Chủ đề nóng

Agribank đồng hành với làng nghề sản xuất cây giống

Hồng Cẩm - Minh Khương Thứ tư, ngày 30/09/2020 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, nhờ có sự đồng hành và đầu tư có trọng điểm về vốn của Agribank, nhiều hộ dân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã ăn nên làm ra, góp phần làm nên sự đổi thay kỳ diệu ở một huyện thuần nông này.
Bình luận 0

Huyện Chợ Lách, nơi có làng nghề sản xuất cây giống phát triển bậc nhất miền Tây. Theo thống kê, mỗi năm các nhà vườn ở đây sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 40 triệu cây giống các loại. Đặc biệt, từ khi có sự đồng hành của Agribank, tiếp sức nguồn vốn, việc làm ăn của các làng nghề cây giống càng thêm xuôi chèo, mát mái.

Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống  - Ảnh 2.

Theo thống kê, mỗi năm các nhà vườn ở huyện Chợ Lách sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 40 triệu cây giống các loại

Gia đình ông Phùng Thanh Hùng ở xã Hòa Nghĩa (xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách) có hơn 7 công đất sản xuất. Trước đây ông trồng nhiều loại cây ăn trái, nhưng không thành công. Từ ngày gia đình chuyển qua làm cây giống, thì kinh tế bắt đầu khởi sắc.

Theo ông Hùng cho biết, lúc đầu khi mới làm nghề cây giống, ông chỉ sản xuất khoảng 10.000 - 15.000 cây/năm, thì nay qui mô đã tăng lên gấp 4 lần. Hiện nay, ngoài các tỉnh miền Tây, cây giống của cơ sở Thanh Hùng có mặt ở một số tỉnh miền Đông, và gần đây còn xuất bán sang Trung Quốc. Nhờ việc làm ăn thuận lợi, nên năm nay ông Hùng vừa mua thêm được 3 công đất, trị giá trên 2,7 tỷ đồng để mở rộng cơ sở.

Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống  - Ảnh 2.

Cán bộ Agribank chi nhánh huyện Chợ Lách thăm cơ sở cây giống của ông Phùng Thanh Hùng

"Từ ngày chuyển sang làm cây giống đến nay tôi đều nhờ sự hỗ trợ vốn từ Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách, tùy từng thời điểm mà tôi vay ít hay nhiều. Mặc dù hiện nay kinh tế gia đình tôi đã khá hơn nhưng tôi vẫn tiếp cận nguồn vốn của Agribank để xoay chuyển việc kinh doanh thuận lợi hơn"- ông Hùng chia sẻ.

Cơ sở cây giống Chín Chương 2, của ông Phạm Thành Chương, ở xã Sơn Định cũng là khách hàng thân thiết của Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách trong nhiều năm qua.

Hiện nay Cơ sở này sản xuất 2 loại cây chủ lực, là: Vú sữa Hoàng Kim và Sầu Riêng, với số lượng khoảng 50.000 cây giống/năm. Năm nay, nghề làm cây giống được mùa, vì sau đợt hạn mặn, nhiều vườn cây bị mất sức hoặc chết khô, nên nhiều nhà vườn có nhu cầu thay cây mới. Những ngày này, ngoài huy động hết nhân công trong gia đình, ông còn thuê thêm 4 lao động làm việc tăng ca.

Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống  - Ảnh 3.

Cơ sở cây giống của ông Chín Chương với hai loại cây chủ lực là Vú sữa Hoàng Kim và Sầu Riêng

Ông Chín Chương cho biết: "Nghề làm cây giống cho thu nhập khá, nhưng thời gian đầu tư cho cây giống khá dài, có loại cây phải nuôi tới 2 năm, do vậy nguồn vốn của Agribank được xem là cứu cánh đối với bà con làm nghề cây giống".

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách, đến nay tổng dư nợ của toàn Chi nhánh đạt trên 1.200 tỷ đồng. Trong đó 98,34% dư nợ được dành để cho vay Tam Nông. Riêng dư nợ cho vay cây giống là 765 tỷ đồng (với trên 5.500 khách hàng).

Đặc biệt, nhằm giúp các cơ sở cây giống bị ảnh hưởng trong đợt hạn mặn lịch sử vừa rồi có điều kiện tái sản xuất, Chi nhánh đã tiếp nhận và nhanh chóng giải quyết hồ sơ vay vốn của 127 hộ, với số tiền lên đến gần 17 tỷ đồng.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết: "Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của Agribank, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay người hộ dân làm cây giống bị ảnh hưởng do tình hình hạn mặn mà nhiều cơ sở cây giống khôi phục được công việc làm ăn và ăn nên làm ra. Chính từ đó mà sự kết nối từ Agribank và bà con nông dân ngày càng thắt chặt, bà con nông dân sau khi hoàn trả vốn cho Ngân hàng đã chọn Agribank Chi nhánh Chợ Lách để gửi tiền tiết kiệm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem