Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.
Từ đó các sản phẩm chế biến từ con ba khía Rạch Gốc của tỉnh Cà Mau được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.
Con ba khía Cà Mau được đánh bắt và chế biến quanh năm, nhưng khoảng thời gian từ 15/8 đến 15/10 (âm lịch) là bước vào mùa vụ chính.
Đây là thời điểm mà con ba khía được xem là ngon nhất vì chắc thịt và nhiều gạch son, ăn vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo, vừa bùi.
Khoảng thời gian này ngày xưa ở các khu rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều con ba khía ở các huyện Ngọc Hiển, huyện Năm Căn và huyện Ðầm Dơi, của tỉnh Cà Mau được xem là mùa ba khía hội.
Ngày nay, mùa ba khía hội không còn nữa nhưng sản lượng con đặc sản này vẫn nhiều hơn các mùa khác trong năm.
Người đánh bắt ba khía thì vui mừng vì được tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.
Các vựa thu mua con ba khía thì làm việc hết công suất. Các vựa lớn thu gom và chứa đầy ắp kho ba khía nguyên liệu để chế biến món đặc sản ba khía muối khoái khẩu, cung cấp cho thị trường cả nước.
Công đoạn rửa con ba khía nguyên liệu bằng dây chuyền công suất lớn được đầu tư ở Cà Mau giúp sản lượng con ba khía được đưa và sơ chế, chế biến tăng lên.
Dây chuyền rửa con ba khía nguyên liệu đầu tiên của tỉnh Cà Mau, với công suất 2 tấn/giờ, nhanh gấp 5 lần làm thủ công. Hệ thống rửa làm sạch ba khía bằng hàng chục vòi phun, ba khía sạch đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vào những ngày đầu tháng 9 (âm lịch) là bắt đầu mùa vụ chính của con ba khía Cà Mau, xin mời bạn đọc tham quan cơ sở chế biến ba khía muối Ðầm Dơi, nơi có sản phẩm vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là “Sản phẩm OCOP tiêu biểu khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2024”.
Ðóng gói bao bì sản phẩm với nhiều trọng lượng khác nhau, từ 0,5 kg, 1 kg đến 2 kg, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. Con ba khía tách mai, trộn sẵn, phục vụ đối tượng khách hàng thích nhanh, gọn, ngại chế biến.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.