Chủ đề nóng

"Ai được giữ tiền lì xì": Câu hỏi gây bão mạng xã hội châu Á

Mai Đại (theo BBC) Thứ sáu, ngày 23/02/2018 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, câu chuyện về một nữ sinh viên kiện cha mẹ mình để… đòi tiền lì xì đã gây bão mạng xã hội với câu hỏi: “Cha mẹ hay con – ai cầm lì xì?”
Bình luận 0

Vụ kiện hi hữu

Số tiền Juan bị bố mẹ "cầm hộ" lên tới 58.000 Nhân dân tệ (khoảng 9.200 USD)

Vào đầu tuần, một sinh viên có tên Juan ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã kiện phụ huynh của mình với lí do 2 người này đã giữ khoảng 9.200 USD tiền lì xì của cô. Theo truyền thông Trung Quốc, đây là số tiền lì xì trong nhiều năm liền được bố mẹ cô “cầm hộ”.

Được biết, cha mẹ của Juan – nay đã ly dị - đã từ chối đóng tiền học đại học, khiến cô buộc phải khởi kiện để lấy lại số tiền mà cô cho đáng lẽ là của mình. Kết quả là tòa án đã ra phán quyết buộc cặp cha mẹ này phải cung cấp 1.500 Nhân dân tệ/tháng cho Juan cho đến khi cô tốt nghiệp.

Dù mọi chuyện đã đâu vào đấy, vụ án vẫn làm nổ ra 1 cuộc tranh cãi về việc ai sẽ được giữ tiền mừng tuổi năm mới.

Ai cầm lì xì?

Một số người cho rằng, tiền lì xì phải được cha mẹ cầm để “bù” cho khoản tiền mà họ mừng tuổi cho những đứa trẻ khác chứ chưa nói gì đến số tiền mà các đấng sinh thành đã bỏ ra để nuôi nấng con cái.

“Cha mẹ tôi luôn cầm tiền để cân bằng với số tiền mà họ ‘phải’ lì xì cho người khác”, cô Angeline Ang-Pang, một người dân Singapore cho biết. “Tôi và em gái đều đồng ý với điều đó bởi cha mẹ chúng tôi đều dành thời gian giải thích rằng kiếm tiền không hề dễ dàng”.

Lì xì mừng tuổi là một trong những truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết ở Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia ăn mừng Tết Nguyên Đán khác.

“Tôi hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Theo tôi, truyền thống lì xì quan trọng không phải ở tiền mà là tấm lòng thành tâm”, 1 cư dân mạng Singapore có tên Pengli chia sẻ.

Ashley Chan, 27 tuổi, sống tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng đồng tình với quan điểm này.

“Họ đã cho tôi học hành, tiền tiêu và chi trả mọi thứ cho tôi khi tôi còn nhỏ, vậy nên chẳng có gì sai khi họ giữ tiền”, cô trả lời với BBC.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ ý kiến để các vị phụ huynh giữ tiền mừng tuổi.

“Tiền lì xì là để dành cho trẻ em, vì thế trẻ em được cầm chứ”, một người sử dụng trang blog Weibo tuyên bố.

“Năm nay tôi 24 tuổi và tôi luôn giữ toàn bộ số tiền trong phong bì. Cha mẹ tôi không hề được 1 đồng nào”, một người dùng Weibo khác chia sẻ.

Cũng đồng tình với quan điểm này, anh Justin Ng, 28 tuổi, sống tại Singapore cho biết: “Cha mẹ tôi đều gửi hết tiền mừng tuổi vào 1 tài khoản ngân hàng cho tôi và sau đó, tôi có thể lấy lại chỗ tiền ấy”.

Một vị phụ huynh có tên Rose Lim cũng nói với BBC rằng cô đồng ý với việc trẻ em phải có quyền giữ tiền may mắn đầu năm của mình.

“Tôi giữ tiền hộ các con và sẽ đưa trả lại chúng trong tương lai”, cô Rose nói. “Tôi nghĩ trẻ em nên được giữ lại số tiền bởi vì nếu không có trẻ em thì sẽ chẳng bao giờ có phong tục lì xì ngày Tết”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem