Chủ đề nóng

Agribank tiếp sức cho nông dân đất võ Bình Định làm giàu

Dũ Tuấn (thực hiện) Thứ năm, ngày 29/11/2018 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Bình Định (Agribank Bình Định) đã thực hiện tốt vai trò tiếp sức kịp thời nguồn vốn cho nông dân đất võ phát triển sản xuất, chăn nuôi và đồng vốn đã phát huy hiệu quả.
Bình luận 0

Phóng viên Báo NTNN đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Hùng (ảnh) – Giám đốc Agribank Bình Định.

Xin ông cho biết một vài kết quả cho vay của Agribank trong phát triển lĩnh vực tam nông?

- Những năm qua, Agribank chi nhánh Bình Định đã tích cực, chủ động cung ứng kịp thời nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế địa phương, nhất là trên lĩnh vực tam nông. Đến ngày 30.9.2018, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 7.647.142 triệu đồng, với 48.912 khách hàng được vay vốn, chiếm tỷ trọng 88% tổng dư nợ cho vay của chi nhánh.

Cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Định thăm các mô hình vay vốn phát huy hiệu quả. Ảnh: Dũ Tuấn

Trong đó, dư nợ cho vay nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm đến 56,5%; cho vay thương mại, dịch vụ trên địa bàn nông thôn chiếm 12,7%; cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn chiếm 5,8%, cho vay khác chiếm 25%. Phần lớn dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là của hộ gia đình và cá nhân, chiếm đến 78,5%; dư nợ cho vay doanh nghiệp chiếm 21,5%.

Cơ cấu này phù hợp với tính đặc thù trong hoạt động của Agribank là phục vụ nông nghiệp, nông thôn với khách hàng truyền thống chủ yếu là hộ nông dân, bảo đảm cho việc thực hiện chiến lược kinh doanh mang tính ổn định, vững vàng và đúng định hướng của Agribank.

Để đạt được kết quả đó, chi nhánh luôn tích cực triển khai các chương trình tín dụng của Chính phủ như cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP (dư nợ đạt 5.951.797 triệu đồng, chiếm 77% dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn, 68% tổng dư nợ cho vay của chi nhánh); cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (cho 12 chủ tàu vay đóng mới tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ, dư nợ 158.024 triệu đồng); cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg và các chương trình tín dụng khác.

Nhờ nguồn vốn của Agribank mà nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy được xây dựng, giúp cho hàng ngàn lao động ở nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Để góp phần đẩy mạnh cho vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn, việc thành lập các tổ vay vốn của các hội, đoàn thể trên địa bàn là cần thiết. Ông có thể cho biết việc triển khai cho vay qua tổ này như thế nào?

- Để góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, với ưu thế về mạng lưới hoạt động, Agribank chi nhánh Bình Định đã phối hợp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thống nhất ký kết thỏa thuận liên tịch tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ qua việc thành lập tổ vay vốn.

Kết quả đến cuối tháng 9.2018 toàn tỉnh đã thành lập được 297 tổ vay vốn với 4.833 thành viên, dư nợ cho vay qua tổ 213 tỷ đồng. Trong đó, cho vay qua tổ Hội Nông dân 222 tổ, với 3.558 thành viên vay vốn, dư nợ 174 tỷ đồng; cho vay qua tổ Hội Liên hiệp Phụ nữ là 75 tổ, với 1.275 thành viên vay vốn, dư nợ 39 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Agribank Bình Định tiếp tục phối hợp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ sơ kết đánh giá kết quả thực hiện và có biện pháp phát triển nhanh số lượng tổ vay vốn và dư nợ cho vay qua tổ. Mặt khác, trong quý IV năm 2018, chi nhánh sẽ triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe ôtô chuyên dùng đầu tiên của tỉnh tại huyện Tây Sơn. Điểm giao dịch này sẽ thực hiện các hoạt động huy động tiền gửi tiết kiệm, mở tài khoản tiền gửi thanh toán, tiếp nhận và hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn, thực hiện giải ngân, thu nợ vốn gốc và lãi vay… cho các hộ gia đình và cá nhân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Thưa ông, mục tiêu phát triển của Agribank chi nhánh Bình Định trong thời gian tới là gì, ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực ngành nào?

- Trong thời gian tới, chi nhánh tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn, bảo đảm nguồn vốn tăng trưởng ổn định, đáp ứng nhu cầu vay vốn cho người dân.

Về tín dụng, tiếp tục giữ vững thị trường nông nghiệp, nông thôn và nông dân, ưu tiên vốn cho các dự án, phương án có hiệu quả của hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại, HTX, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động trong các ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp...

Mặt khác, chi nhánh tiếp tục đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, gồm dịch vụ thanh toán, thẻ, Mobile Banking, Internet Banking, kiều hối, ngân quỹ và nhiều dịch vụ khác, đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú, đa dạng của mọi khách hàng, kể cả khách hàng ở miền núi.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem