 0
Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 1.

Trước tình trạng dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ tại Hải Dương nói riêng và nhiều tỉnh thành khác nói chung, những người trồng đào ở Hải Dương đang rất sốt ruột. Ai cũng lo lắng như ngồi trên đống lửa vì tình hình kinh doanh bị chậm lại do cách ly, báo hiệu một mùa đào Tết thất thu. Không những vậy, nhiều thương lái thu mua đào sau khi nghe tin Hải Dương bị phong tỏa do dịch bệnh đã lập tức hủy giao dịch, đòi lại tiền đặt cọc.

Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Thủy - một nông dân trồng đào tại phường Hải Tân (TP.Hải Dương) cho biết gia đình mình có vài trăm gốc đào các loại và đã đầu tư nhiều tiền bạc, công sức vào đây từ đầu năm ngoái đến nay. "Đúng lúc thu hoạch đào lại xảy ra thông tin dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, khiến khách mua buôn từ các tỉnh không đến được trong khi lượng tiêu thụ trong tỉnh cũng giảm. Nhiều khách mua buôn cũng đã xin lại tiền cọc. Nhìn vườn đào mà tôi không cầm được nước mắt", chị Thủy ngậm ngùi.

Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 3.

Những ngày này chủ yếu ngoài đồng chỉ có những chủ đào làm việc chứ khách đến mua rất ít. Được biết, năm trước giai đoạn này là lúc lngười đến mua buôn, mua lẻ tại vườn tấp nập. Trong lúc làm việc, bà Thủy chia sẻ: "Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào "được" hơn, hoa nở đúng dịp Tết. Tất cả thành vô nghĩa khi Covid-19 bùng phát khiến việc tiêu thụ bị giảm rất nhiều".

Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 4.

Một nông dân vừa nhìn những cây đào vừa nói: "Nhà tôi trồng đào bán Tết được gần 5 năm nay. Những năm trước, mỗi dịp Tết cũng thu về tầm 20-25 triệu đồng từ trồng đào. Năm sau ở đây thu hồi đất nên không bán được thì tôi cũng phải nhổ bỏ".

Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 5.

Trong khu đất của mình, chủ vườn đào Xưa Tám chia sẻ: "Tôi có khoảng 400 gốc đào nhưng năm nay không biết bán cho ai. Mọi năm, đào được xuất đi các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh... nhưng từ khi Hải Dương dính Covid-19, xe tải không dám vào đây mua. Người trong tỉnh đến xem họ cũng trả giá rất thấp, cây đáng 5 triệu họ chỉ trả 2 - 3 triệu đồng. Chắc chắn năm nay tôi thua lỗ".

Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 6.

Những người nông dân Hải Tân khẳng định, trồng đào đòi hỏi rất nhiều công sức và cũng tốn tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu... Họ đã dành cả năm để chăm đào nhưng đến giờ chưa biết tiêu thụ nơi đâu.

Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 7.

Một số cây đào được người dân đặt lẻ từ trước đã được đánh lên để chuyển đi.

Dịch COVID-19 khiến nông dân trồng đào Hải Dương "đứng ngồi không yên" khi tết cận kề - Ảnh 8.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người trồng đào tại đây chỉ mong dịch nhanh chóng được kiểm soát để các thương lái vào mua buôn, người trồng đào gỡ gạc được đồng nào hay đồng nấy.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem